Review ý nghĩa phim Scent of a Woman: thử thách đầu đời

2

Scent of a Woman (Hương Đàn Bà – 1992) là phim tâm lý có tác dụng giải độc cho tâm hồn, sau khi bạn đã xem quá nhiều phim nói lên bản chất đáng thất vọng nơi con người, đó là tác dụng của những bộ phim mà chúng ta thường gọi là “cũ”, tôi thì gọi là phim bất hủ. Tôi rất ít viết review cho các phim cũ, bạn có biết tại sao không? Vì không có quá nhiều thứ để phải giải thích thêm với người xem, ý nghĩa và thông điệp của chúng hoàn toàn lộ rõ ra ánh sáng, chỉ cần xem là hiểu; trong khi những bộ phim của hiện tại thì bị làm cho phức tạp giống như những câu đố, nó khiến người xem cảm thấy thú vị; nhưng nó cũng khiến nhiều người lầm lạc, và vì vậy nên tôi cần chỉ ra sự lầm lạc đó, tất nhiên, có thể điều tôi chỉ ra cũng lầm lạc không kém. Đối với phim này, bạn chỉ cần xem mà chẳng cần đọc thêm gì nữa; còn nếu bạn muốn hiểu thêm một chút góc nhìn khác thì có thể đọc tiếp. IMDb 8.0

Phim kể về Charlie đang học ở một trường dự bị đại học danh tiếng, bởi gia đình nghèo khó, anh ấy phải làm thêm vào ngày lễ Tạn Ơn. Trước đó thì Charlie vướng vào một rắc rối khá lớn ở trường và nó có thể khiến anh bị đuổi học. Xem phim nếu muốn biết thêm chi tiết hoặc đọc bài tiếp.

Phân tích ý nghĩa phim

Chúng ta muốn đạt được điều gì trong cuộc sống? Đó là sự thành công, tiền bạc, địa vị xã hội, danh tiếng. Tại sao lại là những thứ đó? Vì nó giúp cho chúng ta có được cảm giác hạnh phúc. Charlie là một chàng trai tốt, anh ấy thông minh và chăm chỉ nên đạt được học bổng, chính vì vậy, mặc dù có xuất thân trong một gia đình nghèo khó nhưng vẫn được những người bạn thuộc giới thượng lưu quý mến. Tuy nhiên, vì trở thành nhân chứng trong cái trò phá rối của các bạn nên anh có thể mất tất cả nếu phải làm theo những điều mà lương tâm mách bảo. Charlie phải đứng trước 2 sự chọn lựa, hoặc làm trái lương tâm, hoặc bị đuổi học và mất hết tương lai. Bất kỳ ai trong chúng ta đều phải đối mặt với điều này; và rồi khi nhìn vào hiện thực xã hội, câu trả lời thường thấy nhất chính là, phần đông con người chọn cách thứ nhất, cho nên xã hội của chúng ta mới thành như thế, nó càng ngày càng trở nên xấu xí hơn.

Bạn có biết tại sao Slade không muốn người khác gọi ông ấy là “Ngài”? Slade thích người khác gọi là “đại tá”, hoặc tên của ông. Vì khi được gọi bằng tên hoặc “đại tá” thì ông ấy cảm nhận được cái bản chất riêng của mình, còn nếu dùng từ “Ngài” thì nó chỉ là cách gọi chung chung dành cho tất cả mọi người. Khi được gọi là “đại tá”, Slade cảm nhận được sự đặt biệt của bản thân với biết bao nhiêu con người tầm thường khác, đó cũng là điều khiến cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn đối với ông ấy, hoặc đối với mỗi người trong chúng ta.

Chính vì vậy, sau khi bị mù và biết mình đang trở nên già cỗi, thì Slade đâm ra chán đời và trở nên cáu kỉnh, nhưng Slade vẫn là một ông già tốt bụng. Slade muốn đến New York để trải nghiệm lại cái quá khứ huy hoàng của ngày xưa, để cảm thấy cuộc đời vẫn đẹp dù chỉ là phút chốc; rồi sau đó ông ấy sẽ ra đi bằng một phát đạn vào đầu.

Bảo vệ tương lai của xã hội là trách nhiệm của những người đi trước

À mà nãy giờ các bạn có biết tôi đang nói về điều gì không? Vì đây là một bộ phim hay nên tôi cố nói cho nó văn vẻ để khỏi phá vỡ cảm xúc người đọc; nhưng điều này quá khó khăn với tôi, nói thẳng thì dễ dàng hơn nhiều, cho nên tôi sẽ phân tích luôn nhé, đừng cảm thấy bị “sốc” là được.

Trước tiên, tựa phim nghĩa là ‘hương thơm của một phụ nữ’, tôi bảo đảm nhiều người sẽ không hiểu tại sao nó được đặt như vậy. Tựa phim đang ám chỉ những giây phút tuyệt vời đối với con người dù nó chỉ diễn ra trong thoáng chốc và phù du. Nhưng nếu thiếu vắng sự phù du đó, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên buồn tẻ và nhàm chán vô cùng, đó là điều luôn khiến chúng ta hướng tới vì nó giúp chúng ta cảm nhận được hạnh phúc, nó là một phần vô cùng quan trọng gắn liền với tính hiện sinh của đời sống.

Tuy nhiên, bởi vì nó chỉ là những trải nghiệm trong thoáng chốc nên con người luôn khát khao nắm giữ nó, khiến cho họ đôi khi quên đi thực tại, quên đi những giá trị mang tính thường hằng và vĩnh cữu. Mặc dù phim không cho chúng ta thấy nhiều, nhưng có thể biết rằng trước khi Slade tự làm mù bản thân vì một trò ngu ngốc, thì ông ấy được mọi người trong gia đình của anh trai yêu quý. Rồi khi Slade bị mù, từ một vị đại tá sắp phong tướng trở thành cựu quân nhân, thì họ trở mặt với ông ấy như trở bàn tay. Slade không thể sống với người anh trai giàu có, những người hiện đang quan tâm và chăm sóc cho ông lại là cô cháu gái bình dân. Cái sự đời nó vốn là thế hen!

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Khi Slade còn sáng mắt, ông ấy mù về bản chất con người, để rồi khi ông ấy bị mù, ông ấy nhận ra sự nghiệt ngã của đời sống, điều này cũng là một trong những lý do khiến Slade có ý định tự sát. Nhưng Slade đã may mắn khi gặp được Charlie – một chàng trai còn giữ được lương tâm trong sáng, nói là “may mắn” cũng không hẳn, vì cái thứ được gọi là lương tâm đó sẽ rất khó tìm kiếm ở những nơi cao sang, nó luôn tồn tại trong những con người mà chúng ta nghĩ là thấp hèn và không có địa vị.

Ngôi trường mà Charlie đang theo học cũng thế, một trường danh tiếng từng có vài vị tổng thống Mỹ theo học, nhưng ông hiệu trưởng lại là một gã thích bợ đỡ và biến chất, chỉ vì muốn trả thù nên sẵn sàng hủy hoại một tâm hồn trong sáng, trong khi Charlie chẳng gây ra bất cứ lỗi lầm nào, và việc Charlie giữ im lặng là vì sự đòi hỏi chính đáng của lương tâm. Vị hiệu trưởng có hiểu điều đó không? Ông ta hiểu, nhưng ông ta vẫn quyết tâm hủy hoại Charlie, vì ông ta có quyền nhưng không có đạo đức.

Xã hội của chúng ta chẳng khác chi chiếc Cabriolet hiện đại được lái bởi một lão già mù sắp chết, họ rất thành thạo trong việc lái nó nhưng họ mù lòa trong việc định hướng, và để cho chiếc xe đi đúng hướng thì phải nhờ vào sự hướng dẫn của một chàng trai trẻ tràn đầy sức sống và sáng mắt. Tôi đang nói theo ý ẩn dụ, những “người già” có rất nhiều kinh nghiệm sống, nhưng cũng vì thế nên họ đã đánh mất đi cặp mắt sáng thuở ban đầu, những người trẻ tuy còn giữ được lương tâm nhưng tương lai rất dễ bị hủy hoại vì thiếu kinh nghiệm đối phó với những vấn đề thuộc về hiện thực cuộc sống. Vậy sẽ tốt đẹp biết bao khi người trẻ trao cho người già “sự sống”, còn người già thì “bảo vệ” tương lai của người trẻ.

Thành công, giàu sang, địa vị là điều quan trọng và cần thiết để con người hướng tới, nhưng nếu con người quên đi họ là ai và vượt quá giới hạn trong việc theo đuổi nó, thì họ tự làm hại chính mình; nó giống như cái trò chơi của Slade, ông ta tung hứng lựu đạn và … bùm! Ông ta mù, tất cả đều “mất hết”, chắc chắn sau tai nạn đó thì Slade đã nghĩ như vậy; nhưng sau khi mù và sau khi gặp được Charlie thì ông ấy lại tìm thấy một hiện thực khác vẫn đang tồn tại, và cái hiện thực mang tính thường hằng này sẽ không từ chối bất kỳ ai khi họ muốn đạt được hạnh phúc, vì nó luôn là nền tảng của xã hội, kết phim đã thể hiện điều đó.

Giá trị của phim nằm ở chỗ nó không phủ định những gì thuộc về phù du, vì ở khía cạnh nào đó, nó hoàn toàn xứng đáng trong việc giúp con người hướng lên, nó đẹp như điệu Tango của Slade với cô gái trẻ; hoặc nó giống với cái danh tiếng của ngôi trường, nơi mà nhiều vị tổng thống từng theo học. Việc cân bằng giữa những giá trị mang tính phù du và những giá trị mang tính vĩnh cữu là hết sức khó khăn đối với con người, nếu con người không làm được điều đó, xã hội sẽ bị băng hoại, con người không thể đạt được hạnh phúc chân thật; giống như sự thật mà Slade đã nói khi ngồi vào bàn ăn ở gia đình người anh trai, họ giàu sang thật đấy, nhưng họ không thật sự hạnh phúc, và họ cố quên đi những sự thật đó; hoặc giống như người bạn của Charlie, anh ta là nhân chứng thứ 2 trong việc chứng kiến trò phá hoại chiếc xe, nhờ làm chứng dối và nhờ người cha giúp đỡ nên không bị đuổi học, nhưng sau sự phản bội đó, liệu anh ta có thể quên đi sự hổ thẹn đó trong phần đời còn lại? Thứ mà anh ta phải đánh đổi là rất lớn đấy nhé.

Còn riêng đối với Charlie, những trải nghiệm trong chuyến đi cùng Slade là vô cùng quý giá, kể cả cái rắc rối mà anh ấy vướng vào; cả 2 sự kiện giúp anh ấy nhận ra tính 2 mặt của vấn đề, với những người bạn, và với cái tương lai mà anh ấy hướng tới. Tương lai thật đẹp khi được trọ trong một khách sạn danh tiếng, khi thấy Slade khiêu vũ với một cô gái đẹp, nhưng cũng đau đớn biết bao khi nhìn rõ bản chất của những con người đang sống trong cái tương lai đó, qua cảnh gia đình người anh trai của Slade. Tuy nhiên hãy ghi nhớ một điều rất quan trọng, những gì thuộc về phù du, nếu chúng ta đánh mất nó, chúng ta vẫn có thể tìm lại được mặc dù sẽ khó khăn hơn; nhưng nếu đánh mất những giá trị thuộc về vĩnh cữu, thì rất khó tìm lại được và nếu có tìm được thì cũng khá muộn màng. Nhờ sự trải nghiệm, Charlie đã vượt qua được thử thách đầu tiên và rất quan trọng, nó đánh dấu một tương lai tươi sáng đối với anh ấy, sự kiên định để bước vào tương lai dẫn đến thành công và hạnh phúc thật.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

…………………….

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

Sao Y Bản Chính – Certified Copy (2010): quá trình ‘thực chứng’ của bản sao

Gatsby Vĩ Đại: bên bờ ảo vọng

Bóng Ma Sợi Chỉ – Phantom Thread (2017): độc dược tình yêu

Con Đường Ảo Mộng – Mulholland Dr (2001): giải mã lại tiếng vọng một linh hồn

Kim Cương Trong Đá – Uncut Gems (2019): cuộc sống là hỗn độn

Một Thời Ở Anatolia – Once Upon a Time in Anatolia (2011): ánh sáng thiên thần trong đêm

Một Tâm Hồn Đẹp – A Beautiful Mind (2001): vượt lên số phận

Facebook Comments
5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết

Minh Chí

Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Fiat Trịnh Xuân Thọ
30/08/2021 10:25 chiều

Mình đọc ở loanh quanh đâu đó có đoạn : trên con đường nhân sinh dài đằng đẵng, sự lương thiện chính là kim chỉ nam trong lòng mỗi con người, giúp chúng ta thấy rõ nội tâm của mình, và nhờ vậy chúng ta sẽ không bị lầm đường lạc lối mà rơi vào tử lộ. Và đó cũng là cảm nhận của mình về phim Scent of a Woman này. Mình mất khoảng 4 giờ để xem xong phim này vì thỉnh thoảng phải dừng lại và nằm ra ngẫm nghĩ. Quá thú vị. PS: mình rất ít… Đọc tiếp »

Next Post

Review ý nghĩa phim I Lost My Body: giải mã những ẩn dụ

T3 Th9 22 , 2020
I Lost My Body (Cơ Thể Tôi Đâu Rồi – 2019) là phim hoạt hình chứa rất nhiều hình ảnh mang tính trừu tượng, rất khó hiểu, nhưng bạn đã có Chí Blog trong tầm tay (cười), tuy nhiên, có vẻ giống như cách mà bộ phim thể hiện, tôi […]
Translate» English - Vietnamese
2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x