Review phim Sweet Tooth: series hậu tận thế đáng xem nhất

Sweet Tooth (Cậu Bé Gạc Nai – 2021) là series phim hậu tận thế cực hay, xem phim để giải tỏa tâm lý mùa dịch và để nhìn nhận lại những gì đang diễn ra trong hiện tại về thế giới mà chúng ta đang sống. Tôi thích những bộ phim đề tài hậu tận thế, vì nó trả về cho chúng ta những gì đang mất đi, những khu rừng xanh tươi, sự tự do của loài thú, bầu không khí trong sạch, và nơi không quá nhiều sự “ồn ào” do con người tạo ra. IMDb 8.0 , xem phim để biết thêm chi tiết hoặc đọc bài tiếp.

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Tôi thường ít khi thích phim về trẻ nhỏ, nhưng với phim này thì khác, vì phim nói về bản chất con người và xã hội nhưng theo lối một câu chuyện giàu màu sắc cổ tích và phiêu lưu, có những pha hành động nhưng không quá đà, thế giới loài người trong phim bị tàn phá, nhưng lại không có màu sắc u tối, nó giống như một sự hồi sinh hơn, sự u tối cũng xuất hiện thỉnh thoảng – khi nói về những “bọn người lớn” còn sống, còn phần nhiều là cảnh đẹp về thiên nhiên và núi rừng.

Bài này tôi sẽ không nói nhiều về chi tiết phim để các bạn xem trọn vẹn hơn. Cảnh mở đầu là một người đàn ông mang theo đứa bé tí xíu đi sâu vào rừng, trên trán đứa bé nhú lên 2 cái sừng nho nhỏ, và cả 2 cha con trải qua một khoản thời gian khoản 9 năm trong rừng. Bạn biết điều khiến tôi cảm động là gì không? Nếu đứa bé đó sống trong xã hội của con người, chắc chắn nó sẽ bị mang ra để “nghiên cứu”, nó sẽ bị kỳ thị, và sẽ bị xem như quái vật. Nhưng việc người cha mang đứa trẻ vào rừng, nó sẽ lớn lên mà không bị bất kỳ điều gì làm tổn thương đến tâm hồn. Tôi tự hỏi là điều gì giống quái vật hơn, là một đột biến trên cơ thể hay cái ác đang tồn tại trong tâm hồn con người?

 Tuyến truyện không chỉ nói về 2 cha con họ mà còn nhiều người khác nữa, mỗi tuyến sẽ mô tả cho chúng ta thấy một hoàn cảnh khác biệt, ví như một nữ bác sĩ tâm lý có xu hướng tự kỷ, cô ấy ghét tiếp xúc với xã hội, trong khi cả thế giới hoảng loạn vì bệnh dịch, cô ấy trốn trong nhà, sau khi loài người phần đông trốn khỏi thành phố hoặc chết đi, cô ấy bước ra ngoài với sự hân hoan vô bờ bến lúc thấy một đàn voi chạy qua trên đường phố, đó giống như là một cảm giác được tự do và được đặt xuống một gánh nặng, cô ấy dọn nhà đến “thảo cầm viên” của thành phố để sống, vì nơi đó rộng rãi, có nhiều cây xanh và có thể trồng trọt.

Hoặc đôi vợ chồng mà người chồng là một bác sĩ, từ khi bệnh dịch xuất hiện thì anh ấy chỉ ở nhà với vợ, anh ấy chia sẻ rằng, thời gian làm bác sĩ khiến tâm hồn anh ngày càng chai sạn hơn, vì thấy quá nhiều bệnh tật và sự chết, việc bỏ nghề giúp anh ấy tìm lại được những cảm xúc vốn có. Ngoài ra thì tuyến nhân vật này còn cho thấy sự thật về những con người đạo mạo trong thị trấn, mới đó họ còn cười đùa vui vẻ trong bữa tiệc, nhưng khi phát hiện một người nhiễm bệnh, họ hành động không khác chi thú dữ.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Theo lẽ nào đó, bản năng không xấu, nếu dùng tốt nó sẽ đưa chúng ta lên cao, nhưng chúng ta lại dùng nó cho dục vọng

Hoặc về một tổ chức của thanh thiếu niên, một dạng các thành phần không cha mẹ hoặc cha mẹ bị chết hoặc bị giết chết khi bệnh dịch hoành hành, bởi những gì từng diễn ra nên họ mang trong lòng sự hận thù với xã hội, nếu những “người cuối cùng” bắt những đứa trẻ lai thú, thì nhóm thanh thiếu niên này lại muốn bảo vệ chúng. Nhưng cũng giống như mọi điều về con người mà chúng ta từng biết, một lý tưởng dựa trên nền tảng thù hận và bạo lực thì sẽ sinh ra những vết nứt ngay trong lòng tổ chức đó.

Series phim này không dành cho trẻ nhỏ, chỉ là lấy trẻ nhỏ để giúp người lớn nhìn sâu vào tâm hồn họ, về những gì mà họ đang làm và hậu quả mà họ mang đến cho thế giới. Nơi nào có “cậu bé gạc nai” đi qua là nơi đó sự thật được phơi bày, những ai còn mang trong lòng một lương tâm thì sẽ thức tỉnh, còn những kẻ u mê thì cứ để họ tiếp tục u mê trong thù hận, và họ sẽ tự tìm lấy cái chết theo cách này hoặc cách khác.

“Cậu bé gạc nai” là biểu tượng cho sự trong sáng của con người, là sự hòa quyện giữa con người và thiên nhiên mà chúng ta thấy ở trẻ nhỏ, nhưng cũng giống như cách mà con người trong phim đã làm, chúng ta đang hủy hoại sự trong sáng đó, nếu câu chuyện trong phim là việc tìm bắt những đứa trẻ để tìm thuốc giải, thì trong thực tế chúng ta “giết chết” tâm hồn trẻ thơ để phục vụ cho những tham vọng vô bờ bến của chúng ta.

Thiên Chúa dựng nên thế giới trong 6 ngày: ánh sáng – nước – cây cối – ngôi sao – loài thú – con người, ngày thứ 7 Thiên Chúa nghỉ ngơi, còn con người thì cầm bình xăng đốt cháy thế giới – rất châm biếm

Còn về nguồn gốc dịch bệnh từ đâu ra? Cũng từ con người mà ra, trong quá khứ thì dịch bệnh đến từ thiên nhiên; trong hiện tại với Corona thì tôi không dám nói bậy, vì tôi không có tiền để đóng phạt, và như một clip hài trên youtube, “bây giờ nói bậy là nhập kho à!”; nhưng trong tương lai thì phần lớn dịch bệnh sẽ xuất phát từ con người, vì thế giới của chúng ta hiện nay có quá nhiều trung tâm nghiêng cứu sinh học, chỉ cần một rủi ro nho nhỏ là có thể mang đến tận thế, sẽ chẳng còn tận thế nào đến từ thiên nhiên khi khoa học loài người phát triển đến mức này, có chăng thì nó sẽ đến từ việc con người tự giết chính họ.

Nếu ngày xưa, việc một đứa trẻ lai thú chỉ là tưởng tượng, thì ngay trong hiện tại điều đó là khả dĩ, nhưng việc nghiêng cứu đó bị cấm, tuy vậy, có “ai đó” đang bí mật nghiêng cứu hay không thì chúng ta không biết được. Phim là giả tưởng nhưng không phải là không có cơ sở, tất nhiên là mọi nghiên cứu ban đầu đều xuất phát từ cái gọi là “vì mục đích tốt đẹp”, nhưng lịch sử loài người cho chúng ta thấy vô số bài học về sự biến chất từ cái tốt đẹp ban đầu đó.

Những đứa trẻ lai thú còn có một ám chỉ khác ngoài sự hòa quyện giữa con người và thiên nhiên – đây là mặt trong sáng, cái ám chỉ thứ 2 là thuộc về cha mẹ của những đứa trẻ, lẽ ra chúng vẫn là những đứa trẻ mang hình dáng bình thường, nhưng cái cách mà loài người sống đôi khi còn bản năng hơn cả loài thú nên mới sinh ra những đứa bé “dị dạng”, cái “dị dạng” mà chúng ta thấy trong phim là sự cụ thể hóa điều tôi vừa nói. Tất nhiên với hình ảnh “cậu bé gạc nai” thì sự dị dạng này mang tính tích cực, vì loài nai rất hiền hòa, ăn lá cây và sừng chỉ dùng tự vệ; nhưng với một số loài khác như hổ hoặc rắn độc thì khác, cụ thể hơn thì nếu tâm tính cha mẹ giống như rắn độc thì tâm tính đứa trẻ sẽ giống như lai giữa con người và rắn độc – những đứa trẻ hư.

Việc chọn các nhân vật cũng có nhiều thâm ý, người cha mang tính cá nhân, người cha sẽ dạy cho đứa trẻ cách để sinh tồn, người mẹ là tập thể, quá trình tìm mẹ của đứa trẻ sẽ giúp nó trưởng thành. Người đàn ông da đen biểu thị cho tính bạo lực nhưng vẫn giữ được lương tâm, anh ta sẽ bảo vệ đứa trẻ và dạy nó cách chiến đấu. Nữ thiếu niên biểu thị cho giới trẻ ngày nay, nhận ra sự tàn phá thiên nhiên của loài người và tạo nên những phong trào bảo vệ trái đất, họ đôi khi có sự bốc đồng thái quá nhưng lòng vẫn tràn đầy nhiệt huyết, không giống với những người lớn chúng ta.

Việc cô bác sĩ tự kỷ dọn đến thảo cầm viên thể hiện tình yêu với thiên nhiên, việc đó đối lập với vị đại tướng biến nơi đó thành trung tâm nghiên cứu, thể hiện bản chất thú dữ của ông ta. Hoặc ngôi nhà thờ, nơi mà những đứa trẻ lai trốn đến, việc đó cũng thể hiện tính 2 mặt, khi bọn trẻ còn trốn phía bên dưới thì đó là nơi bảo vệ, còn nếu leo lên trên thì sẽ bị cầm tù, nói rõ hơn thì nền tảng tôn giáo là bảo vệ tâm hồn chúng ta, nhưng khi tôn giáo bị thế tục hóa thì sẽ cầm tù tâm hồn chúng ta.

Các bạn có thấy sự tương đồng giữa việc Corona ít nhiễm cho trẻ nhỏ và đại dịch trong phim ? Ngoài ra thì báo hiệu căn bệnh ở việc rung ngón út. Còn thuốc giải sẽ ở đâu? Tôi đoán là từ những đóa hoa mọc lên ở những nơi có dịch, nhưng con người thiêu hủy chúng và vất vào sọt rác. Series 2 (có lẽ là năm sau) sẽ là sự tập hợp của phe chính nghĩa chống lại phe tà ác.

Tóm lại thì series phim này được viết bởi một biên kịch có trình độ rất cao, kể cả lời thoại trong phim cũng thế, nó mang đầy tính triết lý nhưng không hề sáo rỗng và gượng ép, nó đánh sâu vào cảm xúc chân thật của con người, do đó bộ phim vừa mang tính giải tỏa tâm lý rất lớn vừa thể hiện những thông điệp nhân văn sâu sắc, rất đáng để xem.

Một số phim và series về hậu tận thế:

Top 250 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Bộ Lạc Châu Âu – Tribes of Europa (series 2021): 3 con đường của bản ngã

Thấy – See (2019): nhìn bằng mắt hay trái tim? – new

Bí Mật Trái Đất Diệt Vong – Oblivion (2013): thì ra trái đất diệt vong là do UFO

Hố Đen Tử Thần – Interstellar (2014): nơi nào có tình yêu thì có sự sống

Chuyến Tàu Băng Giá – Snowpiercer (2013): sự cân bằng dối trá

12 Con Khỉ – 12 Monkeys (1995): Mon(day) – keys giải mã Enddate

Tôi Là Huyền Thoại – I am Legend (2007): cô độc trong thế giới xác sống

Facebook Comments
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Minh Chí

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Next Post

Review phân tích phim Katla: vòng lặp – luân hồi – tái sinh

CN Th7 4 , 2021
Katla (series – 2021) là phim tâm lý – huyền bí, nội dung xây trên nền tảng triết học – khoa học – huyền bí – tôn giáo đông và tây. Phim thích hợp với những ai thích nghiêng cứu về tâm lý và bản chất con người cũng như […]
Translate» English - Vietnamese
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x