Leave The World Behind: bọn Hươu trố mắt “2 sinh vật này bị ngu à?”

Bỏ Thế Giới Lại Sau Lưng (2023) là phim tâm lý kinh dị khá hài hước, à tôi nói lộn, phải là khá khó hiểu đối với nhiều người, và … thêm lần nữa Chí Blog cảm thấy rất thú vị khi nhìn cả thế giới cứ bị những trí thức thật gày bẫy và dẫn dắt tâm lý hết lần này tới lần khác, họ cứ lọt hố suốt thôi, họ cứ suy nghĩ trong cái quán tính mà giới truyền thông đã cài đặt, giống như những chiếc ô tô hiện đại tự vận hành của hiệu Tesla, chúng chạy theo cùng một lập trình, về cùng một hướng và đâm sầm vào nhau. IMDb 6.5 , bài viết tiết lộ nội dung phim, bài trước trên facebook tôi có đưa ra gợi ý để giải mã phim nhưng ít người quan tâm nhỉ? Chịu! Vậy là hiện tại sẽ không có bài viết cho phim Cành Cọ Vàng 2023 rồi, thật tiếc.

Nếu khán giả hiểu phim, thì Leave The World Behind sẽ quay cái vèo 180 độ từ kinh dị sang hài châm biếm khi nó bắt đầu cho đến kết thúc bộ phim, nó sẽ tạo cho người xem một cảm giác rất là quái dị, như cách mà bọn Hươu đã nhìn phản ứng của 2 nhân vật nữ trong phim. Giờ tôi giải mã phim rồi phân tích chi tiết nhé, chúng ta có những thông tin gì? Một con tàu thật lớn, những động vật tụ tập thành đàn, ngày tận thế, sự hỗn loạn của chiến tranh, câu chuyện về Thượng Đế, những hình ảnh về biển và mưa; tất cả những điều này khiến bạn nhớ đến câu chuyện gì rất nổi tiếng trong kinh cựu ước? Nói thật là nếu bộ phim này được sản xuất cách đây 20 năm thì sẽ có không ít người sẽ liên tưởng đến câu chuyện về con thuyền No-ê (Noah) đã vượt qua trận đại hồng thủy, nhưng thế giới ngày nay đã biến đổi quá nhiều,  người ta quan tâm đến chính trị, tài chính, giải trí, mông và ngực.

Có 2 cách nhìn với phim này, nếu nhìn theo cách mà những nhân vật trong phim đã nhìn, thì đây là phim kinh dị, và khi các bạn đọc hoặc xem các review phim và bình luận, sẽ thấy rằng chẳng còn ai nghĩ tới Thượng Đế nữa, dù sự việc diễn ra hoàn toàn vượt qua khả năng hiểu của con người. Còn nếu nhìn những gì đang diễn ra là xuất phát từ Thượng Đế, bạn sẽ nhìn bộ phim theo cách hoàn toàn khác đi, tôi đã cố gắng tìm kiếm một góc nhìn theo hướng này trong các bình luận quốc tế nhưng vẫn không thấy, buồn thay. Tôi sẽ cho các bạn thấy khi nhìn theo nhãn quan của Thượng Đế thì tạo ra khác biệt lớn thế nào.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Tàu đã đến, lên đường thôi!…. Ơ hay! Sao quý khách lại bỏ chạy?!

Bộ phim được bắt đầu từ một cảm hứng chớp nhoáng của Amanda khi cô ấy chợt cảm thấy yêu đời, gắn kết với xã hội, rồi chợt nhận ra là ghét con người vì quá hiểu họ trong cách mà con người đối xữ tệ bạc với nhau, thế là họ lên đường cho chuyến nghỉ dưỡng nhiều ngày, mẫu quảng cáo cho căn nhà thuê là “Leave The World Behind”, mục đích của chuyến nghỉ dưỡng và “bỏ lại thế giới sau lưng” để làm gì bạn nhỉ? Để cả gia đình gắn kết với nhau, nhưng chúng ta hãy nhìn xem sự gắn kết đó diễn ra thế nào, chồng lái xe trong thực tại, vợ trò chuyện với bạn về sự tiện nghi vật chất ở nơi họ sẽ tới trong tương lai, con trai xem mông và ngực của các cô gái trên điện thoại – mặt xác thịt, đứa bé gái nhỏ nhất xem bộ phim của quá khứ là “Friends” – mặt tinh thần; 4 thành viên ngồi cùng một xe nhưng chẳng gắn kết gì với nhau, và họ chỉ gắn kết lại sau một cú “đánh rắm” của ai đó trên xe – cảnh này mang tính châm biếm cho những diễn biến sẽ xẩy ra trong tương lai.

Sự việc trở nên kịch tính khi GH cùng con gái quay trở về từ thành phố, điều thú vị là sự đảo ngược về vị thế giữa 2 gia đình, gia đình GH là người da đen nhưng giàu có hơn gia đình Amanda là người da trắng, thế nhưng GH trong hiện tại phải xin phép để được ngủ trong chính ngôi nhà của anh ta như kẻ ở trọ, mà còn phải ngủ dưới tầng hầm.

Khi này chúng ta có 3 “phụ huynh”, ngành nghề của họ cho thấy bộ mặt của thế giới hiện tại, GH là chuyên gia tài chính cho các công ty sản xuất vũ khí giết người, Amanda là nhân viên quảng cáo chuyên lừa khách hàng mua những thứ mà họ không cần, Clay là giáo sư về ngôn ngữ học và truyền thông, điểm độc đáo ở chỗ ngôn ngữ đó lại là tiếng Anh – mang hàm ý châm biếm tính vị kỷ của con người, cho nên dù là giáo sư về ngôn ngữ học nhưng anh ta đâu hiểu người phụ nữ Tây Ban Nha nói gì, và cũng như chẳng rút ra được bài học gì với các tin tức truyền thông. Về phần 3 đứa con, cô gái da đen lo sợ “chọn sai” nghề trong hiện tại nên đã không chọn gì cả, điều này có vẻ hợp lý nhưng nó thật sự vô nghĩa, vì nếu hiện tại bạn không chọn thì rất khó để nhận ra cái bạn chọn là sai hay đúng, việc chọn gì không nằm ở chỗ cái được chọn mà nằm ở nhận thức của bạn, nếu nhận thức không nâng cao thì chờ đến già bạn vẫn sẽ chọn sai, chàng trai da trắng thì chỉ tập trung vào nhu cầu tính dục, cô bé nhỏ nhất chẳng được ai chơi cùng nên chỉ quan tâm bộ phim nói về sự quan tâm lẫn nhau giữa những người bạn.

“Mạng” được tạo ra để làm gì? Để kết nối con người lại với nhau, nhưng thực tế không phải vậy, nó khiến con người tách rời nhau và tách rời với thế giới. Khi nhìn vào những gì đang diễn ra trên thế giới, bạn có cảm thấy loài người vô cùng độc ác với các loài vật và với đồng loại? Vậy nếu Thượng Đế muốn trừng phạt loài người nhưng cũng cho họ một cơ hội để sống sót thì Ngài sẽ làm gì? Ngài sẽ tắt “mạng” á! Đó là một thông điệp hết sức rõ ràng “Loài người, con cái của ta, ta sẽ tắt ‘mạng’ của các ngươi, để tầm mắt các ngươi rời khỏi các công cụ truyền thông, hãy nhìn kỹ những gì đang diễn ra xung quanh, tai họa sắp ập xuống đầu các ngươi và con cái các ngươi, ta cũng sẽ gửi đến các ngươi những dấu tích và những sứ giả có thể cứu lấy các ngươi!”

Những gì tôi vừa nói không hề mang tính áp đặt theo quan điểm của tôi, mà nó thật sự diễn ra trong phim nếu bạn chú ý kỹ hơn, đó là sự biến đổi của những bức tranh ở phòng khách và phòng ngủ, bức tranh trong phòng khách trở nên hỗn loạn, bức tranh biển cả trong phòng ngủ cho thấy nước biển đang dần dần nâng cao, tấm bảng đồ nước mỹ ở tần hầm chia làm 4 phần với xanh và đỏ, xanh là nước và đỏ là lửa, rất nhiều cảnh quay liên quan đến yếu tố nước và lửa này, cảnh cốc nước cà phê dâng lên, ly nước vào buổi sáng, cơn mưa, hồ bơi, sàn nhà thấm nước ở vụ rơi máy bay; trong bối cảnh đó thì những nhân vật của chúng ta đang làm gì? Họ không làm gì cả, họ chờ đợi, họ uống rượu và hút cần sa. Trong sự hỗn loạn sắp xẩy ra thì mạnh ai tự lo thân, ví như người đàn ông tích trữ nhu yếu phẩm, các quốc gia cừu địch của nước Mỹ thì rải truyền đơn gây hoang mang dư luận.

Như câu chuyện của đứa bé gái, Thượng Đế đã gửi đến những sứ giả để cứu những ai có thể cứu, đó là bầy Hươu dấu hiệu của điềm lành, tiếp theo là bầy Hồng Hạc, nhưng các nhân vật trong phim nhìn mà không hiểu. Kể cả những đứa trẻ cũng bị truyền thông đầu độc, nếu là một đứa trẻ của vài chục năm trước, khi nó thấy những con bướm, con thỏ hoặc bầy hưu thì hẳn nó sẽ đi theo chúng và được cứu, nhưng đứa bé trong phim lại không làm như vậy, thứ nó khát khao tìm kiếm là tập cuối của bộ phim truyền hình; cũng như trong câu chuyện về con thuyền Noah, trước khi trận lụt kéo đến thì con người đang giết nhau, còn âm thanh trong phim là gì? Đó như tiếng còi tàu báo hiệu cho các loài sinh vật biết là tai nạn sắp đến và mau lên tàu cứu nạn, trong thời điểm đó có vô số con tàu lớn lao thẳng vào tận bờ biển để chờ đợi, nếu bạn tách chữ và đọc đảo ngược thì có thể thấy sự khá tương đồng giữa 2 từ Noah và Lion đấy.

Với sự suy diễn theo hướng quán tính mà chúng ta thường thấy trên truyền thông, thì nó sẽ như những gì mà GH đã nói khi ngồi bên trong chiếc xe, và nó đã thật sự diễn ra như vậy ở trong thành phố, con người tự giết hại lẫn nhau, xã hội sụp đổ; GH suy diễn đúng về bản chất con người, cộng với sự “quyết tâm hành động” của đứa bé gái thì cả 2 gia đình sẽ vượt qua được sự hỗn loạn do con người tạo ra, bằng cách tìm được căn hầm trú ẩn mà vết bánh xe đạp đã hướng tới.

Nhưng vấn đề đây không phải chỉ là tai họa do con người tạo ra, nó là thảm họa tự nhiên mang tính toàn cầu, sự kết nối giữa con người với con người là chưa đủ để tự cứu lấy bản thân. Giờ thì các bạn hẳn đã hiểu ý mà tôi muốn nói, Thượng Đế muốn cứu lấy con người bằng cách gửi những “sứ giả” đến để dẫn đường, cho nên hãy chú ý đoạn phim hài hước nhất và thú vị nhất trong bộ phim này. Bọn Hươu tĩnh lặng và hiền hòa vây quanh cô gái da đen như muốn nói “này các bạn, hãy đi theo chúng tôi để tránh nạn, tai họa sắp đến rồi”, lúc này chợt có một con mụ điên của loài người nhảy ra trước mặt chúng và vẫy tay vẫy chân rất dữ dội, sau đó là cô gái da đen cũng bắt chước như bị giật “kinh phong”, thế là bọn Hươu trố mắt ra nhìn trong sự kinh ngạc – bỡ ngỡ – hoang mang – lạ lùng, lúc này các bạn hãy nhìn sâu vào đôi mắt của bọn Hươu, nó cực kỳ nhân tính và ngàn vạn cảm xúc ùa về như muốn nói “2 sinh vật này bị ngu à! Chúng ta đến cứu họ nhưng họ đang lên cơn điên gì vậy?! Sao lại hung dữ xua đuổi chúng ta?! Hư não đột xuất?! Thế thì xong phim rùi!”, sau đó bọn Hươu giải tán có trật tự ra mọi hướng.

Lẽ ra thì người xem cũng sẽ nhìn thấy điều mà tôi vừa chỉ ra vì nó rất đơn giản, nhưng vì đạo diễn đã chơi trò tâm lý với khán giả khi cho cảnh này lồng ghép với cảnh mà 2 gã đàn ông đang chĩa súng vào nhau, thế là khán giả theo lối tư duy đã cài sẵn, cho rằng bọn Hươu đang muốn tấn công cô gái; nói chung thì khi chúng ta có quá nhiều ý nghĩ độc ác và ích kỷ thì chúng ta cũng nhìn mọi thứ xung quanh theo chiều hướng ấy, giống như cách nhìn của Amanda luôn tiêu cực và đề phòng kẻ khác như muốn hại cô ấy và gia đình. Những con người tự cho là thông minh đó, ví như gã đàn ông vô cảm đã tích trữ nhu yếu phẩm, hay sự đoàn kết của 2 gia đình, họ có thể vượt qua được tai nạn của sự hỗn loạn do con người tạo ra, nhưng nó vẫn chưa đủ để giúp họ vượt qua tai nạn của tự nhiên sắp đến, tôi không biết căn hầm trú ẩn có thể vượt qua cơn đại hồng thủy hay không, 99.99% là không, cuối phim là cảnh cô bé xem TV với ánh sáng màu xanh bao phủ – giai đoạn mà trận đại hồng thủy bắt đầu, con người phải biết kết nối với tự nhiên nữa nhé các bạn.

Sau khi tôi xem trailer phim, xem cảnh con tàu tiến đến từ đường chân trời và lao vào bờ biển, đến cảnh bọn Hươu hiện ra với cô bé, thì tôi hoàn toàn hiểu phim muốn nói cái gì, và tôi chờ đợi các nhân vật hành động đúng, nhưng càng xem càng thấy quái dị haha, tất cả những gì họ làm rất phi lý nhưng lại rất hợp lý theo cách mà họ suy nghĩ, một sự hài hước thâm thúy đối với những hành động cực kỳ nghiêm túc, và đến cảnh Amanda bảo vệ cô bé da đen, thì cảm xúc của tôi cũng y như của bọn Hươu mà tôi có tả ở trên, tôi tự hỏi “con mẹ này làm cái gì vậy! Haha!”.

Sau khi đọc xong bài này thì các bạn thử coi lại phim, và đọc hoặc xem các bài review khác trên mạng và youtube, sẽ rất thú vị đấy. Để có thêm những bài viết thì các bạn nhớ “mời cà phê” và chia sẻ bài viết và website Chí Blog với nhiều người khác nhé.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức

The Sacrifice (1986): ngụ ngôn châm biếm văn minh châu Âu

Review phim The Nun 2: con quỷ không đức tin

Review phim Talk To Me (2023): ai tìm sẽ thấy, gõ cửa …

Review phim Dogville (2003): khi nàng Bạch Tuyết bị “dog hóa”

review phim 2001 A Space Odyssey: bình minh của sự chết

Review phim Tár (2022): khách hàng – cánh tả – thượng đế – robot

Review phim The Empty Man: thêm lần nữa, khán giả bị lừa

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Điện ảnh: nhân vật chính – phụ - quần chúng

T5 Th12 28 , 2023
Chí Blog đang ngủ đến 4h sáng thì bỗng dưng có cảm giác bị bóng đè, nhưng các bạn cứ yên tâm, vì tinh thần của tôi khá mạnh nên chỉ trong vòng 3 “nốt nhạc” là giật mình tỉnh dậy, sau đó không cách nào ngủ tiếp, nghĩ lung […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese