Review phim TRON: Legacy: trò chơi – sự sống – hủy diệt

TRON: Legacy (Trò Chơi Ảo Giác – 2010) là phim khoa học viễn tưởng mang đậm chất giải trí và phiêu lưu hành động, hiện tại tuy bộ phim đã ra mắt 10 năm nhưng vẽ đẹp của nó vẫn còn đó, nội dung đơn giản nhưng cũng không dễ hiểu vì phim được xây dựng dựa trên những thuyết khoa học hiện đại – dù đó chỉ là phông nền để đề cập đến những khả dĩ có thể xẩy ra trong tương lai. Bởi đậm chất giải trí nên thời lượng chủ yếu tập trung vào các pha hành động đẹp mắt, các vấn đề được nêu ra khá nhiều nhưng chỉ lướt qua, tuy nhiên đây là một bộ phim rất đáng để xem lại và ngẫm nghĩ. IMDb 6.8

Phim kể về Sam là con trai của Kevin Flynn – một CEO trong tập đoàn công nghệ điện tử lớn, hơn 20 năm trước Kevin Flynn bỗng nhiên mất tích, rồi bỗng hiện tại Sam nhận được tin tức của người cha, việc đó dẫn cậu đến nguyên nhân về sự mất tích của ông ấy. Xem phim nếu muốn biết thêm chi tiết hoặc đọc bài tiếp

Giải thích ý nghĩa phim

Thế giới hiện tại mà chúng ta sống đang diễn ra sự phát triển cực kỳ nhanh chóng của khoa học công nghệ, đặt biệt là sau khi công nghệ máy tính ra đời, và nó đặt chúng ta vào rất nhiều hướng đi không xác định trong tương lai, vì tốc độ xữ lý của máy tính là quá nhanh, đến nỗi nếu phát huy trí tưởng tượng cho những dự đoán đó thì có rất nhiều khả dĩ dẫn đến sự sụp đổ đối với hệ thống xã hội hoặc trở thành ngày tận thế đối với loài người, việc này không phải là nói quá khi mà sức mạnh của công nghệ là khủng khiếp, ví dụ cơ bản nhất là vũ khí hạt nhân – một thứ đã được phát minh cách đây hơn 75 năm, vậy hiện tại thứ vũ khí này hoặc ngành vật lý đã tiến đến giai đoạn nào thì chúng ta không thể biết được.

Trở lại phim, bộ máy mà Kevin Flynn tạo ra là sự kết hợp giữa công nghệ vật lý lượng tử và công nghệ máy tính; chúng ta không cần tìm hiểu sâu về 2 mảng này vì để hiểu cho rành rẽ thì phải nghiêng cứu ít nhất chục năm, đơn giản thì chúng ta có thể hiểu rằng nếu phân tích vật chất đến tầm vi mô nhất thì nó là một dạng hạt năng lượng – nôm na giống như ánh sáng hoặc điện từ; chính vì vậy việc chuyển đổi / mã hóa cơ thể sống sang dạng năng lượng là một lý thuyết có thể xẩy ra, huống hồ khi con người ‘sống’ trong hình thái năng lượng thì nhận thức về thời gian cũng sẽ biến đổi theo. Thời gian mà Kevin Flynn mất tích là 20 năm, nhưng thời gian diễn ra trong TRON là cực kỳ lâu dài.

Nhờ vào công nghệ máy tính, Kevin Flynn xây dựng một thể giới đơn giản trong bộ máy, sau đó nhờ vào công nghệ lượng tử, ông ấy tự mã hóa bản thân thành dạng năng lượng và xâm nhập vào bên trong thế giới đó, do sự chênh lệch về thời gian nên Kevin Flynn có đủ thời gian để xây dựng và mở rộng thế giới từ bên trong bộ máy. Ở đây có điểm phi logic là để xây dựng được một ‘thế giới’ có thể vận hành gần như thế giới thật thì cần một dung lượng cực lớn (phần cứng phải đủ khả năng đáp ứng), nhưng chúng ta tạm thời bỏ qua điểm này. Sau đó để quá trình xây dựng được tiến hành nhanh chóng, Kevin Flynn đã thực hiện ‘nhân bản / sao chép’ chính ông ta – vì lúc ông ấy đã được mã hóa như một chương trình chạy trong máy tính, một bản sao được sinh ra với tên Clu, còn Tron là một chương trình do Alan tạo ra. Với các ISO lại khác, họ được tạo ra bởi các quy luật vận hành của thế giới trong máy, kết hợp với sự phát triển mang tính ngẫu nhiên.

Ngoài những giải thích cơ bản đó của tôi, bạn có thể tham khảo thêm phần diễn giải nội dung phim từ Wikipedia tiếng Anh (tôi rất lười chép lại những gì đã được người khác viết ra). Về phần ý nghĩa, bộ phim bao hàm rất nhiều thứ, câu chuyện được kể theo cách như là sự sáng thế của Thượng Đế nhưng theo quan điểm vô thần, và điều đó cũng không lạ khi khoa học mang đến cho con người khả năng sáng tạo quá to lớn. Tuy Clu và thế hệ ông ta được gọi xem và được gọi là ‘chương trình’ nhưng tính chất thật sự lại thuộc về hình thức nhân bản mà chúng ta thấy trong công nghệ sinh học, còn các ISO là tượng trưng cho trí tuệ nhân tạo AI. Bởi vì Kevin Flynn đóng vai trò như đấng sáng tạo nên theo quan điểm của Clu thì anh ta mới là biểu hiện cho sự hoàn hảo trong thế giới ảo, giống câu trong kinh thánh “Thiên Chúa tạo ra loài người theo hình ảnh của Ngài”.

Bộ phim nói về một khả dĩ mà tương lai con người phải đối mặt, đó là con người – người nhân bản – trí tuệ nhân tạo, vậy trong 3 chủng loài có trí tuệ này (nếu điều đó xẩy ra) thì chủng loài nào mới được xem là hoàn hảo và sự hoàn hảo đó được đánh giá dựa trên những yếu tố nào? Đây là câu hỏi khó có lời giải đáp, phải chăng con người sẽ là giống loài hoàn hảo nhất? Nếu trả lời là “đúng vậy” thì câu trả lời đó được đánh giá trên quan điểm vật chất – yếu tố sinh học, nhưng bộ phim đã cho chúng ta thấy sự tàn bạo trong quan điểm này, nó sẽ tạo ra sự diệt chủng giống như việc Clu đã tiêu diệt ‘người’ ISO, hoặc chúng ta có thể liên hệ đến tư tưởng về chủ nghĩa dân tộc cực đoan – phát xít.

Mỗi chúng ta đều bao gồm 2 nửa, thiện – ác, ánh sáng và bóng tối

Mặt khác, khi nhìn vào bản chất loài người, như lời của Kevin Flynn , ông ấy nói với Sam rằng “loài người không hoàn hảo”, chính vì vậy nếu Clu tiến được vào thế giới loài người thì đó là môi trường tuyệt vời dành cho hắn. Giải thích cho rõ ở đây, sự hoàn hảo mà Kevin Flynn tìm kiếm thuộc về tinh thần, ông ấy muốn xây dựng một xã hội vận hành theo kiểu như trong tác phẩm Utopia – vườn địa đàng ở trần gian, một hệ thống quản lý xã hội dựa trên những nền tảng như tự do – dân chủ – công bằng – bác ái; điều đó hoàn toàn khác với quan điểm về sự hoàn hảo của Clu.

Tuy nhiên, việc hoàn hảo hay không hoàn hảo liệu có quan trọng không? Vấn đề cốt lõi vẫn là làm thế nào để con người có thể đạt được thiên đường hạnh phúc, bộ phim đã trả lời, đó là không ngừng tranh đấu cho tự do, sự hy sinh, tình bằng hữu, và sự tìm kiếm những giá trị cao đẹp mà biểu tượng là nhân vật Quorra – người cuối cùng của chủng tộc ISO. Về phần Clu cũng tìm kiếm sự tự do, nhưng ông ta tìm kiếm nó trong sự áp bức, thủ đoạn và giết chóc; không bao giờ có một thiên đường đối với quan điểm này, vì thứ mà nó mang lại là sự hủy diệt chứ không phải xây dựng, giống như cách ông ta tiêu diệt thế giới người ISO. Clu tìm kiếm một thiên đường ảo tưởng bên ngoài hiện thực của ông ta, trong khi ông ta đủ khả năng để xây dựng thiên đường như chúng ta thấy trong thế giới TRON; và phải công nhận rằng thế giới TRON có nhiều điểm vượt qua thế giới hiện thực của Kevin Flynn.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Hàm ý của phim cũng đang ám chỉ chính loài người chúng ta, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng được thiên đường trên trần thế, nhưng bởi vì sự tồn tại của những kẻ như Clu nên cái thiên đường trần thế đó mãi mãi chỉ là ảo tưởng. Một điểm khác cũng cần nói đến, mọi sự tốt đẹp đều có xuất phát điểm từ sự hồn nhiên, ví dụ như một trò chơi mang lại niềm vui và hạnh phúc, và nó hoàn toàn miễn phí đối với mọi người, nhưng khi nó phát triển đến cấp bậc cao hơn, vì sự tham lam và ham muốn quyền lực, người ta tìm mọi cách hạn chế nó, khiến nó trở thành sự trói buộc và giam hãm con người, đó cũng là tính 2 mặt của công nghệ, thế giới TRON cũng thế mà sự phát triển của tập đoàn của Kevin Flynn cũng thế.

Tại sao tựa phim là TRON: Legacy? ‘Legacy’ nghĩa là kế thừa, vậy Sam kế thừa điều gì từ người cha? Chắc chắn không phải là tập đoàn của Kevin Flynn, vì Sam đã trao việc điều hành lại cho Alan. Điều mà Sam kế thừa chính là bài học kinh nghiệm mà người cha đã trải qua, đó là không có gì quý hơn … độc lập – tự do – hạnh phúc (cười), tất nhiên mấy cái từ đó phải đúng bản chất của nó, và để đạt được những điều đó thì con người cần phải biết buông bỏ một số thứ tạo nên xiềng xích trói buộc con người, và phải tin tưởng vào những giá trị tốt đẹp vĩnh hằng.

Trong từng nhân vật, chúng ta thấy nhiều bản tính của loài người như Zuse – khôn lỏi, Clu – cực đoan, Tron – trung thành, Quorra – dũng cảm, Sam – tự do … các bạn cứ từ từ tìm hiểu.

Ờ thì… như các bạn đã thấy, những điều tôi nói đều có phản ánh trong phim hen, vì vậy đừng chê mấy bộ phim giải trí là không có ý nghĩa gì nha các bạn. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

………….

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

Kiếp Ảo – Upload (Series 2020): khi thiên đường mua bằng tiền

Đêm Lặng – Dark (P2 – 2019): vấn đề triết học trên nền viễn tưởng

Mã Lệnh Chết Người – DEVS (2020): tự do hay tất định ?

Người Máy Trỗi Dậy – Ex Machina (2015): thông minh hay khôn lỏi

Kẻ Đào Tẩu Giấc Mơ – Coma (Koma – 2019): con người không dám mơ 

Tiền Định – Predestination (2014): 2 thế giới, 2 vòng lặp giao nhau

Kẻ Đánh Cắp Giấc Mơ – Inception (2010): giải mã lại, from the beginning

Mật Mã Gốc – Source Code (2011): siêu thực tại trong từng khoảnh khắc

Facebook Comments
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Minh Chí

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Next Post

Review phim Oblivion: thì ra trái đất diệt vong là do UFO!

CN Th8 23 , 2020
Oblivion (Bí Mật Trái Đất Diệt Vong – 2013) là phim viễn tưởng hành động nói về thời điểm trái đất hậu tận thế và đang bị người ngoài hành tinh chiếm đóng. Phim có nội dung khá đơn giản nhưng không kém các cảnh quay đẹp và các pha […]
Translate» English - Vietnamese
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x