Review sách Khu Vườn Bí Mật – F.H.Burnett: nơi hạnh phúc bị chôn giấu

Thêm một tác phẩm văn học cần có trong tủ sách gia đình, phù hợp cho trẻ nhỏ và người lớn. Vì sống ở Việt Nam, hạn chế về nhận thức, về dịch thuật, chúng ta không có nhiều cơ hội để được tiếp xúc những tác phẩm hội tụ nhiều yếu tố như yêu thương – trong sáng – giáo dục, nên những tác phẩm thế này càng trở nên quý giá.

Chuyện kể về cô bé Mary đến ở cùng người bác tại Anh sau khi cha mẹ cùng qua đời vì bệnh dịch. Tôi sẽ không đi sâu vào câu chuyện mà sẽ phân tích về các nhân vật và vài điều quan trọng khác.

Mary ban đầu là một cô bé hư vì bị cha mẹ bỏ mặc, họ đáp ứng mọi thứ mà nó muốn để khỏi bị làm phiền, bà mẹ xinh đẹp thì chỉ biết sống trong các thú vui tiệc tùng, người cha thì dành quá nhiều thời gian cho công việc. Việc bị bỏ mặc hình thành nên vài tính cách, như là không biết cảm thông và không quan tâm đến người khác, không tuân thủ luật lệ… ; xét ra thì những tính cách này là xấu, nhưng trong một số trường hợp nó lại có ích, đó là Mary có được tự do tư tưởng, sự thành thật với những gì cô bé cảm nhận, dám phá luật để thỏa mãn tính tò mò, những tính cách này vô cùng cần thiết để khám phá và học những bài học quan trọng trong cuộc sống.

Colin cũng giống như Mary, cậu bé giống như một ông hoàng trong trang viên của cậu, mọi ý muốn đều được những người hầu thực thi, nếu không thì cậu sẽ lên cơn “bệnh” để họ phải sợ hãi. Nhưng khi Colin gặp Mary – một đứa giống mình, cậu buộc phải hiểu rằng để có những thứ mình thích thì nên biết tôn trọng người khác. Con người thường xem nhẹ những gì đạt được quá dễ dàng, và họ chỉ tôn trọng, xem như ngang hàng những người có được sự tự chủ trong hành động cũng như suy nghĩ; sự tôn trọng cũng tạo nên sự hợp tác trong công bằng, những thỏa thuận và hành động để giữ lấy niềm tin của nhau được sinh ra.

Dickon là con trong một gia đình nghèo khó đông anh chị em, cậu có một bà mẹ tuy ít học nhưng trong cách nuôi dạy con cái thì không chê vào đâu được; vì có quá nhiều con, nên cuộc sống đã dạy bà học được cách làm sao có thể nuôi dạy chúng một cách tốt nhất, để chúng khỏe mạnh nhất trong điều kiện vô cùng khó khăn. Còn những đứa nhỏ, chúng phải học cách tự chơi với nhau, chúng không có những món đồ chơi đắt tiền, không có một sân chơi riêng; nhưng cũng vì thế sân chơi của chúng là vườn rau của gia đình, là cánh đồng hoang bát ngát với cỏ cây và những con thú hoang, bọn trẻ sống giữa thiên nhiên tràn ngập sức sống. Dickon là đứa giỏi nhất trong cái khoản sống giữa thiên nhiên, bạn của cậu là thỏ, là sóc, là cừu, là mọi sinh vật trên đồng hoang; Dickon học được ngôn ngữ của các loài thú, thứ ngôn ngữ của tình yêu và cảm xúc mà trẻ nhỏ mới có, còn người lớn thì đã đánh mất từ lâu.

Chúng ta là những con người hiện đại, ngày nay chúng ta biết rằng trạng thái tinh thần tác động vô cùng to lớn đến sức khỏe của thể xác. Có vô số căn bệnh phát sinh bởi sự phiền muộn, bởi những suy nghĩ tiêu cực. Bệnh của Colin là căn bệnh của niềm tin, thế giới quanh cậu nhồi nhét vào đầu cậu những niềm tin sai lạc, rằng căn bệnh đó sẽ không thể chữa khỏi và cậu sẽ chết. Nghe quá nhiều việc đó khiến cậu bé tin tưởng, cũng khiến cậu nghĩ rằng mọi người mong mình chết nên cậu cũng ghét tất cả họ. Suy nghĩ tiêu cực như cánh cửa đóng kín, giam con người trong căn phòng tối, ngăn cách họ với ánh sáng, với thế giới huyền diệu bên ngoài, và với sự sống. Colin hẳn sẽ chết nếu không gặp Mary cùng với khu vườn bí mật của cô.

Con người rất lạ, khi họ hạnh phúc, họ không cảm nhận được rõ ràng những thứ mang đến hạnh phúc, nên khi đau khổ, họ mau chóng quay lưng với những thứ đó, họ đóng sập cánh cửa đến với với hạnh phúc, nó tạo nên những khu vườn bí mật, những khu vườn tuyệt diệu này nếu bị bỏ mặc quá lâu sẽ tàn lụi. Nhìn vào cuộc sống, có vô số những khu vườn bị khóa chặt, khu vườn của tuổi thơ, của ước mơ, của tình yêu, của khát vọng sống, của lòng tốt, của sự công bình; sau đó con người chìm vào nỗi đau, dục vọng, bóng tối, cái chết; không những họ khóa cánh cửa sự sống với chính họ, họ còn ngăn cách những người thân yêu với chúng.

Thật không dễ để con người tự biết chính họ đang làm gì, biến bản thân họ thành thứ gì, và tác động như thế nào với môi trường xung quanh. Cuốn sách sẽ chỉ cho bạn thấy rõ điều đó một cách rõ ràng và trong sáng. Tôi nghĩ rằng sau khi đọc xong tác phẩm này, bạn sẽ tìm lại được chìa khóa để mở ra vài khu vườn bí mật mà bạn từng đóng lại từ rất lâu.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review sách Đồi Thỏ - Richard Adams: hành trình tìm miền đất hứa

T3 Th4 23 , 2019
Với tôi thì Đồi Thỏ là một tác phẩm lớn, vì hội đủ 2 yếu tố đó là nói lên bản chất con người và bản chất xã hội … À nhầm! Không phải của người mà là của thỏ – những con thỏ xinh xắn, yếu ớt, ngây thơ, […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese