Review phim The Climb: những con dốc lên và xuống của đời

The Climb (vượt rào – 2020) là phim tâm lý – hài hước và thâm thúy, bạn nghĩ cuộc sống giống thứ gì? Tôi thì cho rằng nó giống như con đường mà Mike và Kyle đã đạp xe ở đoạn đầu của bộ phim, có đoạn đường bằng phẳng để chúng ta đạp xe với sức lực vừa phải, có đoạn dốc lên cần nhiều nỗ lực, có đoạn dốc xuống để chúng ta thảnh thơi; và dù muốn hay không thì chúng ta phải đi hết đoạn đường đó để về đến đích. IMDb 6.9 , xem phim để biết thêm chi tiết hoặc đọc bài tiếp.

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Mike và Kyle là 2 người bạn thân của nhau từ bé, nhưng tính cách của họ có phần trái ngược nhau, Mike có vẻ không phải là người tốt vì anh ấy đã lừa dối Kyle và ngủ với vợ sắp cưới của Kyle, điều đó khiến cho tình bạn giữa họ tạm thời tan vỡ. Nhưng sau một chuyện đau buồn, họ vẫn là bạn của nhau, rồi sự việc lặp lại lần nữa, lần này Mike không khiến cho Kyle tổn thương như lần trước, vì Kyle đã học được một số bài học quan trọng để có thể vượt qua nó một cách tốt đẹp, họ vẫn là bạn như lúc đầu.

Đây là một bộ phim nghệ thuật khá hiếm hoi xuất hiện trong thời gian gần đây, tôi thêm vào 2 từ “nghệ thuật” bởi vì có khá nhiều chi tiết ẩn dụ được lồng ghép vào những biểu tượng mà chúng ta thấy trong phim, ví dụ như con đường, khi Kyle báo rằng anh ấy sắp cưới thì ứng với đoạn đường bằng phẳng; khi Mike bảo rằng đã ngủ với người vợ sắp cưới của Kyle thì ứng với đoạn đường lên dốc; sau khi Kyle lấy lại bình tĩnh thì ứng với đoạn đường xuống dốc. Trong suốt quảng đạp xe đó thì Mike luôn là người đi trước, anh ấy khỏe mạnh và bốc đồng hơn Kyle, nên … anh ấy gặp rắc rối tại khúc quanh dưới con dốc.

Những chiếc xe cũng mang tính ẩn dụ, chiếc xe đạp ứng với chuyện còn độc thân, chiếc ô tô ứng với khi chúng ta đã có gia đình, xe tải ứng với công việc, xe xúc đất thì ứng với thời điểm chúng ta trở về với lòng đất – thật may mắn là lúc này người khác sẽ điều khiển nó thay cho chúng ta (cười).

Khi có chuyện buồn diễn ra, tinh thần của Mike suy sụp, anh ấy được gia đình Kyle mời đến dự lễ giáng sinh. Mẹ của Kyle đã bảo rằng đôi khi tưởng chừng những chuyện Mike đã làm sai hóa ra lại đúng và những chuyện tưởng là đúng hóa ra lại sai. Việc đúng và sai nằm ở những góc nhìn khác nhau, một sai lầm của người này có thể trở thành bài học kinh nghiệm cho người khác, sự xui xẻo đến với người này thì nó không diễn ra với người khác, và tất nhiên sai lầm đó hoặc xui xẻo đó đến là do bản thân người đó đã lựa chọn như vậy chứ không bị ai ép buộc cả. Đó là chuyện về cô vợ sắp cưới của Kyle, nếu không có Mike, cô ấy đã trở thành vợ của Kile và anh ấy sẽ gặp phải chuyện buồn tương tự. Đó là tính 2 mặt trong cuộc sống.

Trong đời, chúng ta sẽ có 2 “người bạn”, một người khiến chúng ta gặp rắc rối, một người giúp chúng ta vượt qua nó.

Sự thất bại đầu tiên của Kyle trong chuyện hôn nhân đã giúp anh ấy có sự chọn lựa tốt hơn ở lần thứ 2, dù gia đình không thích cô gái mà anh ấy đã chọn, nhưng điều đó không quan trọng lắm, vì khi ấy Kyle biết anh ấy cần gì. Sự tổn thương lần trước đã giúp Kyle học được bài học tha thứ để giữ lấy hạnh phúc khi nó “vô tình” diễn ra lần thứ 2. Cuộc sống là như vậy, không phải cứ mỗi khi phạm phải sai lầm thì chúng ta phá hủy tất cả những gì đang có, bạn phải học cách tha thứ vì cuộc sống không hoàn hảo như ta mong muốn.

Những điều Mike gây ra cho Kyle đã giúp Kyle trưởng thành hơn, và trong góc nhìn ngược lại cũng vậy. Mike không phải là người bạn tốt, nhưng Kyle là một anh chàng tốt, có lẽ Mike sẽ tiếp tục sa ngã nếu thiếu Kyle, chính sự bao dung của Kyle đã khiến Mike thay đổi. Mike và Kyle còn hơn là những nhân vật của một câu chuyện hoặc của bộ phim, họ trở thành biểu tượng cho cái xấu và cái tốt đang tồn tại trong xã hội chúng ta, nếu chỉ có cái xấu và không có cái tốt, cái xấu trở nên xấu hơn, nếu không có cái xấu, con người vẫn sống trong cái tốt theo cách “ngây thơ” và họ không thể trưởng thành để đương đầu với cuộc sống. Điều đó giống như cảnh đứa trẻ tập đạp xe ở cuối phim, nếu không có sự khuyến khích của Mike, 2 bánh xe phụ của chiếc xe đạp sẽ không được tháo ra và đứa trẻ còn rất lâu mới có thể biết chạy xe đạp.

Khi tôi nói rằng cuộc sống chúng ta cũng cần cái xấu, không phải là tôi khuyến khích nó, chỉ là tôi nhìn nhận chúng ta như một con người trong bản chất con người. Liệu chúng ta là ai trong 2 nhân vật này? Chúng ta là cả 2, đôi khi chúng ta là Mike, đôi khi chúng ta là Kyle, chúng ta không xấu hay tốt hoàn toàn, sẽ có lúc chúng ta mang đến điều xấu cho người khác và cần được tha thứ để trở nên tốt đẹp hơn, cũng có lúc chúng ta bị người khác làm tổn thương và chúng ta cần tha thứ cho họ để chúng ta được sống thanh thản và để họ thay đổi thành người tốt.

Bài học của Kyle là gì trong lần chọn lựa thứ 2 của hôn nhân? Đó là học cách nói “không” khi những người mà anh ấy thương yêu muốn anh ấy làm điều mà anh ấy không muốn. Bạn có biết tại sao Kyle cần học bài học này? Vì Kyle quá tốt, và anh ấy khó lòng từ chối yêu cầu của người khác, nhưng nếu anh ấy luôn nói “có” với những điều anh ấy không muốn, thì những người khác sẽ luôn lợi dụng điều đó ở anh ấy, và việc phải làm trái với ý muốn sẽ khiến bản thân Kyle tổn thương, nếu liên tục bị tổn thương thì tình yêu và lòng tốt sẽ biến mất vào ngày nào đó. Cô gái được Kyle chọn làm vợ đã dạy anh ấy nói “không”, vì cô ấy rất hiểu Kyle, vì cô ấy thật sự yêu Kyle, họ dành cho nhau và họ cần có nhau để cuộc sống trở nên cân bằng.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Bàn rộng ra hơn, mọi sai lầm trong thế giới của chúng ta đều bắt nguồn từ sự mất cân bằng, về hệ sinh thái của trái đất khi con người chỉ tham lam thụ hưởng mà không chịu bồi đắp, rồi sự mất căn bằng giữa tâm hồn và thể xác, giữa nam tính và nữ tính, giữa vật chất và tinh thần. Sự mất cân bằng đó tạo ra đủ loại bệnh tật lên thể xác và tinh thần, nếu thân xác bạn bị bệnh, bạn có thể đến bệnh viện để điều trị, nếu tinh thần bạn bị bệnh, bạn sẽ khó lòng nhận ra, và ai sẽ chữa cho bạn đây? Và dù người khác nhận ra bạn bị “bệnh” và nói cho bạn biết thì bạn cũng không tin họ, khi “não” bị hư thì hết thuốc chữa vì những tư tưởng tốt đẹp cực khó xâm nhập vào “bộ não hư” đó để mà chữa lành. Vậy vậy nhớ giữ gìn “bộ não” cho cẩn thận trong thế giới ngày nay, khi mà bệnh dịch của tinh thần được truyền bá khắp nơi.

Hãy hỗ trợ tài chính cho Chí Blog để Chí có chi phí cho việc viết lách, điều đó sẽ giúp xã hội tốt đẹp hơn.

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

…………………….

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

Có Nên Chăng Chấm Dứt – I’m Thinking Of Ending Things (2020): không bao giờ! Đó là câu trả lời – new

Thiên Nga Đen – Black Swan (2010): con đường của sự hoàn hảo và tự do – Nghệ Thuật

The Truman Show (1998): … quyển lịch phát sóng đâu rồi?

Nhãn Lực Siêu Nhiên – Midnight Special (2016): cuộc thương khó của đứa trẻ nhân loại

Hơn Cả Tiểu Thuyết – Stranger Than Fiction (2006): chúng ta là những Harold

Cây Đời – The Tree of Life (2011): biết ơn và oán trách – Nghệ Thuật – Cành Cọ Vàng

Nửa Đêm Ở Paris – Midnight In Paris (2011): cảm xúc thật vs vẻ bề ngoài

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review ý nghĩa phim Youth: sức sống của tâm hồn

T7 Th1 30 , 2021
Youth (tuổi trẻ – 2015) là phim tâm lý – nghệ thuật – siêu thực, và … không phải ai xem xong cũng hiểu phim nói gì; nhưng các bạn đã có Chí Blog. Nếu các bạn đã xem trailer, hoặc phim, hoặc đọc các bài review khác, bạn sẽ […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese