Review ý nghĩa phim Swiss Army Man: tởm, hài nhưng sâu sắc

Swiss Army Man (Xác Chết Biết Nói – 2016) là phim kinh dị – hài hước, tuy vậy không hề nhảm nhí một chút nào dù cách thể hiện hơi tởm, về mặt nào đó, phim còn mang đậm tính chất nghệ thuật biểu diễn để thể hiện tâm lý con người. Nói chung thì ngày nay để tìm được một phim có thể khiến chúng ta cười thì hơi bị khó khăn, đó là tôi nói đến những người đã xem quá nhiều phim đến nỗi điều khiến họ cười phải có một ý nghĩa sâu sắc. IMDb 7.0

Câu chuyện bắt đầu bằng hình ảnh một thanh niên đang thắt cổ tự sát trên hoang đảo, hoàn cảnh có tính kinh điển nhưng diễn biến thì ngược lại nhở (cười) ! Rồi bất chợt anh ta thấy một người bất tỉnh dạt vào bờ biển, anh ta muốn cứu, chỉ có điều cái thùng kê chân đã lật sang một bên khiến anh ta bị treo lơ lững bởi sợi dây thòng lọng. Ờ thì cuộc sống hay chơi khăm chúng ta như vậy, trong sự tuyệt vọng, chúng ta từ bỏ cuộc sống, nó lại cho chúng ta thấy niềm hy vọng nhưng lại quá muộn màng, sau đó thì chúng ta vùng vẩy trong tuyệt vọng để thoát khỏi quyết định vội vàng của chính mình, chúng ta tuyệt vọng tập 2, và rồi sợi dây bị đứt và sự sống trở lại một cách lạ lùng. Khi anh ta chạy lại gần người bất tỉnh, hóa ra đó chỉ là một xác chết trôi, tuyệt vọng tập 3, lựa chọn thắt cổ tập 2, xác chết bỗng nhiên rung rẩy và trôi ra biển, nó tạo nên hy vọng tập 2. Giờ thì bạn phải xem phim để biết thêm chi tiết.

Giải thích ý nghĩa thông điệp

Khi tra Google dịch về tựa phim Swiss Army Man, thì nó có nghĩa là “Người Lính Thụy Sĩ” đã khiến tôi kinh ngạc, vì dường như chẳng có gì liên quan cả, nhưng khi vào mục hình ảnh, chúng ta sẽ thấy những người lính của quốc gia này mặc bộ quần áo rất sặc sỡ nhưng hành động thì cứng nhắc như robot, đó là một lời giải cho tính ẩn dụ của phim.

Chúng ta có thể hiểu bộ phim này theo 2 cách; thứ nhất là mang tính thực tế, có một anh chàng bị lạc trong rừng cạnh bờ biển, anh ta tìm được một xác chết, trong sự cô độc đó, trí óc tạo ra những ảo giác về một xác chết biết nói và những lạ thường của nó; thứ 2 là tính trừu tượng, chúng ta chẳng cần quan tâm gì đến sự thật của câu chuyện, mà chỉ cần hiểu được thông điệp của phim và chấp nhận mọi thứ diễn ra trong sự phi lý nhưng giàu ý nghĩa của nó. Dù được hiểu theo cách nào đi nữa thì hàm ý vẫn là duy nhất.

Nếu trong những phim về xác sống, người ta đồng hóa những con người chỉ biết sống trong bản năng là xác sống, thì trong phim này, khởi đầu của con người được so sánh với một xác chết. Trong sự cô độc, Hank đã trò chuyện với Manny (xác chết), anh ấy tâm sự với Manny những sự khốn khổ trong đời sống, về những kỷ niệm, về khát vọng tình yêu, và lạ kỳ làm sao! Cái xác chết trống rỗng đó bỗng có tư tưởng và biết nói. Thế là Hank đã dựng lên cả một sân khấu kịch để giúp xác chết Manny hiểu thế nào là sự ham muốn, sự rung động, tình bạn, tình yêu, những thứ mang lại đam mê và ý nghĩa trong cuộc sống. Đồng hành với những khái niệm cơ bản đó, là những cấm đoán, sự dè dặt, tính lịch sự, và những khoản cách mà con người tự dựng lên với nhau, hoặc sự hèn nhát khi không tin vào bản thân và những điều tốt đẹp.

Con người vẫn có thể dùng rác để tạo ra những thứ đẹp đẽ nhất

Cứ mỗi khi Manny hiểu hơn về những điều tốt đẹp của cuộc sống thì thân xác “anh ấy” lại sản sinh ra một sức mạnh nào đó vô cùng to lớn, chính điều đó đã giúp Hank vượt qua những khó khăn tưởng chừng như bất khả, và nhờ thế mà sống sót. Manny hiểu càng nhiều thì tính năng càng đa dạng, bản thân con người nói chung cũng y như thế.

Nhưng điều khiến chúng ta buồn cười nhất là, thông điệp trọng tâm nhất từ đầu phim đến cuối phim lại liên quan đến một thứ khá tởm, đó là những cú “đánh rắm” liên tiếp (cười). Con người có quá nhiều thứ mà lẽ ra nên được chia sẻ cùng nhau, hoặc những điều thuộc về bản năng cần được công nhận, nhưng xã hội chúng ta tìm mọi cách để đè nén nó, giống như cách mà Hank đã dùng cái nút chai bịt lại “lỗ hậu” của Manny, sau đó anh ấy bỏ đá vào miệng Manny và chỉ cần đập nhẹ là các viên đá bắn ra như những viên đạn. Khi chúng ta ngăn chặng một thứ gì đó, nó sẽ không tự biến mất, nó sẽ tìm cách thoát ra khi dồn nén quá mức chịu đựng, và nếu làm không tốt, nó có thể tạo ra sự nguy hiểm, ví như những viên đạn có thể gây tổn thương, hoặc nếu nó thoát ra bởi “lỗ hậu” mà gặp lửa thì nó sẽ thành một vòi phun lửa có thể thiêu rụi nhiều thứ (tởm nhỉ).

Chúng ta giống như Manny hoặc Hank, nếu không có những ý nghĩ tốt đẹp về sự sống thì cũng như một xác chết vô hồn, nhưng nếu có nó thì chúng ta sẽ đạt được những sức mạnh vô biên; còn nếu có mà không tìm cách đạt được, vì sự đè nén của xã hội hoặc sự hèn nhát của bản thân, thì giống như một kẻ cô độc bị lạc trên đảo hoang cùng với sự tuyệt vọng của hắn.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Điều gì đã cứu Hank khỏi chết khi lạc trong rừng? Đó là sự tái diễn lại ý nghĩa của sự sống qua cái sân khấu kịch với Manny, nó đã tạo ra niềm hy vọng, và nhờ vào niềm hy vọng dù chỉ bằng trí tưởng tượng, Hank đã thoát khỏi khu rừng và tìm được con đường dẫn vào thành phố.

Ý nghĩa của đoạn kết phim: Từ một xác chết, Manny đã trở nên sinh động và sống lại như một con người còn sống, nhưng khi vào đến thành phố, bằng sự xét đoán của con người ở đó, họ xem và biến anh ấy thành một xác chết, họ quyết định chôn anh ấy, tôi đang nói theo tính ẩn dụ đấy nhé. Hank đã không chấp nhận điều đó nên đã cướp lấy Manny, mang Manny theo con sông và trở ngược ra biển, ở nơi đó, bằng cách “xì” thứ “hơi” bị dồn nén, Manny đã cưỡi sóng mà đi và anh ấy được tự do trước sự kinh ngạc của mọi người (cười).

Tôi nghĩ rằng sau tất cả những sự việc diễn ra, Hank sẽ có một cuộc sống tốt hơn, sẽ dũng cảm hơn khi đối diện với cuộc sống, sẽ biết tranh đấu để đạt được hạnh phúc, và sẵn sàng bỏ qua sự xấu hổ mà “xì hơi” để được là chính mình … haha. Phim hơi tởm nhưng đáng xem nhé các bạn!

Tôi rất thích cái sân khấu được dựng từ rác của Hank, thật ra thì con người không cần quá nhiều thứ để tạo ra hạnh phúc, chỉ cần có trí tưởng tượng, niềm tin và khát vọng là đủ.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

……………………

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

Người 200 Tuổi – Bicentennial Man (1999): giá trị của một con người

Ngày Chuột Chũi – Groundhog Day (1993): ngày để ta bước sang xuân

Truyền Thuyết Về Rồng – Dragon Inside Me (2015): Nàng nào muốn học cách cưỡi rồng?

The Truman Show (1998): … quyển lịch phát sóng đâu rồi?

Hằng Số Pi – Pi (1998): Bí mật của Thượng Đế

Cô Gái Gián Đoạn – Girl Interrupted (1999): chúng ta điên hay tỉnh?

Equilibrium (2002): vô cảm là cái giá để được hạnh phúc?

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review Chuyến Tàu Băng Giá - Snowpiercer: sự cân bằng dối trá

T6 Th4 24 , 2020
Snowpiercer (Chuyến Tàu Băng Giá – 2013) Là phim giả tưởng, lấy đề tài hậu tận thế để nói lên sự phân biệt giai cấp trong thế giới ngày nay, đó là điều dễ nhận ra, nhưng nếu chỉ như vậy, Chí Blog đã không cần viết bài này. Vậy […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese