Review sách Thư Gửi Bố – Franz Kafka: cha và con, cuộc chiến không cân sức

Nếu là người quan tâm đến các tác phẩm văn học nước ngoài, thì khó có ai không biết đến tên tuổi của Franz Kafka dù có thể chưa đọc tác phẩm của ông. Thư Gửi Bố là những lời phân trần mà Franz Kafka gửi đến người cha khi sự mâu thuẫn giữa hai bên ngày càng sâu sắc hơn. Tôi nghĩ rằng cuốn sách này là một trong những cuốn sách cần thiết nhất và quan trọng nhất mà chúng ta phải có trong tủ sách gia đình. Vì nó nói lên những sự thật đang tồn tại trong chính cuộc đời chúng ta, hoặc từng diễn ra trong đời các thế hệ trước chúng ta, hoặc nó sẽ diễn ra trong những thế hệ sau này. Mua về để đọc, để hiểu một phần của chính mình, để đừng trở thành một người cha như vậy, người cha trong Thư Gửi Bố.

Tôi không biết là khi con người vượt qua cái tuổi 30 thì sẽ có bao nhiêu người đủ nhận thức để nhìn lại cuộc đời mình và nhận ra rằng có rất nhiều sự khốn khổ đã diễn ra mà nơi nó xuất phát là từ gia đình, chính xác hơn là từ người cha. Lẽ ra mọi sự đã có thể trở nên tốt đẹp hơn nếu những người cha đó không có cái tôi quá lớn và không xem gia đình như là một vật sở hữu của họ. Bài này không nhằm vạch tội đấng sinh thành – người có công nuôi dưỡng và giáo dục chúng ta, nhưng có rất nhiều điều mà chúng ta phải nhận diện được để tránh, để không biến những đứa trẻ thành nạn nhân bất hạnh. “Người cha” mà tôi nói ở đây cũng chỉ là những con người bình thường, khi họ bắt đầu có con thì tuổi đời của họ phần lớn đều chưa quá 30, họ còn nhiều sự nông nỗi, nhiều thứ họ chưa thật sự nhận ra, chưa hiểu rằng những tác động mà họ tạo ra với con cái sẽ theo đuổi chúng suốt đời.

Thông thường khi người đàn ông có một đứa con trai, anh ta xem nó như là sự tiếp nối của mình, anh ta đặt nhiều kỳ vọng vào nó, muốn nó yêu thích những thứ mình yêu thích, muốn nó làm được điều mình chưa làm được. Anh xem con anh như một khối đất sét rồi nhàu nặn theo hình hài anh muốn, anh quên một điều vô cùng quan trọng, đó là cuộc đời đó là của nó chứ không phải của anh. Nhưng khi bị đặt vấn đề thì anh sẽ bảo rằng “điều đó tốt cho nó, vì lợi ích của nó”, phần đông chúng ta đều ngụy biện như vậy. Từ nhỏ thì cha của Franz muốn cậu phải trở nên mạnh mẽ như ông, phải tuân thủ tuyệt đối những tiêu chuẩn mà ông đặt ra, trong khi mĩa mai là ông hầu như chưa bao giờ tuân thủ những điều đó, không những thế, lối hành xữ của ông có thể nói là cực kỳ thô bỉ và tệ hại. Ông đối xữ với con mình như một bạo chúa, điều đáng sợ nhất không phải là sự đánh đập về thể xác, mà là sự trấn áp về tinh thần, liên tục liên tục không ngừng. Hãy tưởng tượng một đứa trẻ mỗi khi đối diện với cha thì đều cảm thấy run rẩy sợ hãi, nó không biết khi nào sẽ bị mắng, không biết từng việc nó làm có phạm sai lầm không.

Nếu ở ngoài xã hội, con người là một kẻ tương đối lịch thiệp, thì khi trở về gia đình họ lại trút sự bực dọc lên những người thân. Nếu họ phải cúi mình với ai đó bên ngoài, thì họ sẽ trở nên huênh hoang về chính họ với vợ và con. Nếu không thấy được quyền uy của họ được thực thi thì họ sẽ dùng đến những lời mĩa mai cay nghiệt, hạ nhục các thành viên bằng vô số những “công ơn” mà họ đã phải vô cùng vất vả mới có thể mang lại, khi đó đứa trẻ sẽ cảm thấy nó có lỗi vì đã trở nên vô ơn bạc nghĩa, trong khi thực tế thì nó có biết gì đâu. Có biết bao đứa trẻ sẽ mang những gì học được từ người cha và trả lại cho đứa con của họ khi họ trưởng thành, sự việc ấy cứ tuần hoàn mãi, vì không phải ai cũng có đủ nhận thức để tìm lại quá khứ trong tâm hồn họ để mà gột rửa, kể cả một người như Franz Kafka cũng khó thoát khỏi sự giằng xé đó.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Franz Kafka chết khi tuổi chỉ mới 41, có lẽ ông đã có thể sống lâu hơn nếu tinh thần không mang những chấn thương tâm lý nghiêm trọng do người cha tạo ra, đó cũng là lý do những tác phẩm của ông đều mang màu sắc u tối. Khi phải viết bài review cho cuốn sách này thì tôi cảm thấy vô cùng bối rối, vì không biết phải diễn tả như thế nào, vì những gì mà Franz Kafka viết là vô cùng rõ ràng, rõ ràng một cách trần trụi, bạn sẽ hiểu khi đọc nó, bạn sẽ thấy vô cùng gần gũi và cứ như Franz Kafka đã nói hết nỗi lòng thay mình. Những gì mà Franz Kafka đã viết thì giá trị hơn vô số cuốn dạng kỹ năng về gia đình mà ta thường thấy trong nhà sách.

Vì vậy nên tôi chỉ có thể nhắc lại lời ở trên, các bạn nam nên đọc để đừng trở thành như vậy, các bạn nữ nên mua về cho người yêu hoặc chồng đọc, hoặc nếu bạn còn trẻ mà có một người cha quá khó khăn thì biết đâu nhờ vào sự may mắn nào đó, ông ấy sẽ cầm lên cuốn sách, đọc và ngẫm nghĩ lại chính ông để bớt khó khăn hơn. Tôi nghĩ rằng nếu mỗi gia đình ở VN đều có cuốn sách này, thì vô số điều bất hạnh không diễn ra. Trước khi kết thúc bài này thì tôi xin nhắc nhở một chút, giá trị cuốn sách ở chỗ sau khi đọc thì con người sẽ hiểu những gì họ chưa hiểu để cải thiện, nhờ đó ít đi sự cay ghiệt và nhiều hơn sự cảm thông; chứ không phải đọc để mà đổ lỗi cho quá khứ hoặc làm tăng sự oán hận, vì xét cho cùng thì mỗi người chúng ta đều là sản phẩm từ chính hoàn cảnh tạo nên mình, ông bà hay cha mẹ nếu có lầm lỗi thì cũng do cái hoàn cảnh của họ khiến họ trở nên người như vậy, không ai có thể trở về quá khứ để làm cho mọi việc khác đi, điều có thể làm là hiện tại và tương lai, thay đổi từng chút một để nỗi buồn ít đi và niềm vui được nhiều hơn.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

………………

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Note: nếu bài viết trên trang có giá trị, nhớ tích cực like, share, comment, giới thiệu với bạn bè về Chí Blog  (Facebook) và vào chi-blog.com để đọc các bài review phim & sách hay khác.

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review cuộc sống: người Việt thích châm biếm và nói giảm nói tránh

T4 Th10 30 , 2019
Sự thật là điều rất nguy hiểm đối với con người, vì có biết bao người làm lợi nhờ vào dối trá, nó hiện diện ở khắp mọi nơi, nhỏ thì ở những đứa trẻ, lớn thì ở nơi công sở, ngoài xã hội, trong chính phủ, ở mọi quốc […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese