Review phim El Reino: Của Caesar, trả về Caesar

El Reino (series 2021) là phim có đề tài tôn giáo – chính trị, sẽ thế nào nếu có một tiên tri được sinh ra trong thời đại này? Dù điểm số của phim không cao vì quá nhạy cảm với người theo Kito giáo nói chung, nhưng bộ phim này rất xứng đáng để mang ra mổ xẻ. IMDb 6.6 , bài viết tiết lộ nội dung phim.

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Nội dung phim kể về Emilio là giáo chủ của một nhánh Tin Lành được người dân yêu mến ở Argentina, ông ấy đang ủng hộ một ứng cử viên sáng giá vào chức tổng thống, nếu thắng cử, Emilio sẽ trở thành phó tổng thống, nhưng một cuộc ám sát đã diễn ra, và Emilio có thể trở thành tổng thống.

Không khó để chúng ta hiểu rằng tôn giáo đóng vai trò rất quan trọng ở những nước chưa phát triển, những đất nước mà dân chúng nghèo khổ còn rất nhiều, để vượt qua sự khốn khó, người dân cần một nơi để nương tựa về mặt tinh thần, chính vì thế Kito giáo nói chung rất phát triển ở những quốc gia Mỹ-La Tinh.

Nội dung phim có nói về nạn ấu dâm trong tôn giáo, một chủ đề mà mọi tôn giáo vẫn luôn né tránh (không chỉ Kito giáo). Vấn đề đặt ra là, chúng ta sẽ đối diện với chuyện đó như thế nào? Thật sự mà nói, nạn ấu dâm trở nên nóng bỏng đối với tổ chức tôn giáo vì tôn giáo là biểu tượng cho sự thánh thiện, nhưng nếu nhìn tôn giáo như một tổ chức mang tính thế tục thì cũng không khác mấy với chuyện ấu dâm của những người mang chức vị cao của chính phủ, dù trong địa hạt nào thì việc vạch trần sự thật là cực kỳ khó khăn, vì mọi thứ quyền lực của thế gian đều ở trong tay họ.

Khi xem một bộ phim, đọc một tác phẩm văn học, để có thể hiểu sâu sắc hơn, điều cần làm là chuyển cái hình thức mang tính cục bộ trở thành một biểu tượng mang tính bao quát, ví dụ như “ấu dâm”, đó là sự xâm phạm tình dục đối với trẻ em, nhưng nếu hiểu theo nghĩa bao quát, thì bất cứ chính phủ nào cũng đều mang tội “ấu dâm” khi họ cài vào tâm hồn non nớt của trẻ nhỏ những tư tưởng về chủ nghĩa dân tộc hoặc bất cứ tư tưởng nào mà họ muốn, tất nhiên việc cài những tư tưởng cũng không hoàn toàn mang tính tiêu cực nếu chúng không cực đoan, và xã hội cũng cần sự kết nối để bền vững.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Màu sắc nghệ thuật ẩn dụ: áo “xám” ngoài, áo “đen” trong; áo “đen” ngoài, áo “trắng” trong

Trở lại phim, chúng ta tìm thấy những cặp “song sinh” đối lập về mặt tổ chức lẫn ở trong tính cá nhân, tất cả nói về 2 mặt vật chất – tinh thần, hoặc cực đoan – không cực đoan, như chính phủ – tôn giáo, Emilio – vợ, Emilio – “cá”, 2 vị luật sư gồm một mật vụ làm cho đảng phái và con trai của thượng nghị sĩ nhưng làm cho Emilio,  2 nhân vật muốn bảo vệ “cá” gồm một người ám sát Emilio và một người dẫn “cá” trốn đi.

Phim đưa chúng ta đến một mô hình từng diễn trong quá khứ và vẫn còn diễn ra trong hiện tại, quá khứ là thời trung cổ ở châu Âu khi quyền lực lớn nhất của thế tục nằm trong tay đức giáo hoàng, hiện tại thì là nhà nước tôn giáo ở trung đông. Hệ quả của việc tôn giáo tham gia thế tục sẽ như thế nào thì tôi không dám lạm bàn vì quá nhạy cảm, mà nội dung bộ phim này cũng đã thể hiện mặt tối của nó.

Trước mặt giáo dân, Emilio giống như vị thánh sống, ông ấy đưa họ vào cơn say của tinh thần, nhưng giáo phái này bị chia rẽ từ trong nội bộ, người vợ cũng có một lực lượng “giáo dân” trung thành riêng nhưng  thuộc về phần “chìm”. Giáo dân tung hô Emilio cũng tương đồng với chuyện người dân tung hô ứng cử viên cho chức tổng thống của họ; mặt khác, vị mật vụ của đảng phái thì tương đồng với vợ của Emilio, là những kẻ đứng sau điều khiển mọi thứ, và nó gắn liền với lợi ích mà chính phủ hoặc tôn giáo mang lại, như sự phân chia các ghế bộ trưởng, nguồn tiền thu về từ giáo dân, 2 nhân vật này cố gắng khống chế cho mọi thứ đi đúng hướng mà họ muốn.

Trong khi đó thì sự thật – tình yêu – phép lạ được trao cho một đứa trẻ, và điều trọng yếu nhất là đứa trẻ ấy phải tránh được “ánh mắt” của 2 cái hố sâu trần tục kia, nếu họ phát hiện ra “cá”, họ sẽ hủy hoại điều tốt đẹp nhất đang tồn tại ở thế gian, đó là lý do đưa đến hành động ám sát và nó đã không thành công. Vì người ta không thể dùng cách của quỷ để ám sát một con quỷ, và việc ám sát càng khiến cho quỷ trở nên mạnh mẽ hơn.

Phim cho chúng ta thấy một phần bộ mặt thật về thế giới mà chúng ta đang sống, không lối thoát, giống như cặp đôi trong phim, chàng luật sư bị trói chặt vào các mối quan hệ gia đình, cha là thượng nghị sĩ và là ứng cử viên đối lập,  người yêu của anh ấy là con gái của Emilio và có chân trong quỹ tiền của giáo phái, họ dùng mọi cách vẫn không thoát ra được.

Còn lý lịch của vị luật sư của đảng phái, cho chúng ta thấy một “thuyết âm mưu”, rằng bất kỳ cuộc bầu cử nào đều được khống chế và sắp đặt từ trong trứng nước, ai là người điều khiển cuộc chơi chính trị này? Đó có thể là những “ông lớn” ở Mỹ, nhưng thế giới ngày nay là thế giới phẳng, họ không hẳn là ở Mỹ, họ có thể là những đại tư bản ở khắp nơi trên thế giới, và chúng ta chẳng thể làm được gì để thay đổi được điều đó, có chăng là cố gắng âm thầm bảo vệ những “sứ thần” giống như “cá”. Thiên Chúa ở đâu? Tiên tri thật ở đâu? Ở những nơi nghèo khó, ở trong đám trẻ đường phố.

Lời giảng về nước trời ở cùng những người nghèo, hoàn toàn đối lập với những lời hoa mỹ của Emilio trước những người có địa vị của đất nước Argentina. Mặt khác, con quỷ trong Emilio cũng chỉ cho chúng ta điều mà Đức Jesus đã nói “Của Caesar, trả về Caesar; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa”, nếu con người gộp 2 điều này thành 1, con người sẽ bị biến chất, vì chúng ta cũng biết đến một câu nói khác, “quyền lực tuyệt đối dẫn đến tha hóa tuyệt đối”.

Những bộ phim hoặc những cuốn sách sẽ cho chúng ta thấy mặt tối của xã hội, nhưng cũng đừng như vậy mà mất niềm tin hoặc đức tin về những điều tốt đẹp, giống như bộ phim này, cái ác có tồn tại, nhưng phép lạ cũng tồn tại, chỉ là chúng ta cần hiểu rõ để biết chúng ta phải tìm thấy phép lạ đó ở đâu.

Cái quỹ tiền “đen” của giáo phái cũng có thâm ý, lẽ ra nguồn tiền đó dùng để tạo ra thêm nhiều trại trẻ mồ côi, họ có dùng nó cho mục đích đó, nhưng phần lớn nó được dùng cho mục đích khắc phục hậu quả do Emilio gây ra, đó là “mua” lý lịch cho những đứa trẻ mà Emilio đã làm hại. Xét về mặt xã hội cũng vậy thôi, nguồn lực mà xã hội tạo ra được dùng để khắc phục những tội lỗi do chúng ta tạo ra, ví như chống khủng bố, phòng dịch bệnh, nhà tù, điều tra tội phạm, quỹ cho quốc phòng, và nhiều thứ khác; nếu chúng ta sống chính trực, thì thế giới này đã khác đi rất nhiều.

Con quỷ trong Elimio là sự biến chất khi con người nắm giữ quyền lực, “chúa” của ông ấy đã bị biến đổi, giờ đây hình ảnh “chúa” chỉ là sự phản chiếu cho những dục vọng thấp hèn, một sự đánh tráo khái niệm, ông ta đồng hóa “ấu dâm” với tình yêu, nó cũng giống như cách người ta dùng “cứu cánh biện minh cho phương tiện”, họ nghĩ điều họ làm sẽ mang đến hạnh phúc, nhưng thực tế thì nó chỉ tạo ra khổ đau và chết chóc, nếu cần một ví dụ thì Hitler là điển hình.

Những vấn đề trong phim này tôi chỉ bàn đến đây, vì nó quá sâu xa và rộng lớn, đây là bộ phim đáng xem để hiểu rõ hơn về thế giới của chúng ta, nhưng nhớ đừng đánh mất niềm tin vào cuộc sống. Nhớ ủng hộ “cà phê” qua Sacombank hoặc momo để Chí có thể giới thiệu đến các bạn những bộ phim hay nhé.

Một số phim tương tự:

Utopia (series – 2020): vạch mặt thiên đường giả dối

Hòn Đảo Bí Ẩn – The Third Day (series 2020): treo cổ thần học – quỷ học lên ngôi – new

Tân Giáo Hoàng – The New Pope (2020): con người cần phép màu – new – Nghệ Thuật

Đấng Messiah – Messiah (2020): con người có tiếp tục đóng đinh? – new

Nhà Điều Tra Siêu Linh – Paranormal (2020): TV series hay nhất 2020 – new

Facebook Comments

Minh Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review phim Old: lần nữa, khán giả xem nhưng không hiểu

T3 Th10 19 , 2021
Old (2021) là phim kinh dị huyền bí, Chí Blog là website độc nhất ở VN có thể giải mã tốt thể loại này. Phim Old được nhiều người mong đợi bởi ý tưởng độc đáo, nhưng sau đó họ khá thất vọng sau khi xem; điều này có phần […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese