Ý NGHĨA BIỂU TƯỢNG, XÁC SỐNG – MA CÀ BÔNG – NGƯỜI SÓI – SIÊU NHÂN

Đôi khi tôi cảm thấy khá buồn cười khi điện ảnh Việt chỉ biết sao chép và sao chép mà không biết biến cái của người khác thành của mình, đơn giản bởi vì họ không hiểu ý nghĩa của các biểu tượng trong văn học hoặc điện ảnh, bất cứ một hình tượng nào đều mang tính hàm ý hoặc đặc tính cho thành phần nào đó trong xã hội. Ngô Thanh Vân muốn làm Siêu Nhân Việt thì nên đọc bài này!

Lấy ví dụ như xác sống, câu chuyện kinh điển nhất là các nhà khoa học muốn biến con người thành robot hoặc con rối dễ điều khiển, tăng cường cái bản năng tàn bạo … để trở thành công cụ trong chiến đấu phục vụ cho quân đội, sau đó thì hàm ý đó biến đổi thành sự ám chỉ những đám đông chỉ sống bằng sự đói khát vật chất trong xã hội, họ đánh mất cảm xúc và tâm hồn, người “ăn thịt” người để tồn tại. Chỉ khi hiểu được điều này thì kịch bản phim mới thật sự có chiều sâu, câu chuyện được xây dựng để sáng tỏ và sâu sắc hơn hàm ý đó; cho nên chỉ cần nhìn vào mấy bộ phim như “Bến Phà Gì Đó” hay “Cù Lao Gì Đó” là biết biên kịch và đạo diễn chẳng hiểu gì rồi, vì bối cảnh của nó phải là ở thành thị chứ không phải thôn quê, xác sống không đơn thuần là bối cảnh mà còn là “diễn viên”, bạn có thể hiểu những đám đông thường “cắn loạn” trên mạng xh chính là xác sống.

Còn Ma Cà Bông và Người Cún thì sao? Bạn hẳn biết cái ý “quan lại là những kẻ hút máu dân đen”? Về bản chất xh thì đông hay tây cũng như nhau thôi, nó chỉ khác về hình thái, cho nên Ma Cà Bông ở phương tây đều thuộc về thành phần quý tộc, “hút máu” không chỉ là sự cướp đoạt về vật chất, nó còn là sự chiếm đoạt về sức sống – sự hồn nhiên – sự thuần khiết trong tâm hồn con người, nó là bóng tối, nó hủy hoại con người, nên nó sợ ánh sáng; như vậy có thể nói rằng những kẻ đã hủy hoại Lolita trong tác phẩm Lolita là một dạng Ma Cà Bông cũng được. Nếu Ma Cà Bông là những kẻ thống trị xh, dùng quyền lực (pháp thuật) và lý trí để “hút máu”, thì đối lập với họ sẽ là Người Cún thuộc giới bình dân, những kẻ này chỉ có sức mạnh của bản năng để chống lại, và khi bản năng làm chủ lý trí thì họ trở nên cuồng loạn, vì thuộc về bình dân nên Người Cún sẽ sống theo đàn. Chỉ cần hiểu điều này thì cần quái gì làm phim về Ma Cà Bông và Người Cún như của phương Tây, để rồi phim thì chẳng thấy cái tính Việt ở đâu hết, khi đã hiểu thì vẫn có thể thuần Việt hình tượng Ma Cà Bông và Người Cún như thường.

Từ những gì đã nói thì tôi cũng có một góp ý với Ngô Thanh Vân về dự án làm phim về Siêu Nhân Việt đang bị đình chỉ, dẹp cái hình tượng bắt chước phương tây đi, nên xây dựng một Siêu Nhân thuần Việt, Thánh Gióng chính là một biểu tượng mang tính tương tự nhưng không có sự hấp dẫn, vậy Siêu Nhân Việt nên thế nào? Không phải là nam giới, đó phải là nữ giới, một cô gái trẻ đẹp và tràn đầy sức sống, mặc áo dài trắng (miền nam) phát ra ánh sáng tinh khiết và cao quý như thiên thần, tóc đen dài và đi chân trần, đưa “đạo” vào trong sức mạnh siêu nhiên của cô ấy, ví dụ như băng và hỏa – nên có ấn ký trên tay trái và tay phải, hoặc thủy và thổ – như truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh, ấn ký có thể là sóng và núi phân biệt ở từng bên tay.

 “Đạo” của người Việt không phải bắt chước TQ, nó vốn đã có từ truyền thuyết Lạc Long Quân và Mẹ Âu Cơ rồi, bối cảnh trở thành siêu nhân là khi cô gái tìm được giọt máu thiên của Mẹ Âu Cơ trong một sơn động nào đó – ví dụ như Sơn Đoòng, giữa trán của cô ấy có thể tạo một ấn ký có hình giọt nước, bao quanh giọt nước là ngọn lửa, bên trong giọt nước là trăng và mặt trời, ban đêm thì ấn ký phát ánh sáng trắng, ban ngày thì ấn ký phát ánh sáng vàng, nữ Siêu Nhân Việt còn có thêm năng lực “tuyệt chiêu” từ mái tóc đen dài, tóc có thể dài ra vô hạn, có thể điều khiển từng sợi tóc, mềm mại dẻo dai và uốn lượn như sóng hoặc cứng cỏi như thép, có thể điều khiển tóc thiên biến vạn hóa ở cả 6 mặt (của khối lập phương – không gian 3 chiều), nữ Siêu Nhân này sẽ biết nấu ăn ngon nha, bình thường hồn nhiên tinh nghịch nhưng khi hóa thân thì bá đạo như hai Bà Trưng . Đó mới là Siêu Nhân thuần Việt thánh khiết nên có, chứ không phải một siêu nhân bắt chước phương tây với quần lót và áo ngực mặc ngoài hoặc tạo hình lòe loẹt như một con vẹt hoặc con bọ kkkk. Còn nếu muốn thêm biểu tượng chim Lạc? Khi nữ Siêu Nhân bay thì cho thêm 1 cái bóng mờ của chim Lạc đang tung cánh là được, với những gì tôi miêu tả thì Siêu Nhân Việt này ăn đứt mọi siêu nhân của phương tây đến ngàn lần đấy.

Ý tưởng này nếu Ngô Thanh Vân sữ dụng thì tôi tặng miễn phí nghen, vì dù sao thì cô ấy cũng là người đầu tiên muốn tạo ra một Siêu Nhân Việt, còn nếu người khác muốn sữ dụng thì cần trả tiền bản quyền ý tưởng.

Tái bút: bởi vì là siêu nhân nên có thể bay đi khắp cả nước cứu vớt người bị nạn trong rừng sâu hoặc ngoài biển cả mênh mông, thuận tiện cho quảng cáo du lịch, nếu viết được kịch bản tốt, phim có thể xuất khẩu thì nên thử mang dự án cho cục điện ảnh duyệt để xin tài trợ, có khi sẽ được cục góp vốn làm phim đấy vì phim làm đẹp thêm cho hình ảnh văn hóa và con người VN mừ!

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Like

Translate» English - Vietnamese