Review phim Cruella: khi lịch sử kết hợp nghệ thuật

Cruella (2021) là dạng phim hài – đen, một phim thị trường, nhưng nội dung phim có thật sự đơn giản như người ta tưởng? Sau hơn 2 năm viết review phân tích thì kinh nghiệm cho thấy rằng không nên đánh giá thấp kịch bản của những phim có mức đầu tư lớn, chính vì vậy tôi đã thử giải mã bộ phim “đình đám” này, và bạn biết tôi tìm thấy gì không? Đó là ngoài câu chuyện mà ta thấy được, nó còn liên quan đến bản chất con người – xã hội, chính trị, lịch sử nước Anh, và lịch sử cách mạng Mỹ.

Những gì tôi phát hiện có thể khiến bạn thốt lên “Làm cách nào mà người ta có thể đóng gói bao nhiêu đó thứ vào kịch bản phim?”, bài viết sẽ cho bạn hiểu rằng sự chênh lệch giữa phim của Mỹ và phim Việt là lớn đến thế nào, đó là chưa kể đến những phim dạng nghệ thuật thuần túy. IMDb 7.4 , xem phim để biết thêm chi tiết hoặc đọc bài tiếp.

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Nếu người xem chỉ chú ý đến cốt truyện bên ngoài, thì đây là bộ phim kể về quá khứ của Cruella – nhân vật phản diện của “101 Con Chó Đốm”, phim sẽ cho chúng ta biết tại sao Cruella lại trở nên như vậy, giống như câu chuyện về tên hề Joker trong phim “Batman”, hoặc về Hannibal trong “Sự Im Lặng Của Bầy Cừu”. Những phim dạng này không mang tính đồng tình hay ủng hộ tội ác, mà chỉ ra cho chúng ta thấy rằng cái ác không tự dưng mà có, kẻ thủ ác vừa là hung thủ vừa là nạn nhân của tội ác được tạo ra bởi con người và xã hội. Mà để hiểu cho đúng bản chất của nó thì bạn phải bỏ qua mọi định kiến đã hình thành bởi những bộ phim khác, hãy quên Cruella của “101 Con Chó Đốm” đi.

Phim này được gọi là hay của dòng phim thị trường, nhưng cũng không được gọi là quá xuất sắc như vô số những phim nghệ thuật mà tôi đã phân tích, nên tôi sẽ chỉ ra những hình ảnh mang tính biểu tượng được cài cắm trong phim theo cách trực tiếp nhất.

Chú ý: “3” ngọn đèn và “2” bên sân khấu hoặc sắc màu trắng đen.

Nếu bạn đọc nhiều bài viết của tôi thì sẽ hiểu rằng nền văn hóa của phương tây gắn liền với “bộ 3”, thường là vật chất – lý trí – tình cảm, hoặc khoa học – triết học – tôn giáo, hoặc lập pháp – tư pháp – hành pháp; ngoài ra còn có “bộ 2” mà nhiều người gọi là “thuyết nhị nguyên” vốn có hoặc chịu ảnh hưởng từ văn hóa phương đông – thái cực, ví như cá nhân – tập thể, ánh sáng – bóng tối, thiện – ác, sống – chết, chính trị thì cánh tả – cánh hữu.

Khi tôi nói đến đây thì bạn hiểu mái tóc 2 màu của Cruella có hàm ý gì. Với con người, cái “bộ 2” hoặc “bộ 3” luôn có trong họ, chúng hòa lẫn vào nhau, nhưng có ít người thật sự hiểu được bản chất của mỗi nhân tố một cách rõ ràng, nó giống như màu tóc của người bình thường, không phân 2 màu đen trắng – nói theo nghĩa bóng nhé các bạn. Còn cô bé Cruella thì khác, từ nhỏ đã nhìn rất rõ ràng mọi thứ, cô bé biết tình yêu của người mẹ, lòng tốt của người bạn, và sự xấu xa của mấy thằng bạn cùng trường; khi đối diện với lòng tốt, cô bé tặng lại lòng tốt, với sự xấu xa thì trả lại bằng sự xấu xa. Cũng chính vì thế mà cô bé có 2 cái tên, Estella và Cruella; người mẹ luôn muốn cô bé hãy làm Estella ngoan hiền.

Nếu nói về đoạn đầu phim, bạn sẽ cảm thấy nó giống giống bộ phim nào từng xem? Là Forrest Gump, nhưng lại mang tính tương phản về diễn biến, Forrest vì kém thông minh nên cần “đi học”, còn Cruella quá thông minh nên chả cần sự “giáo dục” của nhà trường – châm biếm ngành giáo dục mang tính bảo thủ và nhồi sọ, thật sự mà nói thì nền giáo dục của bất kỳ quốc gia nào cũng có bản chất này, chỉ là ít hay nhiều mà thôi, muốn hiểu rõ thì đọc cuốn “Dưới Bánh Xe Cuộc Đời” và đọc bài review của tôi, các nền giáo dục thường giết chết thiên tài.

Cruella muốn là một cô bé tốt như mong muốn của người mẹ, nhưng chúng ta hãy xem cuộc đời đã làm những gì? Những thằng bạn độc ác, người mẹ bị giết chết và trở thành trẻ mồ côi, lẽ ra cô bé đã có một cuộc sống hạnh phúc nhưng lại bị mẹ ruột loại bỏ, khi trưởng thành thì muốn trở thành nhà tạo mẫu nhưng những kẻ có quyền thế lại quá dốt nát để nhận ra tài năng. Cuộc đời biến một cô bé tốt trở thành kẻ xấu, đi ăn cắp để sống và trở thành kẻ báo thù để giành lại công lý cho bản thân. Nói cách khác thì trong thế giới ngày nay con người ở hiền sẽ không gặp lành, hầu hết các bộ phim cũng dần chuyển thành “hắc hóa”, nhân loại mất niềm tin toàn tập, kể cả hãng Disney cũng dần theo xu hướng này.

George – vua Anh thời cách mạng Mỹ, Mary I – nữ hoàng Anh

Vậy phim này có liên quan gì đến lịch sử và chính trị? Bạn nhớ trong phim có 3 con chó đốm chứ? Trong phim cũng có 3 nhân vật tương ứng, vị quản gia – hành pháp, vị luật sư – tư pháp, cô bạn nhà báo – đại diện cho người dân là lập pháp. Bà Nam Tước trong phim là biểu tượng cho quý tộc hoặc vương quyền ở nước Anh, vậy thì Cruella với mái tóc 2 màu sẽ đại diện cho điều gì? Là cánh tả và cánh hữu, đó là đặc trưng rất rõ nét về nền cộng hòa nói chung và nước Mỹ nói riêng, sau đó tôi tìm hiểu thêm thì khám phá ra nhiều điều rất thú vị.

Câu chuyện về tuổi thơ của Cruella là sự biến đổi từ câu chuyện lịch sử trong quá khứ của nước Anh, đó là về 2 vị nữ hoàng Mary I và sau đó là Elizabeth I. Từ khi chào đời thì Elizabeth I đã được Henry VIII chọn làm người thừa kế hợp pháp, nhưng nhiều sự kiện diễn ra, Elizabeth I bị những thế lực tranh quyền đoạt vị phế truất trở thành dân thường; Mary I trở thành nữ hoàng Anh, Mary I cũng từng mang thai và đứa bé bị chết sau khi chào đời, bạn có thể vào Wikipedia để tìm hiểu thêm. Ngoài ra thì Elizabeth I theo Anh Giáo nhưng bị Mary I ép cải đạo sang Cơ Đốc, sau khi Elizabeth I lên ngôi thì bà được sự ủng hộ của giới bình dân lẫn quý tộc, và tạo ra sự cân bằng giữa Anh Giáo và Cơ Đốc, chuyện này tương ứng với mái tóc 2 màu của Cruella.

Huy hiệu và vua Charles III của Tây Ban Nha, trang phục của Cruella tương đồng, dáng đứng giống tượng nữ thần tự do

Còn khi nói về nước Mỹ, khởi nguyên của Mỹ là thuộc địa của Anh, nên nói Mỹ là “con đẻ” của Anh cũng không sai, tương ứng với chuyện Cruella là con của bà Nam tước. Các bạn hãy nhìn vào ảnh đính kèm trong bài, những trang phục và tư thế của bà Nam tước hoặc Cruella hoặc Artie là chủ cửa hàng thời trang đều được lấy cảm hứng từ các trang phục của những vị quốc vương của châu Âu. Cuộc cách mạng giành độc lập của Mỹ có sự góp sức của Pháp và Tây Ban Nha và những người da đen. Trong phim thì Cruella có thể chiến thắng  là nhờ vào Artie – một nước Pháp có phần nữ tính, rồi người bạn da đen làm phóng viên.

Louis XVI – vua Pháp, hãy nhìn sự tương đồng về màu sắc và hoa văn

Ngoài ra thì phim còn một số hàm ý khác, Ví như sự khác biệt giữa thể chế quân chủ ngày xưa và nền cộng hòa ngày nay, quân chủ ngày xưa vẫn nắm trong tay 3 quyền phân lập nhưng trọng yếu nhất vẫn là quyền hành pháp – vị quản gia, bà Nam tước xem thường vị luật sư và cánh mà báo, nhưng sự thất bại của bà ấy cũng từ đó mà ra, đặt biệt là về mặt báo chí, Cruella đã dựa vào báo chí để lật ngược thế cờ, nhưng cuối cùng thì thời khắc quan trọng nhất lại là quyết định của vị quản gia.

Các bạn có tự hỏi tại sao vị quản gia lại ủng hộ Cruella? Không phải vì quyền thừa kế hợp pháp đâu, mà vì Cruella mạnh mẽ và tài năng hơn bà Nam tước, nói cho dễ hiểu thì cũng giống với 3 con chó đốm, cái còi nằm trong tay ai thì chúng sẽ nghe theo người đó – hơi có tính châm biếm.

Mary I và Elizabeth I

Hoặc cảnh bà Nam tước tóc màu nâu nhưng mang tóc gỉa màu trắng, nó ngụ ý rằng giới quý tộc bên ngoài thì thể hiện rất là đẹp đẽ nhưng bên trong thối tha, nhưng công chúng ít khi hiểu được điều đó, nó giống như danh tiếng về thời trang của bà ấy, thời trang cũng mang tính ẩn dụ về việc con người chỉ chạy theo sự hào nhoáng bên ngoài, biết bao kẻ phục vụ bà ấy, họ tạo ra những mẫu trang phục đẹp cho bà ấy và nhờ thế mà người dân càng tôn sùng hơn; và cả cái ảnh bà nam tước cầm chiếc mặt nạ và ly rượu, bạn có thấy tương đồng với ảnh nữ hoàng Anh cầm quyền trượng và quả địa cầu có cây thập tự ở trên? Quyền trượng (quyền lực của quý tộc) chỉ như chiếc mặt nạ, còn tôn giáo thì được sữ dụng như thứ khiến con người say.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Hoặc cảnh những người dự tiệc đều mang mặt nạ, rồi cảnh họ mang tóc giả trắng – đen, tất cả họ đều đang diễn, tất cả họ đều hoặc thuộc cánh tả hoặc thuộc cánh hữu, và cuối cùng là sẽ rất châm biếm nếu chúng ta liên hệ với những con chó đốm.

Hoặc cảnh chiếc áo được kết bởi những con nhộng được sơn vàng ròng và được đặt vào két sắt lớn, nó ngụ ý rằng, sự xa hoa đó được đánh đổi bởi biết bao số phận cùng khổ của con người, giả như mỗi con nhộng đó được làm bằng vàng ròng thật, thì giá trị của nó có thể giúp một người đạt được sự thành công trong cuộc sống.

Đó là những gì tôi đã tìm ra trong một đêm nghiêng cứu, sẽ còn bao nhiêu thông điệp nữa thì tôi không biết, nhưng có lẽ bao nhiêu đó đã đủ để chúng ta hiểu rằng kịch bản phim của phương tây phức tạp và đa tầng đa nghĩa đến thế nào. Chính vì vậy đừng có nói là phim của họ đơn giản, là họ đơn giản hay nhận thức của chúng ta có vấn đề?

Facebook Comments
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Minh Chí

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Next Post

Review phim Loki: sẽ là series hay nhất 2021

T5 Th6 10 , 2021
Loki (series – 2021) TÔI SẼ PHÂN TÍCH Ý NGHĨA QUA TỪNG TẬP TRONG BÀI NÀY, phải nói là kịch bản phim quá độc đáo từ yếu tố hài hước cho đến việc mổ xẻ tâm lý vô cùng sâu sắc, điện ảnh ngày nay khó nhất là khiến cho […]
Translate» English - Vietnamese
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x