Review sách Công Chúa Nhỏ – F.H.Burnett: phẩm giá là do ta chọn

F.H.Burnett là một trong số ít nhà văn mà nếu có tác phẩm nào được dịch thì tôi sẽ mua ngay. Vì các tác phẩm của bà tràn đầy yêu thương, mang tính giáo dục cao, rất cần thiết trong việc tạo nên một con người có phẩm giá. Nếu bạn muốn xây dựng một tủ sách gia đình dành cho mọi thành viên thì nên chọn mua, khi đọc, trẻ nhỏ học được lòng nhân ái và trí tưởng tượng, cha mẹ học được cách dạy con nên người và cho chính họ nữa.

Sara mất mẹ từ thuở nhỏ, là con gái của một quý ông giàu có, cô bé sinh ra ở Ấn Độ và được gửi đến học nội trú trong một trường tư thục ở Anh. Do có được một người cha giàu có lại rất mực yêu thương con, nên Sara được chìu chuộng như một nàng công chúa nhỏ, được “ưu tiên” hơn những đứa trẻ khác trong ngôi trường mới. Tuy vậy, có lẽ do được giáo dục tốt, đọc nhiều sách bổ ích, và sự chìu chuộng đồng nghĩa với tự do trong suy nghĩ, đã giúp hình thành nên một tính cách tuyệt vời, cô bé có trí tưởng tượng phong phú, giỏi kể chuyện, biết nghĩ đến người khác khi giao tiếp, và bao dung đối với những con người bị xa lánh và khốn khổ. Cô bé giống với những nàng công chúa trong truyện cổ tích, chia sẻ và ban phát ơn huệ cho mọi người xung quanh. Nhờ thế mà các cô bé khác luôn yêu quý Sara và vây quanh cô, tất nhiên cũng không ít kẻ ganh tị với những gì cô có.

Sự giàu có sẽ mang đến lợi ích rất nhiều cho một đứa trẻ, khi được cung cấp đầy đủ, tính tham lam và ham muốn những gì thuộc về người khác sẽ không hình thành; nếu được giáo dục tốt, nó sẽ học được sự cảm thông chứ không phải sự kiêu ngạo, ngược lại, bởi vì dư thừa về vật chất nên nó sẽ quen với việc cho đi; nếu được tự do, trí tưởng tượng và sự nhạy cảm trong tâm hồn trẻ thơ sẽ không bị hạn chế. Nó giống như một cây non được vun bón đầy đủ, nhận được ánh sáng mặt trời, mọc lên trong khoản không rộng rãi, khi ấy cây non sẽ luôn tươi tốt, rễ cây sẽ cắm sâu vào lòng đất, thân cứng cáp và cành lá sum xuê; và nếu thời gian đủ lâu thì cái “nền” tốt đẹp ấy sẽ ngấm sâu vào bản chất của cây và giúp nó chống chọi với giông bão trong tương lai.

Tố chất nào là cần thiết nhất đối với một đứa trẻ? Đó là sự nhạy cảm, tố chất này giống như sự thấu hiểu; chúng ta thường cho rằng trẻ con ngây thơ không biết gì, thật ra thì chúng có thể nhận ra ngay tức khác khi quan sát cách mà người lớn đối xữ với chúng và với nhau, chúng nhận ra vì sự tinh tế của cảm xúc, vì chúng chưa bị những thứ tạp nham khác che lắp và chi phối. Sara là một cô bé như vậy, giống như lời của em gái bà Minchin ở cuối cuốn sách:

“Nó đã thấy! Nó đã thấy! Nó biết tỏng cả hai chúng ta. Nó biết rằng chị là người đàn bà nhẫn tâm, hám của, còn em là một kẻ yếu đuối khờ dại, và cả hai chúng ta đều thô bỉ và đê tiện tới mức quỳ gối trước tiền bạc của nó, …”

Sau một thời gian học ở trường, tai họa ập xuống và Sara mất tất cả, cô bé bị bà hiệu thưởng Minchin đối xữ tàn tệ như một đứa ăn mày. Chính ngay lúc này, cái “nền” tốt đẹp mà tôi nói ở trên đã giúp cô bé không bị gục ngã. Bạn nghĩ điều gì tạo nên một công chúa? Là sự giàu sang? Thuộc về hoàng gia và dòng tộc vinh hiển? Có thể nhưng chưa đủ, công chúa chỉ thật sự là công chúa khi mang trong mình một phẩm chất cao quý. Dẫu trở thành đói rách, dẫu bị chúng bạn xa lánh, cười nhạo và sống trong cô độc, bằng trí tưởng tượng, Sara vẫn giữ lấy cái phẩm chất ấy, cái phẩm chất đã ngăn con người trở thành đớn hèn khi cuộc sống trở nên khốn cùng và tủi nhục. Hãy nhìn rộng hơn thì bạn sẽ thấy điều đó quan trọng đến thế nào, một dân tộc sẽ không đầu hàng và gục ngã nếu người dân giữ được phẩm giá; còn nghĩa của từ Phật Tử hoặc khi được gọi là con cái của Thiên Chúa? Đó là khi bản thân vẫn giữ vững được phẩm chất ấy ở bất kỳ đâu và trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Bằng cách hòa mình vào phẩm chất “công chúa”, Sara đã trở thành một công chúa thật, thật hơn cả những nàng công chúa quyền quý trên thế gian này. Giống như đoạn tiếp của câu nói mà tôi trích ở trên:

“… và đối xữ tàn nhẫn với nó khi tiền bạc của nó bị mất, vậy mà nó vẫn cư xữ như một công chúa nhỏ ngay cả khi thành một đứa ăn mày. Nó đã… nó đã… cư xữ như một công chúa nhỏ đấy!”

Bạn có biết rằng chúng ta thật may mắn biết bao khi ngoài việc sống bởi thân xác thì còn có thể sống bởi tâm hồn. Và thật buồn khi có quá nhiều người chỉ học được cách chăm lo cho thân xác trở nên mập mạp còn tâm hồn thì gầy mòn què quặt. Khi mắt bạn sáng, tầm nhìn của bạn chỉ khoản vài km, mắt cũng không thể nhìn nếu có gì đó chắn ngang. Còn khi tâm hồn bạn sáng, bạn có thể nhìn khắp thế gian, nhìn sâu vào tâm hồn con người. Mắt dẫu sáng vẫn có thể “lạc lối”, tâm hồn sáng thì mọi thứ đều tỏ tường. Sara luôn biết cách khiến tâm hồn của cô ngày một đẹp hơn.

Ta sẽ tìm thấy chân tình lúc khốn khó và khổ đau, chứ không phải khi giàu sang và hạnh phúc, khi ta nghè hèn, ta biết ai yêu mến ta thật lòng, ai quay đi và ai ở lại; khi ta không có gì, ta mới nhận ra điều quý giá; khi ta đói và lạnh, ta mới biết cái đói và lạnh ở kẻ khác là như thế nào; khi ta cô độc, ta mới nhận ra sự quý giá của một tình bạn chân thành; khi ta bơ vơ không nơi nương tựa, ta mới thấu hiểu ta cần có cha mẹ biết bao.

Điều tốt đẹp sẽ nhận được điều tốt đẹp, đơn giản vì điều tốt đẹp đó như những hạt giống của đóa Bồ Công Anh, chúng lan tỏa khắp nơi trong gió, hạt giống sẽ nẩy mầm nơi xa lạ, ra hoa rồi lại trở về trong gió. Một công chúa nhỏ lưu lạc thế gian rồi sẽ có ngày gặp được vị vua cha nào đó để trở lại nơi mà cô đã ra đi. Một Phật tử khi giữ mình là một Phật tử sẽ đến được với Phật, con cái Thiên Chúa sống như con cái Thiên Chúa sẽ được ở cùng Ngài trên nước thiên đàng, những người luôn tìm kiếm và xây dựng hạnh phúc sẽ đạt được hạnh phúc. Đó chính là bí mật vô cùng giản đơn của cuộc sống!

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review phim Bóng Ma Sợi Chỉ (Phantom Thread): độc dược tình yêu

T5 Th4 18 , 2019
IMDb 7.8 , phim tâm lý tình cảm nên khá kén người xem, khi xem đủ nhiều, việc tìm ra một phim để có cảm hứng viết thì hơi khó khăn. Vì nó phải tạo được ấn tượng và mang một ý nghĩa nào đó đủ lớn trong nội dung. […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese