Review phim Tribes of Europa: 3 con đường của bản ngã

Tribes of Europa (bộ lạc châu Âu – series 2021) là phim giả tưởng khá hấp dẫn, vì nó là tổng hợp của nhiều thứ mà khán giả mong chờ, phiêu lưu, tình yêu, bạo lực, âm mưu, chính trị, hiện thực và giả tưởng, tất cả trộn lẫn vào nhau qua những con đường của 3 người trẻ tuổi từ một bộ lạc nhỏ từng sống trong rừng. Theo kinh nghiệm của Chí Blog, nếu bạn nào muốn tìm phim có chiều sâu về nội dung thì nên chú ý đến phim của Đức, xem phim nếu muốn biết thêm chi tiết hoặc đọc bài tiếp.

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Hoàn cảnh phim là thời kỳ hậu tận thế đang diễn ra ở châu Âu – 2074, chúng ta được biết rằng mọi chuyện bắt đầu từ một quốc gia ở phương đông, vào tháng 12 năm 2029, có lẽ phải là 2019 thì sẽ gần với hiện thực hơn, vì mọi thứ giả tưởng đều là sự phản ánh về hiện thực. Sau một sự cố, hầu hết các thiết bị điện tử đều ngừng hoạt động, xã hội trở nên hỗn loạn và tan vỡ. Chúng ta hoàn toàn có thể tưởng tượng về điều đó, khi mọi người giống như trở thành mù lòa về thế giới xung quanh. Công nghệ tạo ra tai nạn đó là từ Atlantian – thuộc về UFO.

Vậy sau 45 năm thì châu Âu trở nên thế nào? Nhiều bộ lạc nhỏ hình thành, trong series 1 thì chúng ta biết được 2 thế lực lớn là “Quạ” ở Berlin và Crimson, lập trường của họ đối lập nhau, “Quạ” muốn thống nhất châu Âu bằng bạo lực, Crimson chủ trương hòa bình và bảo vệ sự độc lập của mọi bộ lạc. Ngoài ra còn tồn tại một thế lực thứ 3 là bộ lạc Femen xuất hiện ở cuối series. Giờ thì chúng ta tạm thời ngừng nói về bối cảnh mà chuyển sang phân tích những thông điệp của phim.

Không khó để thấy rằng bối cảnh phim thể hiện phần nào xu hướng chính trị đang tồn tại và gần như luôn tồn tại trong xã hội loài người, cực hữu và cực tả, hoặc nó như một sự lặp lại của thời kỳ trước thế chiến 2. Có vẻ như loài người không học được gì sau những lần vấp ngã, dù là những cuộc thế chiến, những dịch bệnh mang tính toàn cầu, hoặc thậm chí là tận thế. Sau một sự kiện mang tính hủy diệt nền văn minh, loài người chúng ta vẫn tiếp tục quay về con đường cũ, vẫn là bạo lực, chiến tranh, quyền lợi, tham lam, bản năng; cái bản chất đó vẫn không thay đổi dù công nghệ khoa học có phát triển đến mức nào đi nữa, ngày xưa con người giết nhau bằng đao kiếm, ngày nay họ giết nhau bằng súng, bom nguyên tử hoặc vũ khí sinh học.

3 nhân vật chính của chúng ta có nguồn gốc từ bộ lạc Origines, họ sống hòa nhập với thiên nhiên, yêu chuộng hòa bình, và tìm cách tránh xa với thế giới hỗn loạn bên ngoài, điều đó có thể trở thành hiện thực hay không? Chắc chắn là không! Vì mọi nơi đều có dấu chân của con người, một ngày nào đó, tai họa sẽ xuất hiện từ bên ngoài dù rằng bộ lạc Origines đã thể hiện thiện chí của họ, không thể nói về hòa bình với những kẻ muốn giải quyết mọi thứ bằng bạo lực, trừ phi bạn có sức mạnh tương đương hoặc hơn họ.

“Sự Thật” nằm trong lịch sử loài người

Điều mà chúng ta thấy được lặp đi lặp lại suốt chiều dài bộ phim là sự lừa dối và phản bội, đặt biệt là đối với 2 thế lực lớn. “Quạ” tôn vinh “sự thật”, nhưng chúng ta thấy gì về thứ gọi là “sự thật” của họ? Đó là sự thật về bản chất tham lam và ích kỷ của con người, rằng sức mạnh có thể giải quyết mọi thứ, rằng tình yêu chỉ là sự trói buộc đối với tự do, và tình yêu là điểm yếu của con người. Chúng ta cũng thấy, mỗi khi sự thật được phơi bày trong tổ chức này thì có người sẽ phải chết, sự chết bao trùm khắp nơi, bạn bè giết nhau, chỉ huy giết thuộc hạ, nữ chủ giết nam thiếp, con giết cha. Sự thật của “Quạ” mang đến cái chết.

Chúng ta cũng sẽ thấy khi con người tôn vinh sự tự do tuyệt đối thì họ sẽ trở thành biến thái thế nào. Gã hoàng đế của “Quạ” thì không giống nam hoặc nữ, vị nữ chỉ huy thì giống như đàn ông, những nam tì thiếp thì tô son trét phấn như phụ nữ. Đó là một thế giới không có giới hạn và không có thứ gì gọi là chuẩn mực. Trong thế giới đó có tự do tuyệt đối không? Nhân vật của chúng ta muốn trở thành “Quạ” để có được quyền lực, tự do và sự tôn trọng; mục đích là để cứu người cha, nhưng việc anh ấy làm đã mang cái chết đến cho người cha. Càng muốn vươn đến tự do theo cách này thì con người càng lún sâu vào thân phận nô lệ, nô lệ của hận thù và của cái ác.

Ở nhân vật nữ thì chúng ta bắt gặp một biểu hiện khác trong sự chọn lựa, cũng có lừa dối và phản bội, nhưng cô ấy luôn chọn sự sống chứ không phải sự chết. Cô gái không chọn giết người nếu còn có một khả dĩ để lựa chọn. Nhưng mặc dù như thế, tự bản thân cái tổ chức Crimson đã mang lấy mầm móng của cái chết và sự phản bội, vì họ cũng dùng bạo lực và cưỡng bức để duy trì lý tưởng của họ. Người lính chỉ huy đã phản bội “vị Cha thứ 2” vì ông ấy cản đường của anh ta, mà lý tưởng của một người lính là tiêu diệt kẻ thù bằng mọi giá, và bản chất người lính là công cụ phục vụ bạo lực.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Chỉ có Elja là đạt được sự tự do thật sự, cậu ấy cũng nói dối, nhưng lời nói dối đó không làm tổn hại đến ai, và mỗi khi cậu ấy nói thật, cậu ấy cứu được họ. Có thể xem con đường mà Elja đi qua là một đối lập với con đường của người anh trai.

Mục đích của 3 nhân vật chính cũng được phân cấp, người anh muốn cứu bản thân và người cha, cô gái muốn cứu gia đình và bộ lạc, còn Elja muốn cứu tất cả mọi người. Những điều mà 3 nhân vật lựa chọn thì phù hợp với bản tính, tuổi tác và tính hồn nhiên của mỗi người, chính xác hơn thì nó thể hiện bản ngã của đàn ông, của phụ nữ, và của một đứa trẻ. Lý tưởng của một đứa trẻ là rộng lớn nhất, và con đường mà Elja lựa chọn sẽ dẫn cậu ấy đến với sự thật trọn vẹn. Còn lý tưởng và bản tính của 2 người còn lại sẽ dẫn họ về 2 hướng ngày càng xa nhau và ngày càng phân cực. Có thể thấy bộ lạc Femen rất giống với các nữ chiến binh Amazon trong thần thoại.

Điều khá thú vị là những tư tưởng khiến thế giới thay đổi trong lịch sử loài người thì thường xuất phát từ cá nhân chứ không phải đoàn thể, các “tổ sư” của tôn giáo, những nhà văn, những triết gia. Tất nhiên tư tưởng của họ được truyền bá nhờ vào đoàn thể, nhưng khi đoàn thể ấy càng lớn mạnh thì sự cản trở và sức ỳ mà nó tạo ra cũng càng lớn. Đơn giản vì khi đó đoàn thể sẽ tìm mọi cách phục vụ lợi ích của chính nó chứ không phải của con người, và nó biến con người thành công cụ của nó. Đó là điều khó tránh khỏi trong thế giới loài người, chúng ta thấy điều đó ở những tổ chức tôn giáo, các siêu tập đoàn, các quốc gia.

Nói chung thì ý tưởng cốt lõi của bộ phim là sự kết hợp giữa những gì đang diễn ra trong hiện thực như đại dịch đến từ phương đông), sự chia rẽ ở châu Âu, xu hướng phân cực về chính trị, và những bài học lịch sử loài người, tác động của sự phát triển khoa học, những nền tảng của tôn giáo.

Vậy câu chuyện này sẽ đi đến đâu và kết thúc thế nào? Các series tiếp theo sẽ thể hiện sự phân cực về tính cách cũng như sự lựa chọn của 2 nhân vật là Kiano và Liv; Elja sẽ tiếp tục con đường tìm ra sự thật và tìm cách cứu lấy châu Âu. 3 nhân vật này sẽ va chạm nhau, các thế lực sẽ chiến đấu vì chính nó.

Sau series 1 thì có thể nói rằng mục đích tốt đẹp ban đầu của Kiano và Liv đã hoàn toàn phá sản, chỉ có mục đích của Elja là trường tồn, và cũng chỉ có mục đích đó mới đúng với câu nói của người mẹ đã mất, “vì mọi người”. Chính xác hơn, nếu con người không xem toàn bộ thế giới là một thể thống nhất, nếu con người không biết yêu thương và bảo vệ thế giới, thì con người sẽ không bao giờ tìm thấy nơi nào bình yên và hạnh phúc.

Vài biểu tượng mang tính ẩn dụ

Khối lập phương là biểu tượng của khoa học kỹ thuật, nó là công cụ để tìm ra sự thật. Nhưng sự thật chỉ có thể tìm thấy khi nó được đặt trong tay của một tâm hồn trong trắng vô vụ lợi, nó phải được nhìn bằng đôi mắt của một đứa trẻ. Kết phim chúng ta thấy cảnh Alja ném bỏ khối lập phương, hành động đó mới là tự do thật sự.

Khối lập phương cũng là biểu tượng cho toàn bộ thế giới của chúng ta, cái này hơi trừu tượng tí. Khối lập phương bị hư là do cái lõi của nó bị hư, và nó hoạt động dựa theo lập trình, mà bản năng cũng là một thứ mang tính lập trình như AI. Bản năng tôi nói là bản năng sinh tồn, mạnh được yếu thua của loài thú. Đã đến lúc chúng ta cần phải “ném bỏ” nó, và chỉ như vậy thì chúng ta mới tìm thấy một khối lập phương khác – con tàu vũ trụ, cái lõi của con tàu này là sự kết hợp giữa 2 điều, đó là một tâm hồn của trẻ thơ và một tâm hồn của người đàn ông trưởng thành có nhiều kinh nghiệm sống.

Tại sao không có phụ nữ trên con tàu? Vì đứa trẻ đã đủ thể hiện trọn vẹn cho bản ngã của nam tính và nữ tính – bản ngã tốt đẹp của toàn bộ loài người, người đàn ông chỉ là biểu tượng cho lý tính, và con tàu là biểu tượng cho thế giới vật chất. Với 3 yếu tố này, toàn bộ thế giới của chúng ta sẽ biến thành một chiếc tàu vũ trụ có thể đưa chúng ta đến mọi nơi trong vũ trụ bao la này.

Trong phim, phần lớn những cái chết trên con đường của Kiano và Liv đều là vô nghĩa; chỉ có những người chọn lựa hy sinh trên con đường của Elja là có ý nghĩa.

Hãy chú ý những cái tên, tên nhân vật, tên bộ lạc, vị trí địa lý. Vì phía sau nó là những yếu tố gắn liền với câu chuyện trong tôn giáo, thần thoại hoặc lịch sử. Ví như Elja có thể liên tưởng đến tiên tri Elijah của đạo Do Thái – người được xem là sẽ trở lại cứu loài người trước khi thế giới diệt vong hoàn toàn.

Nhớ “momo” để Chí có chi phí dành thời gian viết bài:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

…………………….

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

Solaris (1972): đại dương tinh thần của thế giới – Nghệ Thuật

Kẻ Rình Mò – Stalker (1979): không còn ai để dẫn đường – Nghệ thuật

Thấy – See (2019): nhìn bằng mắt hay trái tim? – new

Đêm Lặng – Dark (P2 – 2019): vấn đề triết học trên nền viễn tưởng – new

Bí Ẩn Hành Tinh Chết – Prometheus (2012): bài học từ nguồn cội

Bí Mật Trái Đất Diệt Vong – Oblivion (2013): thì ra trái đất diệt vong là do UFO

12 Con Khỉ – 12 Monkeys (1995): Mon(day) – keys giải mã Enddate

Mê Cung Lập Phương – Cube (1997): cửa thiên đường khó vào

Nhãn Lực Siêu Nhiên – Midnight Special (2016): cuộc thương khó của đứa trẻ nhân loại

Facebook Comments
5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết

Minh Chí

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Next Post

Review phim Behind Her Eyes: phim siêu tâm lý nếu bạn hiểu

T5 Th2 25 , 2021
Behind Her Eyes (đằng sau đôi mắt – series 2021) là phim tâm lý đi vào chiều sâu của nhận thức – bản ngã, nó nói về sự đấu tranh của tầng lớp giàu có xưa và nay thông qua câu chuyện gia đình. Những yếu tố siêu nhiên chỉ […]
Translate» English - Vietnamese
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x