Review phim Godzilla vs Kong: có 2 thông điệp ẩn dụ rất sâu

2

Phim Godzilla vs Kong (2021) có thật sự đơn giản như người ta nghĩ? Tôi từng nói rất nhiều lần, rằng đừng nên đánh giá thấp các bộ phim của phương tây dù là dạng phim giải trí, vì trình độ nhận thức của “người ta” đi quá xa rồi, đặt biệt là trên phương diện nghệ thuật. Tôi cũng từng nói nên đọc bài trên Chí Blog nhiều hơn để hiểu phim, nhưng có vẻ nhiều người không tin, và dù có đọc cũng xem thường. Phim này ngoài tính chất giải trí, nó còn có 2 cấp độ khác để hiểu, cấp thứ nhất là thể hiện tình hình thời sự – chính trị thế giới, cấp thứ 2 là nói về chiều sâu tâm thức của loài người. Bạn không tin? Đọc bài xong thì bạn sẽ hiểu cấp độ biên kịch phim của phương Tây đã tiến xa đến mức nào. IMDb 6.5, xem phim để biết thêm chi tiết hoặc đọc bài tiếp.

Phân tích thông điệp truyền tải

Vì đây chỉ là một bộ phim giải trí nên tôi chỉ tập trung vào ý chính và những hình ảnh mang tính biểu tượng. Chuyện phim kể về việc Godzilla bỗng dưng tấn công một trụ sở nghiêng cứu của tập đoàn Apex, trong khi hình tượng bên ngoài của Apex là nghiêng cứu về AI nhằm phục vụ cho lợi ích của con người. Thế là ông chủ tập đoàn này tìm cách để 2 Titan là Godzilla và Kong gặp nhau, rồi từ đó mà mưu lợi. Song song với chuyện giữa 2 Titan là 2 nhóm người liên quan mỗi Titan, cộng với phe phản diện là tập đoàn Apex và con “Titan AI” của họ thì có 3 nhóm. Vậy thì 3 nhóm người và 3 Titan này là biểu tượng cho điều gì?

Nếu bạn có tìm hiểu thời sự thế giới những năm qua thì sẽ biết nước A đứng đầu thế giới đang rơi vào khủng hoảng nội bộ khi có sự chia rẽ của 2 đảng là “Godzilla” và “Kong”, và đảng “Godzilla” đang có “cuộc chiến” trên nhiều phương diện với nước C là Titan AI. Godzilla cũng có thể hiểu là bản thân nước A, và Kong thì hiểu là liên minh các nước B, và Titan AI vẫn là nước C. Các bạn đã hình dung được chưa? Tương ứng với 3 con Titan là 3 nhóm người, mà mỗi nhóm cũng dùng 3 người để đại diện, và vị trí nơi cuộc chiến diễn ra giữa các Titan cũng có trong chương trình thời sự nhiều năm qua đấy.

Như vậy Godzilla là đại diện cho “cánh hữu”, quan điểm chung của họ là thiên về luật đấu tranh sinh tồn và bản năng – nói nôm na là vậy, muốn biết rõ thêm thì các bạn lên mạng tìm hiểu nhé. Do đó 3 người ủng hộ cho Godzilla bao gồm 2 nam và 1 nữ, có sự thiên lệch về giới tính – nam trội hơn nữ, trong đó thì anh chàng da đen rất nhạy cảm đối với tập đoàn Apex giống như Godzilla, tại sao là người da đen? Vì người da đen từng rơi vào áp bức, nên họ dễ nhận diện sự nguy hiểm. Godzilla cũng vậy, nó nhạy cảm với sự xuất hiện của một Titan mới có thể khiêu chiến uy quyền và sức mạnh của nó, chính vì vậy nó mới tàn phá những trung tâm nghiêng cứu của Apex, hoặc khi phát hiện sự tồn tại của Kong.

Kong là đại diện cho “cánh tả”, quan điểm chung của họ là muốn giải quyết mọi mâu thuẫn xã hội bằng con đường ngoại giao. Việc Kong bị nhốt trên một hòn đảo bị bao bọc với bầu trời giả tạo cũng có thâm ý, nó ám chỉ liên minh các nước B đã sống quá lâu trong sự an bình mà thật ra đó chỉ là sự giả tạo trong khi nguy hiểm đang phát sinh ở bên ngoài.

Nên biết rằng bộ phim này kết thúc quay trong năm 2019 lúc chưa diễn ra đại dịch Corona và tình hình chính trị thế giới chưa xoay chiều, nhưng đến năm 2021 này như chúng ta đã thấy, nó đã diễn ra giống y như cái kết của bộ phim, nước A đã liên kết với liên minh các nước B để chống lại nước C. Các bạn có thấy cái tầm của biên kịch Mỹ? Họ đoán được tương lai đấy. Còn nói là nội dung phim đơn giản và chỉ mang tính giải trí nữa không?

Nhóm 3 người theo Kong là 2 nữ và 1 nam, lệch qua phần nữ tính nhé. Cô bé câm có thể kết nối với Kong, tại sao bị câm? Điều này hơi mang tính châm biếm một tí, cái phe “cánh tả” có nhiều thứ họ thấy nhưng họ không nói, rồi việc cô bé mang mũ trùm đầu màu đỏ, các bạn nhớ câu chuyện “cô bé quàng khăn đỏ” không? Cuối cùng cô bé bị sói ăn thịt vì quá dễ tin kẻ khác và được bác thợ săn cứu sống. Thủ lĩnh thật sự của 2 nhóm theo 2 Titan là 2 cô bé, cô bé của Kong nhỏ tuổi và yếu đuối hơn cô bé của Godzilla.

Về phần Titan AI, đó là đại diện cho một tâm thức vô cảm và máy móc thể hiện qua AI, cái bản năng chiến đấu cũng mang tính máy móc vô cảm, thể hiện qua sự kết nối thần kinh với một con Titan đã chết. Nhóm người thể hiện cho Titan AI này là 2 nam và 1 nữ, trong đó gồm một người phương tây và 2 người châu á. Tại sao là người phương tây? Vì chính họ do tham lam nên đã trao công nghệ để tạo nên con Titan này, rất thâm nhé, người nam châu Á thì chỉ làm theo lệnh, người nữ châu á thì đi theo nhóm người của Kong và sau đó phản bội, bạn có thấy liên hệ với một phụ nữ CEO của tập đoàn nào đó đã bị bắt không nhỉ? Nếu bạn có theo dõi thời sự thế giới.

Tại sao người ta lại so sánh “cánh tả” hoặc “cánh hữu” giống như Kong và Godzilla? Sự thật thì so sánh như thế khá chính xác, một phe cánh, một nhóm người, một tổ chức, hoặc một đám đông thì giống y như vậy, không phải càng nhiều người thì sẽ càng thông minh hơn, mà trí tuệ của đám đông đó sẽ hạ xuống dưới cả mức trung bình. Rất khó để giải thích cho các bạn hiểu điều này, nếu lấy ví dụ thì các bạn có thể xem qua những màn đấu tố trên mạng, hoặc chuyện những diễn viên Hàn đã phải tự tử khi bị cả đám đông công kích, sự thật về loài người chúng ta là vậy đó. Nếu nói trên phương diện tổng thể, cái nhìn vĩ mô, thì 3 con Titan và 3 nhóm người ngây ngô đều thể hiện hoàn toàn chính xác về loài người chúng ta.

Vậy là tôi đã phân tích xong cấp độ thông điệp thứ 1 gắn liền với hiện thực xã hội mà chúng ta đang sống. Ở cấp độ thông điệp thứ 2 thì thế nào? Nó mang tính bao quát trong bản chất của loài người, mang tính kinh điển, là sự kết hợp của triết học, tâm lý học hoặc thuộc về phân tâm học. Trong nhiều bài viết, tôi thường nói đến bộ 3 trong bản chất con người, đó là lý tính, cảm xúc và vật chất. Trong phim này thì bộ 3 là tính cá nhân – Godzilla, tính cộng đồng – Kong, và khoa học – Titan Ai. Tôi từng nói nếu các bạn đọc kỹ các bài viết về phim của đạo diễn Andrei Tarkovsky thì sẽ giải mã phần lớn các phim của phương Tây, câu đó không đùa.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Trái đất rỗng thể hiện cho điều gì? Phần rỗng đó thể hiện tâm thức của con người, nó là tiềm thức hoặc vô thức. Trong phim, con người phát hiện ra trong tâm của trái đất có một thế giới, nó tương ứng với việc loài người chúng ta phát hiện sự tồn tại của vô thức. Vô thức của con người có gì? Có vô số những con quái vật Titan mà chúng ta thấy trong phim, nó đại diện cho bản năng sinh tồn của loài người suốt chiều dài lịch sử, và tại sao Kong là vua của thế giới này? Vì Kong đã tiến lên một bậc cao hơn về nhận thức, nó có cảm xúc, nó biết sữ dụng công cụ – cái búa. Cái búa trong phim cũng mang tính ẩn dụ, lưỡi búa là vẩy trên lưng của một con Godzilla nào đó, nghĩa là Kong đã chiến thắng Godzilla, hoặc chính xác hơn là con người được trở thành con người khi chiến thắng được bản năng.

Cái việc tập đoàn Apex muốn tiêu diệt Godzilla và Kong là để chiếm lấy thế giới trong lòng đất. Các bạn có thấy con người trong thế giới chúng ta ngày nay ngày càng trở nên vô cảm và sống như một robot? Nếu sự vô cảm đó làm chủ được vô thức của chúng ta, thì sẽ thế nào? Chúng ta có còn là con người hay không? Cái bản năng như con Titan AI là cái bản năng hoàn toàn máy móc, toàn là sự chết, nó hoàn toàn khác với bản năng sinh tồn mang tính cá nhân của Godzilla.

Trong đấu tranh sinh tồn thì Godzilla là mạnh nhất, đó là lý do Kong bị thua, nhưng đó là cuộc chiến đấu của 2 thực thể mang sự sống, 2 thực thể đối lập nhưng sinh ra cùng một nơi – tâm thức hoặc thế giới rỗng trong lòng trái đất. Nhưng nếu chỉ Godzilla đối đầu Titan AI thì sẽ thua, vì lúc này sự đối đầu lại biến thành sự sống chiến đấu với sự chết. “Phe ta” chỉ chiến thắng khi có sự gắn kết của tính cá nhân và tính tập thể thì mới có thể chiến thắng tính khoa học / vô cảm / sự chết / duy lý tính / máy móc đang xâm chiếm tâm thức loài người.

Có lẽ nói đến đây là đủ, lẽ ra tôi lười viết về một bộ phim mang tính giải trí, nhưng sau khi đọc quá nhiều nhận định về bộ phim này nên buộc lòng phải viết, để thấy được sự cách biệt vô cùng khủng khiếp giữa nền điện ảnh chúng ta và nền điện ảnh phương tây, bởi “những ai không biết thì sẽ không sợ”. Một phim giải trí thì đã như vậy, nếu các phim đoạt giải ở các liên hoan phim quốc tế sẽ tiến đến cấp độ nào nữa? Tất cả các bộ phim của phương tây đều có mang thông điệp phổ quát, họ chỉ phủ lên nó một bộ áo khoác giả tưởng hoặc cổ tích, hoặc hành động, hoặc phiêu lưu để có doanh thu lớn thôi, vì khán giả bình dân chỉ thích xem phim để giải trí, nhưng điều đó không có nghĩa biên kịch của các phim “bom tấn” đều có đầu óc đơn giản. Một bộ phim đầu tư vài trăm triệu USD sẽ tìm một biên kịch “cùi bắp”?

Vì vậy xem phim là một chuyện, hiểu phim hay không lại là chuyện khác. Hãy đọc thêm nhiều bài viết trên Chí Blog, nếu ai đó có thể đọc hết các bài viết, việc hiểu phim sẽ không khó nữa. Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

2 thoughts on “Review phim Godzilla vs Kong: có 2 thông điệp ẩn dụ rất sâu

  1. Một bài đánh giá thuần suy diễn và áp đặt chứ không có một đầu mối chi tiết cụ thể để dẫn chứng cũng như không có sự xác nhận từ phía chuyên môn biên kịch và đạo diễn làm ra bộ phim.

    1. Ồ! đó là nhận định của bạn, và tôi tôn trọng nhận định đó, điều tôi mong là bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết khác của tôi, sau đó tôi nghĩ rằng bạn sẽ có quan điểm khác với bình luận này của bạn, bạn cứ từ từ đọc những bài tôi viết, không cần phải gấp để nói rằng tôi “suy diễn và áp đặt”. Cảm ơn vì đã bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Bàn về điện ảnh: Làm sao phát triển nền điện ảnh Việt?

T7 Th5 1 , 2021
Nếu bạn có đọc tin tức, sẽ hiểu rằng các ban ngành chính phủ VN đang muốn xây dựng một nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, điều này có lợi rất nhiều mặt, ví dụ như kinh tế, quảng bá du lịch và văn hóa Việt ra thế giới […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese