Review phim The Sixth Sense: niềm tin và sự cứu rỗi

The Sixth Sense (1999) là phim tâm linh – huyền bí, đây là phim khiến tôi nghẹn gần 2 năm để có thể giải thích về nó. Có vài bộ phim sau khi xem sẽ khiến tôi cực kỳ ấn tượng nhưng để hiểu cho rõ ràng lại quá khó khăn, thật may mắn, hôm nay, cánh cửa đó đã được mở ra với tôi và tôi chia sẻ với các bạn. Đây là một bài viết hết sức quan trọng để suy nghĩ nhé! IMDb 8.1 , bài viết tiết lộ nội dung phim.

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Bởi đây là một bộ phim kinh điển nên tôi sẽ không tóm tắt nội dung mà vào thẳng vấn đề, cứ xem như bạn đọc đã thưởng thức nó rồi. Chìa khóa giải mã phim này bao gồm các yếu tố như gia đình, trường học, tôn giáo, niềm tin, tuổi tác, quá khứ, hiện tại …

Trước tiên, bộ phim đưa ra cho chúng ta 3 kiểu gia đình. Malcolm là một bác sĩ tâm lý và anh ấy đã chết bởi chính bệnh nhân của mình, chỉ còn lại người vợ và không có đứa trẻ nào, đây là gia đình trí thức. Gia đình thứ 2 thuộc về giới thượng lưu, người cha rất thành công trong công việc, nhưng con gái của ông ấy lại bị người vợ kế đầu độc chết, có lẽ là để chiếm lấy gia tài. Gia đình thứ 3 thuộc về giới bình dân, chúng ta không thấy hình ảnh người cha nhưng có thể suy đoán rằng đây là một kẻ vũ phu và vô trách nhiệm, trong nhà chỉ có người mẹ và cậu bé Cole có thể nhìn thấy hồn ma, cậu bé tin vào Thiên Chúa.

Tại sao tôi nhắc đến Thiên Chúa? Bởi vì chủ đề của bộ phim này xoay quanh một vấn đề, đó là sự cứu rỗi, sự chữa lành về mặt tinh thần; đó cũng là nghề nghiệp của Malcolm – bác sỹ tâm lý, nhưng chúng ta cũng thấy được sự thất bại của anh ấy trong công việc, bởi vì đối với anh ấy, việc chữa trị cho người bệnh cũng chỉ là một công việc, làm việc và lấy tiền; còn đối với bệnh nhân, bác sĩ tâm lý chính là cái phao có thể cứu lấy cuộc đời họ, cứu họ ra khỏi sự sợ hãi tột cùng, và họ đặt hết niềm tin vào đó, sau đó họ đã thất vọng và dẫn đến hậu quả như chúng ta thấy. Bác sĩ có thể bỏ rơi bạn, nhưng Thiên Chúa sẽ luôn ở bên bạn.

Như vậy, chúng ta thấy sự tương phản giữa một bên là niềm tin tôn giáo, một bên là niềm tin khoa học; cụ thể là 2 nhân vật Cole và Malcolm, một cậu bé và một người đàn ông trung niên. Bộ phim đặt vấn đề: ai đã chữa lành cho ai? Nền văn minh của chúng ta đã tiến rất xa, để có thể hiểu rằng cả hai phải hỗ trợ nhau mới mang lại kết quả tốt nhất, cả 2 nhân vật cần nhau và chữa lành cho nhau, cậu bé có khả năng siêu nhiên nhưng cần một người có kinh nghiệm dẫn dắt, một người đàn ông không có đức tin cần cậu bé chỉ ra thế giới này còn có những điều vượt qua khả năng của khoa học – giới hạn của loài người, hoặc giới hạn của lý tính.

Mặt khác, chúng ta có thể xem bệnh nhân giết Malcolm là một phiên bản của Cole nếu nhìn hoặc chữa trị theo cách của khoa học, chính xác hơn, nếu Malcolm không tin rằng Cole có thể thấy được hồn ma và nghĩ rằng cậu bé bị tâm thần, thì Cole khi lớn lên sẽ không thoát được nỗi sợ hãi và trở thành phiên bản kẻ tâm thần, Cole sẽ giết bác sĩ chữa trị và sau đó tự sát.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Ngày nay, đứa trẻ nhạy cảm sẽ được “chữa trị” thành kẻ tâm thần và kẻ giết người

Phim không tôn vinh đức tin tôn giáo theo kiểu mù quáng, thế giới ngày nay theo xu hướng khoa học, nhưng khi nhìn lại quá khứ, thế giới từng theo xu hướng tôn giáo, và chúng ta đã thấy gì vào thời kỳ đó? Tòa án dị giáo đã treo cổ vô số những người có khả năng siêu nhiên hoặc các nhà khoa học, và họ bị gọi là phù thủy. Đức tin tôn giáo không có sự hỗ trợ của khoa học hoặc lý tính sẽ trở thành sự ngu muội và u mê. Biểu hiện trong phim là trường học, một nơi từng là nhà tù hoặc tòa án dị giáo; nói cách khác, trường học ngày nay tước đoạt đức tin tôn giáo, và nơi này ngày xưa là nơi tước đoạt khả năng lý tính.

Nếu bạn không tin tôn giáo, tôi thay tôn giáo bằng một biểu tượng khác, đó là tình yêu thương – đây là nền tảng cốt lõi nhất của tôn giáo (Kito giáo). Khi còn sống, Malcolm chỉ tập trung vào công việc và thường quên mất người vợ, anh ấy chữa trị cho bệnh nhân vì tiền; hoặc người cha của gia đình thượng lưu, vì kiếm tiền mà giao việc chăm sóc con gái cho người vợ sau; khác biệt duy nhất mà chúng ta thấy chính là người mẹ của Cole. Một gia đình không con, một gia đình có con bị đầu độc, và một gia đình có Cole còn sống.

Đó là bộ mặt của thế giới ngày nay, ngôi nhà thờ rộng lớn nhưng chỉ có Cole (đứa trẻ) đến để nhờ đó mà được che chở trước sự sợ hãi – tính xã hội, còn về tính gia đình, vô số tượng thánh (nhỏ) của Cole được xếp thành hàng trong căn lều của cậu bé, nơi mà Cole cảm thấy an toàn nhất để trốn thoát sự sợ hãi với những gì mà cậu bé nhìn thấy từ thế giới loài người.

Để hiểu giá trị của phim này, bạn phải nhìn mọi thứ theo lối ẩn dụ và siêu thực. Tôi lấy vài ví dụ, cô bé chết bởi món ăn có tẩm chất độc mãn tính, nó ám chỉ sự theo đuổi danh vọng và địa vị, một người mẹ kế bên ngoài thì tràn đầy yêu thương nhưng bụng dạ như rắn độc, một món ăn bề ngoài bổ dưỡng nhưng có độc; hoặc trường học và từng là tòa án dị giáo, con người bị giết chết bằng dây thòng lọng siết vào cổ và không thể kêu gào; hoặc buổi tiệc vui tươi nhưng có căn phòng tối nơi Cole bị các bạn nhốt vào, tại sao Cole bị các bạn bắt nạt giữa ánh sáng nhưng không ai thấy và ngăn cản? Hoặc cậu bé vị thành niên với cái đầu bị súng bắn nát bét.

 Mặc dù phim này nói về hồn ma, nhưng bạn cũng không cần hiểu theo hướng tâm linh cũng được, ví như nhân vật Malcolm, một người chồng chỉ biết say mê công việc và bỏ bê gia đình thì giống như là đã chết, và bản thân anh ta không biết là anh ta đã “chết”. Hoặc những điều mà Cole nhìn thấy, các hồn ma, đó là những sự xấu xa đang tồn tại trong xã hội khi nhìn bằng con mắt của trẻ thơ trong sáng, còn với người lớn thì họ đã quen rồi nên không “thấy” được; hoặc các vết cào cấu sau lưng Cole, có thể hiểu nó như những vết thương trong tâm hồn của cậu bé khi bị bạn bè bắt nạt.

Phim có 3 đứa trẻ, bé gái bị đầu độc nên luôn “bệnh” vì không ai che chở, mẹ ruột đã chết, người cha chỉ lo công việc; đứa bé vị thành niên bị bắn ở “đầu” vì chơi với bạn xấu trong môi trường xã hội; chỉ có Cole còn sống nhờ tin vào những điều tốt đẹp (tôn giáo) và đang bị cô lập dần.

Phim cũng cho chúng ta 3 thứ “công cụ” của khoa học, camera – công cụ nhìn, máy ghi âm  – công cụ nghe, và khả năng suy luận (lý tính) của Malcolm trong vai trò bác sĩ tâm lý. Cả 3 thứ này giúp con người (có cả Malcolm) “nhìn” thấy sự thật. Để tôi giải thích thêm, nhiều tôn giáo hoặc Thiên Chúa giáo và Đức Jesus nói về thiên đường, Phật giáo nói về những kiếp sống khác hoặc thế giới khác, ít người tin; nhưng khoa học ngày nay chỉ ra rằng chúng ta sống trong thế giới 4 chiều (3 chiều không gian, 1 chiều thời gian), sau đó họ đưa ra các thuyết về thế giới song song, hoặc các thế giới có 5-6-7 chiều, nhiều người tin. Camera được giấu kín, âm thanh hồn ma ở tầng số cực thấp, đó là cách ẩn dụ.

Tựa phim “giác quan thứ 6” – giác quan từ tâm hồn nhạy cảm của trẻ thơ, giác quan không thể “nhìn” bằng mắt thường và chỉ tồn tại ở những ai có đức tin, hoặc niềm tin vào những điều tốt đẹp và yêu thương, cũng giống như Malcolm, anh ta chỉ biết được anh ta có một linh hồn sau khi “thấy” được sự thật; hoặc mặc dù trong trạng thái “hồn ma” (khi không biết bản thân đã chết), anh ta (hoặc bất kỳ hồn ma nào) đều không thấy được những “hồn ma” khác, chính xác hơn, bạn luôn có một linh hồn / tâm hồn / lương tâm, nhưng nếu bạn không tin, bạn sẽ không “thấy” được nó ở mình và ở người khác.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review phim Lamb: quá khứ và tương lai quái dị của loài người

T5 Th11 4 , 2021
Lamb (2021) là phim chính kịch – huyền bí, để hiểu chuyện ngụ ngôn này, bạn chỉ có thể đọc tại Chí Blog, kể cả trên các trang quốc tế cũng sẽ không có câu trả lời cho bạn. Phim được chọn tham gia tranh giải tại các LHP như […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese