Review sách Cánh Buồm Đỏ Thắm – Aleksandr Grin: điều kỳ diệu chỉ đến với người xứng đáng

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng trên thế giới này có điều kỳ diệu hay không? Kỳ diệu như những câu chuyện cổ tích trong các sách thần thoại. Có thể lúc nào đó ta từng tin, ta ước gì mình như là hoàng tử hoặc công chúa, và nơi nào đó có nàng công chúa hay hoàng tử đang chờ đợi ta. Rồi thời gian qua đi, ta nhận ra đó chỉ là một trò cười của bọn con nít, cuộc đời cho ta nhìn thấy hiện thực; và ta không bao giờ còn tin nữa. Ta sống hết đời để đến khi sắp chết thì nghĩ rằng, đây! cuộc đời ta là một minh chứng cho câu trả lời: sẽ chẳng có điều kỳ diệu nào tồn tại hết.

Thật ra thì có đấy bạn ạ! Khi ta không còn tin thì cũng chính là lúc nó biết mất hoàn toàn khỏi cuộc đời ta. Vì hoàng tử chỉ xứng với công chúa và tâm hồn của nàng chỉ có thể trao cho một tâm hồn như hoàng tử mà thôi. Khi không còn tin, tâm hồn con người đã biến đổi, đã hóa thành tầm thường, mọi suy nghĩ, mọi mong chờ, mọi hành động mà người đó hướng tới sẽ luôn là những điều tầm thường; đa số chúng ta đều vậy cả. Thế nên nếu điều kỳ diệu nào đó lướt qua bên ta, thì ta cũng chẳng nhận ra đâu.

Người ta mong chờ điều kỳ diệu đến với mình dù chẳng tin, và thường nhạo báng những ai tin vào nó hoặc đi tìm nó; đôi khi nhìn thấy ai đó theo đuổi nó, chúng ta gán ghép cho họ một mục đích tầm thường, dù rằng để nhìn ra sự thật thì đơn giản hết sức. Điều này cũng không thể trách ta, vì khi nhìn quanh, đâu đâu ta cũng thấy những sự tầm thường, nhiều kẻ tỏ ra vẻ huyền bí nhưng cuối cùng sự tầm thường cũng lộ rõ; tất cả những điều đó tạo cho ta một thói quen không thể thay đổi. Nhưng khi sự kỳ diệu thật sự đến với ai đó thì chúng ta ghen tức – ganh tị -hận.

Con người thường sợ hãi đối với những gì mà họ không hiểu, nên nếu có một tâm hồn kỳ diệu ở đâu đó thì tất cả mọi người cùng xúm lại để chế giễu rồi cô lập kẻ đó. Sự cô lập có thể tạo ra một nỗi đau hay sự cô đơn cho người bị hại, nhưng cũng chính điều đó lại giúp cho tâm hồn vẫn luôn giữ lấy sự trong sáng của thở ban đầu mà không bị nhiễm những chất độc từ xung quanh; cho đến khi cái tâm hồn trong trắng ấy tìm thấy một tâm hồn khác giống mình. Đó cũng chính là lúc sự kỳ diệu tỏa sáng.

À! từ nãy đến giờ tôi có review gì không nhỉ? Chắc là không, mà điều đó cũng không quan trọng lắm, điều gì cần nói thì nên nói.

Cánh Buồm Đỏ Thắm là một tuyệt tác, truyện lại rất ngắn, chẳng tốn bao nhiêu thời gian để đọc và nó cực kỳ thích hợp với những bạn trẻ, một tác phẩm kinh điển của tuổi trẻ – những người dám theo đuổi ước mơ với những sự khác thường và diệu kỳ.

Facebook Comments

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Top
Translate» English - German...