Ý nghĩa phim Get Out – Trốn Thoát: tẩy não của thời đại mới

Get Out (2017) là phim kinh dị – tâm lý, lấy chủ đề phân biệt chủng tộc, nhưng ý nghĩa phim chỉ có như thế? Hay còn có thông điệp nào khác ẩn giấu bên trong? Phim có IMDb 7.7 , nội dung đơn giản, kể về một chàng trai da đen yêu cô gái da trắng, khi họ đến thăm gia đình cô ấy, nhiều chuyện khủng khiếp đã xẩy ra.

Trước tiên chúng ta tự hỏi, sự phân biệt chủng tộc ở Mỹ đang trong tình trạng như thế nào? Tôi không có câu trả lời chính xác, nhưng có thể nhận thấy rằng, mọi hành vi phân biệt chủng tộc một cách lộ liễu đều sẽ bị mọi người phản đối. Vì thời đại của chúng ta đã đổi khác, các nền văn hóa đan xen vào nhau, nó tạo ra sự cảm thông, sự tiến bộ trong nhận thức. Tuy nhiên, vẫn còn những tư tưởng phân biệt được che đậy rất khéo léo.

Phim có một số hình ảnh và lời thoại rất thú vị, tôi sẽ liệt kê vài chi tiết:

Tấm ảnh con chó trắng bị sợi dây kéo lại: những hành vi phân biệt chủng tộc theo cách thô bạo, bản năng, lộ liễu, ngu ngốc … đều nằm trong sự kiểm soát và sự trừng phạt của luật pháp.

Thay vì màu đỏ như trong phim The Shining, những đồ dùng trong phim này thường có màu nâu. Đa số đồ dùng đều thuộc loại xưa cũ, có lẽ nó được tạo ra bởi sức lao động của người da đen. Áo của Dean (cha của Rose) có màu đen: bề ngoài ông ta thích người da đen nhưng bản chất ông ta vẫn là người da trắng. Sau khi mọi chuyện bị vạch trần, Rose chỉ mặc áo trắng, cô ấy còn cực đoan hơn cả người cha.

Khi soạn đồ để về thăm gia đình, Rose hỏi Chris có mang theo bàn chải đánh răng, lăn khử mùi, đồ ngủ; nghĩa là thứ cô ấy quan tâm ở Chris là hàm răng trắng, khử đi mùi hôi hám, và tình dục. Khi nghe về vụ tai nạn với con nai, Dean nói rằng ông ghét những con nai, và so sánh nó như những con chuột có sừng; Dean đã sữ dụng hình ảnh thay thế, bạn biết con chuột có màu gì rồi đấy.

Các bạn cần chú ý màu sắc và lời nói, thêm vào đó sự liên tưởng, sẽ thấy được nhiều điều hơn.

Khi nói đến người da đen, phần lớn chúng ta sẽ nghĩ đến vấn đề bạo lực và nguy hiểm. Đó chính là lý do vị cảnh sát muốn kiểm tra giấy tờ của Chris, và những cảnh sát đã cười khi Rod cho rằng Chris đang gặp nguy hiểm. Thực tế thì những người da trắng còn nguy hiểm hơn người da đen, nên nhớ rằng xã hội này đang nằm trong tay những người da trắng.

Trong các cuộc đối thoại, chúng ta nghe nhiều lời khen của người da trắng dành cho người da đen, nhưng chủ yếu tập trung ở gen – phần thể chất, họ bỏ qua phần trí tuệ; đây cũng là sự phân biệt chủng tộc một cách ẩn ý. Hành động thay đổi não cũng thế, họ vẫn xem người da đen như một công cụ chứ không phải là một con người có cùng đẳng cấp.

Tất nhiên những gì tôi đang nói không ám chỉ tất cả mọi người, tôi đang nói đến những người còn mang những tư tưởng cực đoan. Tạm thời bỏ qua vấn đề phân biệt chủng tộc, thông điệp của phim còn tiến xa hơn, đó là vấn đề về văn hóa, tư tưởng, và chính trị.

Trong cái hộp có những tấm ảnh của Rose, ta thấy Rose đã hóa thân thành đủ loại người để bẫy những “con mồi”. Rose giống như một con tắc kè hoa có thể thay đổi màu sắc, gia đình cô ấy cũng vậy. Bề ngoài họ ngụy trang là “cánh tả” nhưng bản chất là “cực hữu”. Nhờ sự ngụy trang đó, họ có thể gieo những tư tưởng “cực hữu” vào những người “cánh tả”, phục vụ cho lợi ích riêng của họ. Điều đó thể hiện qua những chi tiết như thay não, sự tấn công của người phụ nữ da đen, cô ấy đã nói “mày đã hại gia đình tao”. Đó là sự tẩy não, sự đồng hóa về văn hóa.

Vậy họ đã tẩy não chúng ta bằng cách nào? Từ “tẩy não” ở đây tôi nói theo nghĩa khái quát nhé các bạn. Tôi không có phán xét nào đối với “cánh tả” hoặc “cánh hữu”, tôi chỉ chống lại sự cực đoan trong mọi hình thức. Câu hỏi đặt ra là Missy đã khống chế Chris bằng cách nào? Bằng cách thôi miên? Ồ không! Vấn đề tôi đặt ra là hàm ý trong hành động thôi miên của Missy.

Bằng cách gợi lên những kỹ niệm đau buồn của Chris, Missy khiến khả năng tự vệ của tinh thần Chris yếu đi. Sau đó Missy đã đồng hóa tiếng gõ vào tách trà với “không hành động gì” của Chris. Giải thích rõ hơn, khi chúng ta thấy một điều gì đó sai trái, lẽ ra chúng ta nên ngăn cản, nhưng chúng ta “không hành động gì”; khi thấy một việc tốt cần làm, chúng ta “không hành động gì”. Lâu dần, lương tâm chúng ta chìm sâu vào bóng tối, lương tâm của chúng ta tiến vào vị trí “người xem”. Chúng ta đánh mất bản thân mình.

Bộ não chúng ta giống như cách mà chiếc máy ảnh hoạt động, nó sẽ ghi nhớ những hình ảnh và âm thanh nhờ vào mắt và tai. Người khác điều khiển chúng ta bởi những hình ảnh và âm thanh, đó là những tư tưởng dùng để tẩy não. Vì thế bạn nên “bịt tai” lại để không nghe nó. Ánh đèn Flash đại diện cho “ánh sáng”, khi “ánh sáng” soi rọi vào tâm hồn của chúng ta, nó đánh thức lương tâm chúng ta. Giống như những tấm film trong máy ảnh, nếu bị ánh sáng rọi vào, nó sẽ bị tẩy trắng.

Những người bị tẩy não hoặc bị đầu độc tư tưởng, bản thân họ không biết được điều đó, vì nó là một thứ hết sức trừu tượng, nó không phải là vật chất để chúng ta có thể thấy được rõ ràng. Nhưng nhờ vào nghệ thuật, chúng ta có thể biến sự trừu tượng trở thành thứ mà chúng ta có thể hiểu được và hình dung được. Ví dụ như bộ phim này, sự thôi miên, thay não, sự điều khiển. Tuy nhiên, để hiểu được phim cũng không dễ đâu.

Dù bạn hiểu được cách mà người khác tẩy não bạn, bạn cũng rất khó đề phòng. Ví dụ như trường hợp của Chris, anh ấy nói “bà ta (Missy) lợi dụng tôi, nhưng bà ta chữa bệnh nghiện thuốc của tôi”, do đó Chris cảm thấy không có vấn đề gì. Sự đầu độc tư tưởng thường có bề ngoài tốt đẹp nên rất khó để nhận ra. Bạn cũng không thể nghi ngờ mọi thứ mà người khác nói. Tất cả phụ thuộc vào khả năng nhận thức của bạn.

Những bài viết của tôi, trong trang Chí Blog này chỉ nhằm và một mục đích duy nhất, đó là nâng cao nhận thức trong khả năng và giới hạn của tôi. Mong là mang lại nhiều lợi ích cho người đọc. Nếu bạn cảm thấy bài viết có ích, hãy hành động, like và share, đừng “không làm gì cả” nhé các bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Ý nghĩa phim Shutter Island - Đảo Kinh Hoàng: 3 cấp độ hiểu

T6 Th12 20 , 2019
Shutter Island (2010) là phim sẽ khiến bạn “đau đầu” thuộc hàng bậc nhất, vì khi xem xong, bạn sẽ không phân biệt được thật – giả. Cách đây nhiều năm, khi xem Shutter Island – Đảo Kinh Hoàng lần đầu, tôi nghĩ rằng “Teddy” là bị điên và cuối […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese