Review Tiểu Lãnh Chúa Fauntleroy – F.H.Burnett: tình yêu của trẻ thơ làm được mọi thứ

Có bao giờ, lúc nghĩ đến những người mà bạn yêu mến đang bình an, rồi bất chợt bạn muốn nói một lời “cảm ơn” với Đấng mà bạn tôn thờ hoặc với số phận – nếu bạn không theo tôn giáo nào; tôi thường làm việc ấy mỗi ngày trước khi ngủ, và cầu xin mọi điều tốt lành cho tất cả. Trong khi đọc tác phẩm này của Burnett, có đôi lần tôi phải dừng lại và muốn thốt lên “cảm ơn Chúa đã cho thế giới có những nhà văn như thế!”, vì những gì được viết ra mới đẹp làm sao! Kho báu của một ông hoàng Ba Tư nào đó trong thần thoại nếu có, thì cũng không thể quý giá bằng những điều tốt đẹp mà cuốn sách này mang đến cho người đọc của biết bao thế hệ cho đến nay, và còn biết bao thế hệ nữa cho mai sau. Quyển này nên có trong tủ sách gia đình, tôi nghĩ nó cần cho bất cứ ai, một đứa trẻ, một người mẹ, người cha, và cả những người ông nữa.

Tôi không thích tính thực tế của người Anh, nhưng một hãy xem một nhà văn Mỹ gốc Anh sẽ cho ta những gì? Một nền giáo dục có nền tảng, đồng tiền được sữ dụng đúng chỗ, kết hợp với tinh thần tự do của người Mỹ, hòa lẫn với tấm lòng nhân ái và trí tưởng tượng phong phú của tác giả; chúng ta sẽ có được những câu chuyện rất tuyệt vời như trong cổ tích, người giàu có với lòng thương người, kẻ bần hàng được che chở, những trái tim chai sạn sẽ được cảm hóa, phẩm giá cao quý của con người được gìn giữ, và cuối cùng là tất cả mọi người đều được hạnh phúc. Tôi nghĩ rằng thế giới này còn tồn tại những điều tốt đẹp đang diễn ra ở đâu đó thì một phần là nhờ vào những câu chuyện thế này, những câu chuyện khiến cho trái tim của những người có khả năng giúp đỡ người khác được mở ra, chúng khiến cho của cải – cái thứ có thể làm người ta giết nhau, thì nay trở thành món quà mà người này có thể trao cho người kia để tất cả cùng hạnh phúc và cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

Cedric được 7 tuổi sống với mẹ và bà vú nuôi, cha cậu mất sớm, ông là con út của một bá tước giàu có ở nước Anh, cha cậu đã lấy mẹ cậu khi sang Mỹ và bị ông bá tước phản đối. Mẹ cậu là một người phụ nữ đảm đan, và có một trái tim giàu tình yêu thương, tính cách đáng yêu chân thật của cậu phần lớn có được là do sự dạy dỗ từ mẹ, còn cung cách tự tin lịch lãm có lẽ đến từ người cha có nguồn gốc quý tộc, tất nhiên cũng thông qua mẹ cậu hướng dẫn sau khi cha mất. Câu chuyện mở ra khi vị bá tước già nua ích kỷ vì không còn người thừa kế nên tìm đến cháu trai của mình. Phần còn lại thì bạn hãy đọc tiếp nhé.

Trẻ con giống như một giọt nước trong veo, nếu bạn gieo tình yêu thương vào đấy thì nó sẽ đơm hoa kết trái; người lớn thì không giống vậy, cuộc đời dạy cho ta quá nhiều bài học cay đắng, để một ngày nào đó ta khó mà tin vào những gì đã có khi còn nhỏ, rồi cuộc đời có thể biến ta thành cay nghiệt và ích kỷ. Nhưng nếu ta có một đứa trẻ ở bên, một đứa trẻ tốt, thì lạ lùng thay, chính nó lại trở thành một người thầy cảm hóa ta, dạy lại ta về những điều mà ta tưởng chừng đã mất, khi ấy đứa trẻ như một tấm gương soi, để khi soi vào thì ta nhận ra mình là con người thế nào.

Trẻ con cũng rất dễ bị hủy hoại bởi nhiều điều xấu, hoặc bởi sự nuông chìu, vì vậy chúng luôn cần một người cha hoặc mẹ đứng sau nhắc nhở, giải thích cho nó hiểu về lẽ phải và về tình yêu thương. Sẽ không có một Cedric như trong truyện, không có một tiểu lãnh chúa mang lại hạnh phúc cho nhiều người khác … nếu thiếu một bà mẹ phẩm hạnh và nhân từ. Điều đáng nói ở đây là cái tước vị mà Cedric nhận được vừa rất quý giá, lại vừa không quý giá; khi nói không quý giá, ý tôi muốn nói rằng cậu bé vẫn luôn là cậu, cậu vẫn giúp đỡ người khác, vẫn mang niềm vui đến nhiều người khi chưa có tước vị; còn khi nói quý giá, là khi có tước vị rồi thì cậu mang hạnh phúc đến cho nhiều người hơn. Phẩm giá con người không nằm ở tước vị hay địa vị của bạn trong xã hội, không phụ thuộc vào việc bạn giàu hay nghèo, mà nó phụ thuộc vào việc bạn sẽ làm gì với thứ mình có.

Tôi khuyến khích bạn mua cuốn này, và những cuốn khác nữa của tác giả Burnett, vì chúng như những liều thuốc yêu thương sẽ chữa lành trái tim bạn khi phải đối mặt với sự lạnh lùng ngoài xã hội, chúng cũng là sợi dây kết nối yêu thương nếu bạn đã có gia đình và con cái.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Facebook Comments
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Minh Chí

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Next Post

Review phim Chúng Ta - Us: Bản thể phía sau chiếc mặt nạ

CN Th4 14 , 2019
Đây là một bộ phim kinh dị, IMDb 7.4 với 66k votes, nội dung khá hấp dẫn và mang nhiều tính trừu tượng. Những bộ phim thế này có thể giải mã theo nhiều hướng khác nhau nên quan điểm của tôi chưa hẳn đã đúng. Hãy chú đến những […]
Translate» English - Vietnamese
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x