Review Phim Hành Trình của Moana: giải cứu thế giới – CHÍ BLOG

Tôi rất thích xem phim hoạt hình, đặt biệt là những xuất phẩm của Walt Disney, bởi đó là những câu chuyện mang hàm ý sâu sắc về cuộc sống. nếu là phim điện ảnh do người đóng thì thường bị hạn chế bởi diễn xuất của diễn viên, kinh phí cho kỹ xảo quá cao mà chưa chắc mang lại sự chân thật, hay phải gắn liền với mốc thời gian nào đó. Phim hoạt hình, bằng những nét vẽ có thể tạo ra cảm xúc như mong đợi, có thể xây dựng một không gian bao la và đẹp đẽ, cốt truyện dựa trên câu chuyện thần thoại mang tính ngụ ngôn – đây là yếu tố tạo nên sự bất tử của nó.
Bối cảnh là một làng chài trên hòn đảo nằm giữa biển khơi, trong làng có câu chuyện cổ tích kể về Maui – một Á thần nhờ quyền phép của lưỡi câu thần, đã cướp lấy trái tim ngọc bích của Te Fiti – nữ thần đảo, trên đường trở về ông ta đã đối diện với con quỷ lửa Te Ka khủng khiếp và thất bại, trái tim ngọc bích cũng thất lạc từ đó. Rồi từ khi ấy, sự chết chóc cứ lan dần trên biển cả, nơi nó đi qua những hòn đảo trở nên tàn lụi. Thật ra đó là một câu chuyện có thật chứ không phải cổ tích. Bởi số phận mà cô bé Moana được chọn trở thành người đi tìm A thần Te Fiti để nhờ ông đặt lại trái tim ngọc bích vào đúng vị trí của nó để cứu thế giới.
Tại sao tôi bảo những bộ phim hoạt hình thường mang tính ngụ ngôn? Vì bộ phim này thông qua sự ngộ nghĩnh, sự hài hước, cuộc phiêu lưu…để kể một câu chuyện khác. Và bây giờ tôi sẽ kể câu chuyện ấy với bạn:
Từ rất lâu, lâu đến nỗi để sống sót, con người buộc phải trở thành những chiến sĩ can trường đủ khả năng chống chọi với thiên nhiên. Họ rong ruổi khắp nơi tìm một miền đất yên bình để sinh sống. Điều này khiến họ trở thành những con người dũng cảm trước mọi thử thách, có trách nhiệm với đồng loại. Và điều mong ước cuối cùng đã đến, họ tìm được vùng đất lành, cuộc sống trở nên ấm no hạnh phúc. Nhưng cũng vì thế, cái tinh thần xưa cũ bị mài mòn, họ trở nên yếu ớt trước những sóng gió, họ tham lam và ích kỷ hơn.
Sự thay đổi đó tạo ra nhiều oan nghiệt, nó nhấn chìm con người xuống bùn sâu, đa số họ sẽ chấp nhận và sẽ tiêu biến, nhưng cũng vì thế, khát vọng sinh tồn lại một lần nữa trỗi dậy ở vài người, khát vọng đó cho họ sức mạnh to lớn để vượt lên trên. Tuy vậy, những tổn thương ban đầu vẫn còn hằn sâu trong hắn- kẻ nắm quyền. Hắn muốn lấy lại những gì đã mất, muốn được tôn vinh, muốn trở thành anh hùng trong mắt những kẻ đã loai trừ hắn. Chính vì thế, bằng sức mạnh đang có, hắn nỗ lực thỏa mãn tính tham lam và ích kỷ đám đông. Ngày qua ngày hắn tàn phá thế giới, khi sự tàn phá đi đến điểm giới hạn thì cũng chính là lúc mọi sự kết thúc.
Vậy làm cách nào để cứu một thế giới sắp bị tận diệt?
Ở nơi nào đấy trong cái thế giới sắp bị tận diệt có ai đó được sinh ra và lớn lên trong tình yêu, để cứu lấy cuộc sống của mình và những người thân thì anh ta phải lên đường để tìm giải pháp. Anh ta phải có được tình yêu, tinh thần trách nhiệm, sự gan dạ dũng cảm, trí tuệ. Đây là những đức tính xưa cũ đã giúp tổ tiên sống sót trước sự khắc nghiệt của bà mẹ thiên nhiên. Nhưng bao nhiêu đó là chưa đủ, anh ta cần sự giúp đỡ khác, đó là sức mạnh từ kẻ đã tạo ra sự tận diệt ấy. Đây là một hành trình đầy gian nan hiểm trở, anh ta không thể dùng sức mạnh với hắn vì hắn quá mạnh, anh ta cũng không thể lừa dối hắn vì sự lừa dối nào cũng phải lộ ra ánh sáng và tạo ra hậu quả còn khủng khiếp hơn. Điều anh ta có thể làm là bằng sự chân thành, tìm lại trái tim mà hắn bị đánh mất từ rất lâu.
Tìm lại trái tim cho hắn – con người đã đánh mất nó thì đòi hỏi anh ta phải có một trái tim vĩ đại, sẵn sàng hy sinh tất cả cho tình yêu, cái tình yêu đó phải lớn hơn mọi tham lam ích kỷ trong bản thân ta. Bằng cách đó, anh ta giúp hắn hiểu rằng thế nào mới là anh hùng thật sự, hiểu rằng sức mạnh thật sự không chỉ nằm trong tay mà còn nằm trong tim, dù sức mạnh bên ngoài có mất đi thì ta vẫn có thể tìm lại nó từ bên trong lồng ngực, hiểu thế nào mới là đáng kính trọng thật sự đối với mỗi con người. Sức mạnh nếu không có một trái tim dẫn dắt chỉ mang lại chết chóc, nếu trao cho sức mạnh một trái tim biết yêu thương thì nó có khả năng chữa lành mọi thứ bệnh tật của thế giới và của con người.
Vậy giờ bạn đã biết tại sao trái tim ngọc bích lại chọn lựa Moana rồi chứ?
Minh Chí

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review Sách Gone With The Wind - M.Mitchell: Tara nguồn sức mạnh của Scarlett - CHÍ BLOG

T3 Th8 28 , 2018
Với một cuốn tiểu thuyết hay, tôi thường có hàng loạt bài viết về nó, ví như Suối Nguồn có đến 6 bài. Vậy Cuốn Theo Chiều Gió sẽ có bao nhiêu bài? Có lẽ là 6 bài. Bài đầu tiên này sẽ viết về Tara – nơi đã cho […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese