Review sách Con Của Noe – E.E.Schmitt : nhà sưu tập sự sống

Trong các trang hoặc nhóm về sách, đôi khi chúng ta bắt gặp những câu hỏi như “đọc tác phẩm nào để làm giàu tâm hồn và trái tim?” câu trả lời thường thấy nhất sẽ là Không Gia Đình, Trong Gia Đình, Những Người Khốn Khổ; tôi sẽ thêm vào một số tác phẩm khác như Heidi, các truyện ngắn của Oscar Wilde, và hiện tại sẽ có thêm cuốn này: Con Của Noe

Bạn sẽ tìm thấy gì trong tác phẩm này? Đó là yêu thương, tự do và tôn trọng sự khác biệt. Đây là những nền tảng cực kỳ quan trọng để con người có thể tiếp thu thêm nhiều tri thức trong cái thế giới đa văn hóa ngày nay. Bạn là người Kito giáo, bạn không thích nghiêng cứu về Phật giáo thì bạn sẽ đánh mất những bài học bổ ích và những nét đẹp trong nền văn hóa do Phật giáo tạo nên, ngược lại nếu bạn là người không theo tôn giáo nào hoặc theo Phật giáo mà có những định kiến với Kito giáo thì bạn rất khó để tiếp cận với nền văn hóa phương tây, hoặc sẽ tiếp cận nó một cách không đầy đủ. Định kiến là một cặp kính tối màu ngăn bạn nhìn mọi sự vật đúng với bản chất của nó.

Chuyện kể về thời kỳ chiếm đóng của Đức quốc xã và họ đang lùng bắt người Do Thái để lùa về các trại tập trung, khác với nhiều tác phẩm mô tả về sự tàn bạo, tác phẩm này viết về tình yêu thương và hy vọng, về sự tốt đẹp trong con người. Nếu đọc nhiều sách, đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra chúng có 2 dạng, một loại sẽ tiếp cho bạn sức sống, dạng khác sẽ rút đi sức sống trong bạn. Joseph là một cậu bé 7 tuổi gốc Do Thái, để trốn tránh bọn Phát xít, cậu được che giấu trong một gia đình quý tộc Bỉ giàu lòng nhân ái, rồi được một y tá chẳng tin vào Thượng Đế làm hồ sơ giả, sau đó được mang đến trường nội trú của cha Pons (Công giáo). Như chúng ta thấy, lòng trắc ẩn của con người tồn tại mà không phân biệt giai cấp, dân tộc hoặc niềm tin tôn giáo, lòng trắc ẩn kéo họ lại gần nhau, hiểu nhau, tôn trọng nhau, để tạo ra một dòng sông hoặc một con thuyền để chuyên chở và bảo vệ sự sống.

Bạn có từng nghe về câu chuyện con thuyền của Noe khi thế giới gặp trận đại hồng thủy? Tôi thích quan điểm của cha Pons rằng Thượng Đế tạo ra loài người là đã hoàn tất công việc của Ngài, những việc còn lại là sự chọn lựa của chính bản thân loài người trong cái tự do của nó; thật là tàn nhẫn và bất công khi nghĩ rằng những ai may mắn thoát khỏi cái chết thì xứng đáng hơn những con người khốn khổ bị đọa đày, những điều tốt đẹp hay xấu xa đều xuất phát từ chính con người, đừng đổ trách nhiệm đó lên Thượng Đế. Nếu bạn tin Thượng Đế, thì điều mà Ngài cho ta chỉ là những dấu hiệu để nhận biết nó – điều có thể xẩy ra, phần còn lại là sự chọn lựa của trái tim ta. Khi ấy thì ta nhìn thấy câu chuyện về Noe một cách khác đi hoàn toàn, Noe trở nên cao lớn hơn và vĩ đại hơn khi việc ông đóng một chiếc tàu để bảo vệ sự sống muôn loài là xuất phát từ tình yêu của chính ông, chứ không đơn thuần là sự vâng phục Thượng Đế.

Nếu cha Pons là một con người ích kỷ, ông sẽ rất vui mừng khi hướng Joseph trở thành người cải đạo từ Do Thái giáo sang Công giáo, nhưng ông không làm vậy, vì ông xem mình là “con” của Noe. Ông bảo vệ những thứ có thể bị hủy diệt, bảo vệ bởi lòng yêu thương chính bản chất của những thứ đó chứ không phải bởi một lợi ích nào đó cho mình, ngược lại thì việc bảo vệ đó có thể khiến ông đánh mất mạng sống mình. Khi nghĩ đến trận đại hồng thủy, ta cho rằng đó là thứ gì đó vô cùng khủng khiếp đến từ thiên nhiên, là ngày tận thế. Không đâu! chính chúng ta cũng là kẻ gây ra những trận đại hồng thủy như thế, các cuộc chiến tranh, sự diệt chủng, sự tha hóa trong xã hội… đó là những trận hồng thủy sẽ nhất chìm sự sống hoặc những giá trị tốt đẹp. Ngay lúc ấy, ta sẽ hiểu rằng mình cần biết bao những đứa con của Noe, họ là những nhà sưu tập vĩ đại. Nếu không có những người như 2 vợ chồng quý tộc, như “Mẹ Kiếp”, như cha Pons thì dân Do Thái và văn hóa Do Thái sẽ bị tận diệt gần hết, sau đó có thể đến lượt người Công giáo rồi thì Phật giáo hoặc Hồi giáo bị lùa vào các phòng hơi ngạt. Mà nếu bạn hiểu lịch sử thế giới thì sẽ biết rằng phần lớn những giá trị đạo đức nền tảng của loài người ngày nay xuất phát từ dân tộc này “đừng ăn cắp, đừng giết người, đừng ngoại tình, đừng làm chứng gian,….”

Tôi nghĩ chúng ta nên có tác phẩm Con Của Noe trong thư viện sách của mình, để học được cách yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, và trên hết là để trở thành một “đứa con” của Noe, biết bảo vệ những điều tốt đẹp trong cuộc sống, mà nhờ đó chúng ta được sống hạnh phúc.

Tái Bút: thật không công bằng khi tôi bỏ quên một quân nhân của Đức quốc xã khi ông đã âm thầm bỏ qua việc phát hiện những đứa trẻ Do Thái

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Mục đích và lợi ích đọc sách, kinh nghiệm chọn sách

T7 Th3 16 , 2019
Mục đích đọc sách là gì? Vì sao người ta khuyến khích đọc sách? Nguyên do lớn nhất của việc người ta khuyến khích đọc sách là nó giúp người đọc phát triển nhận thức và làm giàu tâm hồn, có thêm nhiều kinh nghiệm sống, thấu hiểu về bản […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese