Review phim The Essex Serpent (series): Thế kỷ tự do – bóng tối

The Essex Serpent (series 2022) là phim phiêu lưu – lãng mạn, nói về sự chuyển giao của thời đại, Chí Blog – “website duy nhất siêu đa vũ trụ giải mã phim nghệ thuật” sẽ phân tích những phần “chìm” rất sâu của phim, để bạn đọc hiểu thông điệp phim nói về điều gì, và hiểu tại sao 2 diễn viên chính nổi tiếng lại chọn kịch bản này. IMDb 6.3 không thích hợp với khán giả đại chúng, bài viết tiết lộ nội dung phim.

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Nếu bạn đọc là một khán giả thông thường, thì nội dung phim sẽ thế này, đó là câu chuyện về Cora – một góa phụ có sức hấp dẫn và giàu có đã đến xứ Essex để tìm hiểu về con Thuồng Luồng, sau đó cô ấy phải lòng Will – một linh mục (tin lành) đã có gia đình ở nơi này. Nhưng nếu bạn hiểu một chút về lịch sử, tôn giáo, bản chất con người và xh, thì câu chuyện sẽ đổi khác rất nhiều, tỉ lệ “chìm – nổi” là 9-1, phần chìm đó rất khó được nhìn thấy bằng cặp mắt thường.

Phim được bắt đầu bằng chuỗi hình ảnh mang tính ẩn dụ – cũng là thông điệp chính của toàn bộ những gì diễn ra, một trái tim – tình yêu, hóa thành trái cấm – sự cấm kỵ, hóa thành con cóc – xấu xí và bẩn thỉu, hóa thành con chim – tự do bay cao, hóa thành 2 con rắn giao nhau – sự chia cắt và độc dược. Chỉ với những biểu tượng đó, nó đã mang đến cho chúng ta rất nhiều thông tin, đầu tiên là xét lại sự đúng sai trong quan điểm của Thiên Chúa giáo (Do Thái, Kito) về câu chuyện trong sáng thế ký, hoặc những gì đã diễn ra trong thời gian rất dài của lịch sử. Tự do yêu đương bị cấm đoán, tình dục bị xem là tội lỗi, sau nữa là khi tự do hiện diện thì nó lại biến thành sự phân ly.

Tất cả những sự chuyển biến đó từ đâu mà ra? Có nhiều cảnh quay từ trên xuống đối với khu đầm lầy ở xứ Essex, nếu có trí tưởng tượng phong phú, chúng ta sẽ thấy nó giống những khe rãnh của bộ não con người, tâm trí con người giống như một đầm lầy, nó biến những điều tốt đẹp thành sự xấu xa. Bối cảnh phim mô tả thế giới chúng ta ở giai đoạn cuối thế kỷ 19, là buổi bình minh của khoa học kỹ thuật, ở các thành phố lớn thì tâm trí con người được khoa học soi sáng, các luồng tư tưởng mới cũng hình thành , đặt biệt là CNXH góp phần cải thiện đời sống của giới bình dân; tuy nhiên, ở các vùng nông thôn, sự tối tăm và dốt nát vẫn còn bao phủ.

Để thật sự hiểu phim này, chúng ta cần liên hệ đến một chiếc chìa khóa, đó là sự đối lập. Ánh sáng của khoa học hoặc triết học đã xua tan bóng tối phủ lên toàn bộ loài người trước đó, nhưng nó cũng làm nẩy sinh những vấn đề mới, đó là nó giết chết niềm tin tôn giáo; tuy nhiên phim cũng chỉ ra cho chúng ta một sự thật khác, cái niềm tin mà con người đặt vào trước đó lại được xây dựng dựa trên nỗi sợ là chính. Đó là hình ảnh của con Thuồng Luồng – cũng là tựa phim. Giờ thì chúng ta hãy phân tích từng nhân vật mang tính biểu tượng.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Bên này là tình yêu đến từ bên ngoài, bên kia là tình yêu trong tình nghĩa gia đình

Thế giới cũ, được thể hiện qua người chồng quý tộc của Cora, ông ấy đại diện cho bóng tối, sự ích kỷ, sự tàn bạo; đối lập với bóng tối là vẻ đẹp, là ánh sáng và lòng bao dung từ người vợ của Will. Cả 2 nhân vật này đều chết vì bệnh, một người chết vì sự bảo thủ và tư tưởng thượng đẳng, một người chết vì lao lực (tượng trưng là bệnh lao phổi) và sự chấp nhận ra đi để người chồng được tự do đến với tình yêu. Tiếp theo là những người dốt nát xứ Essex với niềm tin lầm lạc và mê tín, còn vị phó linh mục thì đức tin được xây dựng trên nền tảng về một Thiên Chúa nghiêm khắc và độc đoán.

Thế giới mới, đó là anh chàng bác sĩ và cô người hầu của Cora, tư tưởng họ cấp tiến, tính cách độc lập, tự chủ và mạnh mẽ, không bị trói buộc bởi những quan điểm thủ cựu, đối với đời sống cá nhân cho đến đời sống xã hội. Và tất nhiên, họ tin vào khoa học hoặc triết học chứ không phải tôn giáo hoặc những truyền thuyết mang tính thần thoại như tin đồn về sự xuất hiện con Thuồng Luồng ở xứ Essex.

Khởi đầu câu chuyện là trò chơi phù thủy của các cô gái trẻ vùng quê, họ mời gọi sự xuất hiện của con Thuồng Luồng, tại sao họ làm vậy? Bởi vì hành vi đó bị cấm đoán, mà cái gì cấm đoán thì có sự quyến rũ rất lớn đối với người trẻ, và khi nhờ vào sự trùng hợp nào đó, bắt gặp những điều không thể giải thích được, họ tin rằng điều họ làm đã trở thành hiện thực. Thuồng Luồng có thể là một loài quái vật biển tàn bạo từng có trong quá khứ, nó có vẻ đã bị tuyệt chủng từ rất lâu, nhưng tại sao con người xứ Essex lại tin là nó tồn tại? Vì niềm tin tôn giáo đang tồn tại khiến họ tin vào điều đó, một niềm tin lấy “tội lỗi” và sự trừng phạt làm điểm tựa, thay vì nên lấy tình yêu thương – sự tha thứ – sự thật – sự công bình vốn là điểm xuất phát ban đầu.

Khi nói về các loài sinh vật biển, có 2 loài vật thường xuyên được nhắc đến trong truyền thuyết dân gian hoặc kể cả trong kinh thánh của người Do Thái, đó là Thuồng Luồng – đại diện cho điều ác và điềm xấu, kế đến là cá voi – đại diện cho sự linh thiêng và điềm lành. Trong ngôi nhà thờ ở vùng quê có rất nhiều biểu tượng Thuồng Luồng, còn nơi thành thị, trong viện bảo tàng, chúng ta thấy bộ xương của một con cá voi. Hàm ý rằng, ở nơi chưa được khai sáng, con người tin vào sự hiện diện của “bóng tối”, còn nơi đã được “khai sáng” thì sự linh thiêng (đức tin) đã không còn.

Vậy thì tại sao Cora vốn là một phụ nữ có học vấn nơi thành thị lại tin và tìm kiếm con Thuồng Luồng? Bởi vì sự ám ảnh đến từ người chồng tàn bạo, dù rằng ông ta đã chết, nhưng điều ác mà ông ta đã làm vẫn còn in sâu trong tâm hồn cũng như thân xác (dấu tích ở cổ) của Cora.  Sinh vật Thuồng Luồng không còn tồn tại, nhưng con Thuồng Luồng của tư tưởng vẫn luôn còn đó khi con người sống trong sự u mê hoặc tạo ra cái ác trong đời sống, nó mang đến cái chết cho cô gái khi đặt đức tin trên sự lầm lạc, nó gây ra sự đau khổ cho một cô gái khác, nó cũng là cách mà dân làng kỳ thị cô gái và Cora.

Con cá voi – điềm lành đã đến với con người, nhưng bởi vì tâm trí tối tăm, người ta nhìn thấy những dấu hiệu đó thành điềm xấu – con Thuồng Luồng, họ ngăn trở đường đi của cá voi và khiến nó chết ngạt.

Will là một linh mục cấp tiến và học thức sâu, anh ấy đến vùng quê với mục đích khai sáng cho người dân ở đó, nhưng có vẻ điều đó quá khó khăn. Will có yêu vợ không? Có, đó là tình yêu được xây dựng trên sự gắn bó trong đời sống, trong bổn phận và trách nhiệm. Tại sao Will yêu và ngoại tình với Cora? Vì đó cũng là tình yêu, nó được xây dựng trên sự thấu hiểu và hòa quyện giữa 2 tâm hồn. Phim đặt ra một câu hỏi hết sức thiết thực, liệu tình yêu giữa Will và Cora có bị xem là tội lỗi khi nó đi ngược lại với luân lý của xã hội lẫn giáo lý tôn giáo? Câu hỏi tương tự cũng được đặt ra với chuyện vị bác sĩ đã ngủ với cô hầu gái (cũng là bạn thân Cora), dù anh ấy yêu Cora và bạn anh ấy yêu cô hầu gái.

Một câu hỏi khác, tại sao Cora không yêu hoặc rung động với sự theo đuổi của một người tốt như vị bác sĩ, mà yêu Will? Vì vị bác sĩ chỉ giỏi trong việc chữa lành những căn bệnh của thể xác, trong khi Will ngay trong lần đầu gặp gỡ Cora thì đã nhìn ra và thấu hiểu được nỗi đau trong tâm hồn cô ấy, Will là “bác sĩ” của tâm hồn.

Nói cách khác, vai trò của tôn giáo (nền tảng) và khoa học (trong sáng) không hề đối chọi nhau mà là hỗ trợ và giúp con người tránh khỏi khổ đau, đạt được hạnh phúc. Nhưng bởi vì sự dốt nát, sự mê muội, sự u tối của tâm trí, mà con người tự tạo ra đau khổ cho chính họ. Tôn giáo và khoa học là đôi cánh giúp con chim bay cao lên bầu trời tự do, nhưng con người không biết cách dùng đúng đắn, nên phía sau là sự chia rẽ, là độc dược, là sự trói buộc, là tự do tìm chết.

Thế giới hiện tại thế nào? Giống như những đứa trẻ của 2 gia đình Cora và Will. Gia đình thứ nhất, người cha độc đoán đã chết, người mẹ được tự do theo đuổi sở thích, đứa bé trai lạc loài, nó có phần vô cảm với sự sống lẫn cái chết. Gia đình thứ 2, người mẹ biết chăm sóc gia đình đã chết, người cha thì trầm luân trong cái mâu thuẫn giữa một bên là đức tin và luân lý, còn bên kia là cảm xúc tình yêu cá nhân, những đứa con gái cũng trở thành lạc loài và đặt niềm tin vào những lầm lạc đang tồn tại trong xã hội.  

Thế giới hiện tại cũng giống với mối quan hệ giữa 3 nhân vật là vị bác sĩ, người bạn bác sĩ, cô hầu; họ là bạn của nhau, có thể là tình nhân của nhau, có thể yêu nhau nhưng không gắn bó nhau như gia đình mà như đối tác trong công việc. Dường như con người ngày nay đang lạc lối trong tự do vì không biết đi về đâu !

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Hòn Đảo Bí Ẩn – The Third Day (series 2020): treo cổ thần học – quỷ học lên ngôi – new

Nhà Điều Tra Siêu Linh – Paranormal (2020): TV series hay nhất 2020 – new

Ấn Quỷ – The Unholy (2021): phép màu trong thế giới không đức tin

Thủy Quái – Leviathan (2014): Khi sự huyền bí không còn

Nỗi Đau – Calvary: nơi phúc lành ra đi

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review phim Top Gun Maverick: còn sống – con đường khó nhất

T3 Th12 13 , 2022
Top Gun Maverick là phim hành động bom tấn, Chí Blog – “website duy nhất siêu đa đa vũ trụ giải thích phim nghệ thuật” rất ít viết bài cho thể loại này, nhưng nếu bộ phim chỉ như những gì mà chúng ta thấy thì khó lòng được đề […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese