Review phim Men (2022): trở lại vườn địa đàng

Men là phim kinh dị – hack não có liên quan đến các yếu tố như lịch sử – tôn giáo – triết học – tình yêu, phim rất khó hiểu, nhưng như mọi khi, bạn đã có Chí Blog – “website duy nhất đa vũ trụ lượng tử giải mã phim nghệ thuật”. IMDb 6.1 , bài viết tiết lộ nội dung phim.

Dạo này các bạn thấy mình ít viết bài vì mình thật sự rất lười viết khi có quá ít người nhìn ra giá trị của các bài viết từ Chí Blog, phần lớn người ta bỏ tiền ra cho những thứ vô bổ hơn là ủng hộ những gì có ích và nói về sự thật, với lại giờ phim nhảm nhí nhiều quá và khó tìm được phim hay.

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Trước tiên chúng ta nói sơ qua về câu chuyện Adam và Eva trong Sáng Thế Ký, ban đầu Thiên Chúa dựng nên Adam, sau đó dùng xương sườn Adam tạo nên Eva, như vậy Adam và Eva là cùng một bản thể người. Thiên Chúa cho họ sống trong vườn địa đàng nhưng cảnh báo họ không được ăn “trái cấm” từ cây “khôn ngoan”, nhưng vì Eva bị con rắn dụ dỗ nên cả 2 người đều ăn và sau đó nhận ra bản thân họ “trần truồng”, họ dùng lá cây để che lại nơi “xấu xí” của chính mình, họ bị Thiên Chúa đuổi ra khỏi vườn địa đàng. Sẽ có nhiều cách giải nghĩa cho câu chuyện ngụ ngôn này, nhưng tôi tự hỏi là loài người chúng ta có thật sự bị Thiên Chúa trừng phạt hay không? Và Thiên Chúa có cấm chúng ta ăn trái của cây khôn ngoan hay không?

Nếu bạn là người theo Thiên Chúa giáo nói chung, thì bạn hiểu rằng Thiên Chúa biết tất cả mọi sự từ quá khứ cho đến tương lai, vậy tại sao Ngài không ngăn con rắn khi nó dụ dỗ Eva? Điều này nói lên rằng Thiên Chúa đưa ra lời cảnh báo nhưng vẫn cho con người quyền tự do lựa chọn. Và có phải Thiên Chúa đuổi chúng ta ra khỏi vườn địa đàng? Tôi nghĩ là không! Cho đến thời điểm này, chúng ta cần nhận ra rằng thế giới chúng ta đang sống chính là vườn địa đàng, nhưng nó đang biến thành địa ngục trần gian, nó bị tàn phá là do ai tạo ra? Là do chính chúng ta tạo ra chứ ai, chúng ta làm những điều mà chúng ta nghĩ là “khôn ngoan” để phá hủy môi trường, để giết nhau, để xiềng xích nhau, hãy nghĩ về điều đó.

Phim kể về chuyện Harper cãi nhau với chồng là James, cô ấy muốn ly hôn nhưng James thì không, James đã sữ dụng bạo lực nên bị Harper đuổi ra khỏi phòng, anh ấy muốn leo vào theo lối cửa sổ nhưng đã trượt chân té xuống, tiếc cho anh ấy là họ đang sống trong một tòa nhà cao tầng. Sau cái chết của chồng, Harper đã tìm thuê một ngôi nhà dành cho việc nghỉ dưỡng để vơi đi nỗi đau vừa trải qua, ngay chính lúc này, nhiều chuyện quái dị đã diễn ra.

Sau khi xem bộ phim, bạn không hiểu tại sao những người đàn ông đó lại có những khuôn mặt y như nhau, và cũng không hiểu thông điệp phim là gì, nếu hiểu theo lối thông thường, bạn cho rằng phim đang nói về thứ “nam tính độc hại” nào đó, nó có đấy nhưng nó chỉ là “ngọn” chứ không phải “gốc” của vấn đề.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Sau khi ăn trái của “cây khôn ngoan” thì nên dùng sự khôn ngoan đó tìm hiểu bản chất chứ không phải che giấu nó

Nếu xét về việc ăn “trái cấm”, lần thứ nhất con người nhận ra rằng họ đang trần truồng – sự nhận thức về mặt xác thịt, và không khó để thấy rằng phần lớn tội lỗi mà con người phạm phải đều bắt nguồn từ đam mê xác thịt, dù rằng những nhu cầu về xác thịt vốn là điều hoàn toàn tự nhiên, nhưng khi quá chiều chuộng nó, chúng ta phạm tội. Điều khiến tôi cảm thấy thú vị là, trong kinh thánh thì người nữ ăn “trái cấm” trước người nam và trong phim này cũng vậy, thực tế cũng giống vậy, với cùng một độ tuổi, có vẻ như phụ nữ trưởng thành hơn nam giới về mặt tâm / sinh lý. Lần thứ 2 ăn “trái cấm” (trong phim) là sự nhận ra về mặt tinh thần, điều này giải mã cho những gì bạn nhìn thấy trong phim.

Khi Harper thuê căn nhà nghỉ dưỡng, cô ấy đã thấy một cây táo với đầy quả rơi ở phía dưới, cô ấy đã ăn nó, sau đó cô ấy tìm được câu trả lời cho tất cả những điều khiến cô ấy đau khổ. Bạn có nhớ khối đá có hoa văn ở 2 mặt được đặt trong nhà thờ? Nó nói lên rằng bản thể con người gồm 2 mặt, tinh thần – khuôn mặt hình chiếc lá, thể xác – người phụ nữ trần truồng, nó là biểu hiện cho nam tính và nữ tính, 2 mặt vốn là một thể thống nhất, nhưng vì không hiểu nên loài người tự chia cắt nó ra thành 2 nửa khác biệt nhau, cái này hơi “siêu hình” tí nhé, nghĩa là bản thân mỗi cá thể chúng ta đều hàm chứa cả nam tính và nữ tính dù rằng bạn là nam hoặc nữ, và bởi vì không hiểu, chúng ta tách nó ra và biến thành nam mang nam tính và nữ mang nữ tính, vậy sự hoàn hảo chỉ có thể đạt được khi nam và nữ kết hợp với nhau thông qua sự gắn kết của “tình yêu”, đó là mục đích không thể xóa bỏ để đạt được một bản thể trọn vẹn.

Sau khi ăn “trái cấm”, Harper đi dạo trong khu vườn, cô ấy nhìn thấy con đường mòn bị chắn ngang bởi một bức tường nhưng có con đường hầm xuyên qua nó, cô ấy cất tiếng gọi và một người đàn ông chợt xuất hiện phía bên kia khiến cô ấy sợ hãi và bỏ chạy, sau đó cô ấy lại gặp một bức tường chắn ngang nhưng không có con đường hầm nào để thông qua. Toàn bộ cảnh này giải mã cho thứ đã khiến cho Harper và James cãi nhau, họ không hiểu nhau, họ hành động theo bản năng, James muốn gần gũi vợ và khi không đạt được điều đó thì anh ấy sữ dụng bạo lực – “nam tính độc hại”, còn Harper thì sợ hãi những gì mà James đã thể hiện nên đóng chặt cửa phòng không cho James vào và tạo ra cái chết của anh ấy. Chuyện xẩy ra là lỗi của ai? Của sự không hiểu nhau.

Tiếp theo là cảnh Harper nhìn thấy một người đàn ông trần truồng, cô ấy bỏ chạy về căn nhà nghỉ dưỡng và đóng chặt căn phòng, người đàn ông đó tìm thấy căn nhà và ăn “trái cấm”, sau đó người đàn ông đã làm gì? Ông ta dùng lá cây che lại khuôn mặt ông ta, cũng giống như chuyện Adam và Eva ăn “trái cấm”, người đàn ông nhận ra những điều đáng xấu hổ từ tâm trí mình, đó là gì? Đó là ham muốn sở hữu, sự trói buộc về mặt tinh thần, cũng như ham muốn về mặt thể xác, nó hoàn toàn là tự nhiên, nhưng khi sự ham muốn này quá lớn, nó sẽ khiến con người phạm tội, khiến con người mất tự do và không có được niềm vui và hạnh phúc, đó là thứ khiến cho Harper sợ hãi James và muốn bỏ chạy dù cô ấy có yêu anh ấy.

Sau đó phim cho chúng ta thấy gì nhỉ? Những người đàn ông có cùng một khuôn mặt như nhau, tất cả họ đều là 1, chỉ là trong mỗi thân phận thì nó đại diện cho một chiếc lá mà người đàn ông dùng để che lên khuôn mặt của ông ta. Đứa trẻ với chiếc mặt nạ giống Harper nhưng có da trắng và tóc vàng – căn bệnh về chủng loài thượng đẳng thường thấy ở phương tây; Vị thầy tu dùng quan niệm tôn giáo để đổ lỗi cho Harper về cái chết của James – tôn giáo mang tính thế tục sữ dụng mặc cảm tội lỗi để trói buộc con người, trong khi những điều đó không phải là “tội lỗi” thật, nó chỉ là nỗi đau; ông chủ nhà nghỉ dưỡng – những người đàn ông sữ dụng vật chất để phục vụ phụ nữ và cũng để sở hữu phụ nữ. Tất cả họ là 1 cho nên chúng ta mới thấy cảnh người đàn ông này “đẻ” ra người đàn ông khác và lại “đẻ” ra người đàn ông khác nữa, cuối cùng “đẻ” ra James.

Mặc dù ăn được trái của “cây khôn ngoan” nhưng có vẻ loài người không được khôn ngoan cho lắm, nhu cầu xác thịt là có thật nhưng họ biến nó thành nguồn gốc của tội lỗi theo hướng cực đoan, điều này không những không xóa được tội lỗi mà khiến cho con người rơi vào những tội lỗi nặng nề hơn, sự áp chế càng lớn thì sự phản kháng càng lớn; về mặt tinh thần cũng vậy, nhu cầu sở hữu là có và nó gắn liền với tình yêu, nhưng nếu người ta dùng nhiều thứ “mặt nạ” để che giấu nó, biện hộ cho nó, ngụy biện cho nó, thì tất cả những điều này càng khiến cho con người đau khổ nhiều hơn mà thôi, sự ngụy biện đó khiến con người mất niềm tin về tình yêu, giống như việc Harper không tin rằng James yêu cô ấy khi không để cô ấy tự do và dùng bạo lực với cô ấy.

Con người không sữ dụng sự khôn ngoan mà họ có được cho việc hiểu được bản chất của chính họ, lại xữ dụng nó để che lấp bản chất đó, nó tạo ra cái chết cho tinh thần và thể xác, tinh thần – Harper không tin James thật sự yêu cô ấy, thể xác – cái chết của James. Càng dùng “lá” che giấu bản chất thì càng xa rời bản chất, nó giống cái gì? Giống những thứ mang đến cái chết cho James và lúc James chết, anh ấy chết vì rơi xuống từ một tòa nhà cao tầng, căn phòng trên cao – sự rời xa, mặt đất – bản chất, hàng rào – sự ngụy biện mà con người tạo ra.

Sự rời xa khiến cái chân phải của James gãy vì rơi từ quá cao, “sự ngụy biện” khiến tay trái của bị James bị chẻ dọc làm 2 – điều này tương ứng với những gì đang diễn ra trong đời sống thật đấy bạn, tay “trái” là những quan niệm cánh tả hen, hãy xem chúng ta đã làm gì? Chúng ta bảo nhau không phân biệt màu da, không phân biệt chủng tộc, tôn trọng sự khác biệt … nhưng càng theo đuổi nó trong tính cực đoan thì sự phân biệt đó càng sâu sắc hơn, bởi chúng ta không chống sự phân biệt bằng tình yêu mà bằng sự ép buộc, ví như mấy vụ “thay da” trong các bộ phim của phương tây, tôi không ghét người da đen, tôi thiên tả, nhưng bởi vì sự can thiệp theo hướng “bạo lực tinh thần” mà hình như giờ đây tôi lại không thích các bộ phim có người da đen, điều này có giống như cách mà Harper muốn bỏ chạy khỏi James?!

Những gì mà xã hội hiện đại đang theo đuổi chỉ tạo ra sự mâu thuẫn sâu sắc hơn, giống bàn tay James bị chẻ dọc làm 2, sự áp đặt không phải là cách, vậy cái nào mới là cách? Đó là cách của Michael Jackson, ban đầu khi MJ đổi màu da từ đen sang trắng, tôi nghĩ rằng anh ấy mê danh vọng nên vứt bỏ nguồn gốc của mình, nhưng sau khi nhìn vào đời sống của anh ấy, những điều tốt đẹp mà anh ấy tạo ra, tình yêu thương trong trái tim của anh ấy qua những bài hát, tôi mới hiểu rằng anh ấy đã từ bỏ chính anh ấy để yêu thương mọi người, đó là một sự hy sinh lớn lao, chính những người như MJ mới xóa bỏ sự phân biệt, chứ không phải cái cách “lột da” nàng tiên cá mà chúng ta vừa thấy.

Khi đọc đến đây thì bạn đã hiểu câu nói “vì tình yêu” của James ở cuối phim rồi nhé, nó là bản chất của mọi thứ, và Harper cuối cùng cũng hiểu ra, và các bạn cũng hiểu nhờ bài review này của Chí Blog, nhưng nếu các bạn không đọc bài này, có thể các bạn sẽ nghĩ rằng “vì tình yêu” chỉ là sự ngụy biện cho mọi hành động của những người đàn ông trong phim, thực chất thì những gì mà những người đàn ông này làm chỉ là những chiếc lá mà họ đã dùng để che giấu bộ mặt thật của họ, bộ mặt đó có thể có cái đẹp và cái xấu, cho nên chúng ta cần thấu hiểu nó, tha thứ nó, bao dung nó, nhưng cũng phải kiềm chế nó, cải thiện nó theo hướng tốt đẹp hơn. Nói tóm lại thì không cần dùng lá để che thân thể và khuôn mặt nữa, thành thật với chính mình, dù thật ra thì đàn ông mà không dùng lá che thân thì nhìn rất tởm kkkk , còn phụ nữ thì luôn luôn đẹp trong mọi hoàn cảnh, ví như trong một khu vườn địa đàn, một người phụ nữ khỏa thân càng làm cho khu vườn trở nên quyến rũ hơn, còn nếu có một người đàn ông khỏa thân thì tôi lại cảm giác có thứ gì đó thừa ra cần bị cắt bỏ.

Mong là các bạn thường xuyên mời “cà phê” để mình có tinh thần viết thêm nhiều bài mới, chủ yếu qua OCB nhé các bạn, Sacombank thì đã mất chức năng báo tin nhắn qua điện thoại rồi.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Phim cùng chủ đề:

Thương Nhớ Cố Hương – Nostalghia (1983): khi sự sống phân đôi – Nghệ Thuật

Chiếm Hữu – Possession (1981): cơn vật vã của sự tách biệt – Nghệ Thuật

Tia Nắng Vĩnh Cửu Của Tâm Hồn Tinh Khiết (2004): đồng nghĩa – khác ý

Review phim On Body And Soul (2017): sự đồng điệu của tâm hồn

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Bàn về điện ảnh: cách làm phim lịch sử Việt

T2 Th8 14 , 2023
Mặc dù tôi không làm việc trong ngành điện ảnh, nhưng thiết nghĩ kiến thức về phim lịch sử (hoặc có yếu tố lịch sử) cũng không ít nhờ vào … xem quá nhiều phim ở thể loại này, phần lớn là phim của Hongkong và Trung Quốc, có thể […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese