Bình sách Nhà Giả Kim – Paulo Coelho: phần 5 – chương 43-hết

43/ Trái tim ở đâu thì kho báu ở đó

Trong trái tim của chúng ta chất chứa rất nhiều điều, là ước mơ, khát vọng sống, muốn hạnh phúc, sợ đau khổ, niềm vui, nỗi buồn, sự sợ hãi. Chính vì nó quá sống động nên phần nhiều con người lựa chọn hoặc đáp ứng mọi đòi hỏi của nó, hoặc lờ nó đi; trong khi điều cần làm là chú tâm lắng nghe và hiểu nó, trò chuyện với nó và nghe nó trò chuyện, rồi khi cả 2 đã hiểu nhau thì nó sẽ kể bạn nghe về tâm linh vũ trụ, còn bạn thì biết làm cách nào để cả 2 được hạnh phúc.

Con người cảm thấy sợ hãi khi đối diện với hiện thực cuộc sống và những thử thách trên con đường theo đuổi giấc mơ, vì họ không kết nối được với tâm linh vũ trụ. Trong khi trái tim có thể kết nối được với tâm linh vũ trụ nhưng lại sợ đau khổ. Thế là con người và trái tim của họ tránh mặt nhau. Cả 2 không hiểu rằng “sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ”.

44/ Sự tiến hóa

Khi con người và trái tim của họ làm hòa với nhau, cả 2 sẽ kể nhau nghe về sức mạnh và bí mật của nhau. Đó là một quá trình đi sâu vào nội tại, đi sâu vào tâm thức, và ta sẽ biết rằng bao lần trái tim đã giúp ta vượt qua những hiểm nguy. Nhưng phải ghi nhớ điều này, hãy tin tưởng vào trái tim mình nhưng đừng quên là ta đang ở đâu, vì tất cả là 1, kể cả hiểm nguy và cái chết.

Bài học đơng giản ở đời: “kho tàng sờ sờ ngay trước mắt mà ta không hề biết. Vì sao? Vì con người không tin rằng có kho tàng thật”

Nhà luyện kim đan chân chính là những con người đi tìm sự tiến hóa, thứ họ tìm không phải là vàng, mà là phương thức khiến cho những kim loại khác tiến hóa thành vàng. Vàng trong mắt họ không nằm ở giá trị vật chất mang tính quy đổi, mà ở chỗ vàng là thứ kim loại đạt đến mức tiến hóa cao nhất. Nhờ việc tìm ra quá trình tiến hóa của kim loại, họ cũng biết được con đường khiến tâm hồn họ tiến hóa.

Những kẻ đi tìm vàng chỉ vì giá trị vật chất thì họ tìm cách can thiệp để có được vàng, dù họ chẳng hiểu được phẩm chất thật sự của vàng, nên nếu họ tạo ra được thứ giống như vàng thì đó cũng chỉ là loại vàng giả. Ví dụ đơn giản như những kẻ không đủ trình độ tiến sĩ nhưng có học vị tiến sĩ, họ được gọi là tiến sĩ nhưng là tiến sĩ dỏm (cười), vẻ ngoài giống tiến sĩ nhưng phẩm chất thì là “chì” chưa qua quá trình tiến hóa thành “vàng”.

Kể cả một hạt cát cũng phải đi qua một quá trình chuyển hóa theo số phận nó thì mới có thể trở thành hạt cát, hoặc sa mạc trước đó từng là biển. Một kẻ không hiểu được quá trình chuyển hóa mà muốn mọi thứ biến đổi ngay tức khắc thì chỉ là mộng mơ, nhưng nếu kẻ đó hiểu, họ sẽ tìm ra phương thức để thúc đẩy tiến trình đó nhanh hơn.

45/ Thử thách cuối cùng

Trước khi tìm được kho tàng, ai cũng phải trải qua một thử thách khó khăn nhất và nghiệt ngã nhất, nó đòi hỏi mọi thứ đã học được trên con đường tìm kiếm, đòi hỏi cả những thứ quý giá mang theo. Đôi khi thử thách cuối cùng này không để cho bạn bất kỳ cơ hội nào để từ chối nó, vì từ chối là đồng nghĩa với cái chết.

Thử thách cũng chính là lúc học hỏi, trong sự nguy hiểm, trong ranh giới sinh – tử thì “người ta thường cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống”

Trong chương này có một câu cực kỳ quan trọng “Thế giới chỉ là phần thấy được của Thượng Đế. Thuật luyện kim đan có nhiệm vụ chuyển sự toàn mỹ của tâm linh sang cho thế giới vật chất”, tôi sẽ không phân tích gì về câu này, vì nó vượt quá khả năng. Nhưng bạn vẫn có thể thấy nó được thực hiện qua những “công trình” của các vị tông sư, những phép lạ, những thay đổi trong lịch sử tôn giáo hoặc xã hội. Ví như thánh Gandhi mang lại tự do cho Ấn Độ bằng phương thức bất bạo động.

46/ Lắng nghe trái tim

Trong những thời điểm sống còn, hãy lắng nghe trái tim mình.

47/ Chờ đợi

“Đâu có gì vội. Chúng ta là dân sa mạc mà”, dân sa mạc là những người rong rủi trong sa mạc bao la, vội vã không giúp họ mau thoát khỏi sa mạc, vội vã có thể mang họ đến cái chết. Dân sa mạc tin vào tâm linh và phép lạ, và chờ đợi để chứng kiến một phép lạ hiện ra thì hoàn toàn xứng đáng.

48/ Tình yêu là nguyên nhân và mục đích của mọi thứ

Chương này là chương trọng tâm nhất trong cuốn Nhà Giả Kim, vì nó là câu trả lời cho tất cả. Nhưng nó cũng là chương khó giải nhất. Ta tự hỏi tất cả những gì diễn ra thì có ý nghĩa gì? Ta biết toàn bộ chuyến hành trình của chàng chăn cừu nhằm hoàn thành số phận của cậu và đạt được sự tiến hóa cho tâm hồn, nhưng đạt được sự tiến hóa đó làm gì? Để có hạnh phúc? Có được sự tiến hóa và kho tàng thì chưa đủ để hạnh phúc đâu bạn, con người chỉ hạnh phúc khi sống trong tình yêu, vì vậy sự tiến hóa và kho tàng chỉ là phương tiện cần có để sống trong tình yêu. Nếu con người không tiến hóa, họ không hiểu tình yêu trong nghĩa sâu sắc nhất, khi ấy thì hạnh phúc cũng mang tính hời hợt.

Khi nhìn vào sự biến đổi của thế giới tự nhiên, ta thấy có một lực nào đó đang thúc đẩy tất cả, thông qua những lời đối thoại của chàng chăn cừu với sa mạc, gió, mặt trời, tác giả cho ta biết lực ấy chính là tình yêu. Truy ngược về khởi nguyên được ghi trong Sáng Thế Ký thì mục đích của Thượng Đế khi tạo ra thế giới này cũng vì tình yêu.

Trong chương 42 có câu “Thế giới này chỉ là phiên bản của thiên đường”, nhưng sao nó không phải là thiên đường? Nên nhớ tất cả chỉ là 1, và cái tinh thần khiến thế giới hoạt động và biến đổi chính là “tâm linh vũ trụ”, nó bao gồm cả tình yêu và hận thù của con người. Loài vật giết nhau không vì hận thù, nhưng con người thì có. Bởi còn quá nhiều thù hận và quá ít yêu thương nơi con người mà thế giới này không phải thiên đường.

Bởi tình yêu là động lực khởi nguyên, nên nhờ vào tình yêu mà cậu có thể nhập vào “tâm linh vũ trụ”, vào “linh hồn hóa công” và từ đó có thể biến đổi thành gió và vượt qua thử thách.

Bạn có tin vào tâm linh và phép lạ không? Tôi tin! Tôi tin khi con người đạt đến một cấp độ nào đó thì họ có thể làm phép lạ. Nhưng cũng giống như sự khác nhau giữa mục đích của người tìm vàng và nhà luyện kim đan, trọng tâm không phải ở vàng hay phép lạ, mà là sự tiến hóa, là tình yêu, là hạnh phúc, là thiên đường thật sự. Còn ai chỉ coi trọng phép lạ thì không bao giờ có được phép lạ, vì nó xuất phát từ lòng tham và sự ích kỷ của con người. Con người nhờ vào khoa học mà tạo ra vô số “phép lạ” trong thế giới vật chất này, nhưng hãy xem họ tạo ra gì khi mục đích của họ là “phép lạ”? Một thế giới khổ đau, chiến tranh, nghèo đói… chứ không phải là thiên đường.

49/ Nụ cười của nhà luyện kim đan và viên chỉ huy

Nhà luyện kim đan cười vì ông thấy được một người khác giống ông, thấy được thành công trong sự góp phần của ông để tạo ra “vàng”.

Viên chỉ huy cười vì thấy được phép lạ, một minh chứng cho sự tồn tại của Thượng Đế mà ông tin tưởng. Điều này đáng giá hơn mọi thứ, dù phép lạ ấy khiến ông bị tổn thất. Niềm tin của ông mới là niềm tin chân chính, khác với những kẻ chỉ tin khi phép lạ đó mang đến lợi ích cho lòng tham của họ.

50/ Tất cả chỉ là những gì ta đã biết từ trước

Vì chúng ta là một phần của tất cả, nên ta biết hết đấy, chỉ là ta đã quên. Nếu ai muốn mình nhớ lại thì hãy lên đường tìm kiếm, người đó sẽ gặp “người” chỉ đường, sẽ được học ngôn ngữ vũ trụ, học cách lắng nghe trái tim, học cách kết nối với tâm linh vũ trụ và sẽ nhớ lại tất cả.

Sau khi vượt qua thử thách, những gì mất đi cũng sẽ tìm lại được.

51/ Câu chuyện về giấc mơ

Thật ra thì con người không cần phải biết rõ mọi thứ để có thể đến được thiên đường, chỉ cần có một niềm tin đủ lớn là được. Người cha tin vào giấc mơ nên ông cảm thấy hạnh phúc và sống công chính, ông chấp nhận chết để cứu đứa trẻ và lên thiên đường. Còn người con tin vào Đức Jesus nên đầy tớ của anh ta được khỏi bệnh. Hãy nhớ lại những con người sống trên sa mạc mà tác giả đã kể cho ta nghe, với chúng ta thì đời sống đó rất khốn khổ và nguy hiểm, nhưng họ lại có nhiều thứ hơn chúng ta về cách sống hiện sinh và hiểu hạnh phúc là gì, vì họ có đức tin.

52/ Đích đến

Cuối cùng thì chàng chăn cừu đã tìm được … vị trí kho tàng. Kho tàng không cần phải nằm ở đích đến đâu các bạn, nhưng khi con người ta đến đích, mọi bí mật sẽ được giải mã. Kết quả dạy ta hiểu rằng kho tàng là có thật và ở ngay trước mắt nhưng hầu hết con người không tin là thật (nhà luyện kim đan cũng đã nói rồi). Nếu tên cướp tin vào giấc mơ thì anh ta cũng tìm được kho tàng.

Khi đến đích thì chàng chăn cừu cũng gặp một thử thách, chương 45 tôi ghi là “thử thách cuối cùng”, nhưng khi còn sống thì làm gì có từ “cuối cùng”, luôn có những thử thách tiếp theo và học được những bài học tiếp theo.

Bạt/ Kho tàng của cuộc sống

Phần lớn con người chỉ muốn có ngay một kho tàng để được sống giàu sang và sung sướng. Có một số người biết rõ cái kho tàng loại ấy ở đâu nhưng họ lại không nói, ngược lại, họ sẽ giúp những ai có niềm tin tìm thấy những kho tàng quý giá hơn nhiều, đó là tình yêu, là hạnh phúc, là sự tiến hóa, là vẻ đẹp của thế giới, là sự kỳ thú như trong mơ.

Kho tàng nằm trong ngôi nhà thờ đổ nát: Đó là một sự ẩn dụ, có rất nhiều điều quý giá ẩn sâu trong những tàn tích bị chôn vùi và bị bỏ hoang, nó không nằm trong những nhà thờ hoành tráng của thế gian, không phải trong những cung điện nguy nga. Giống như vị Vua đến từ thiên giới được sinh ra trong máng cỏ nơi hang lừa, hoặc nghe được phương pháp thoát khổ từ một Vị nghèo khổ ngồi dưới cây bồ đề.

Nếu cả anh chàng chăn cừu cũng có thể tìm được kho tàng cho chính cậu, thì chúng ta sao lại không thể tìm được kho tàng cho chính mình?! Bạn cần “người” chỉ đường ư? Tác phẩm Nhà Giả Kim là một “người” chỉ đường đấy, hãy bắt đầu chuyến hành trình, rồi bạn sẽ gặp những “người” chỉ đường tiếp theo. Vì “thánh nhân đãi kẻ khù khờ”!

…………….

Vậy là viết xong cho cuốn Nhà Giả Kim, mong là những gì tôi viết sẽ bổ ích cho bạn. Cuốn tiếp theo là Hoàng Tử Bé, và tác phẩm này cũng là một “người” chỉ đường cho ai cần.

Note: nếu bài viết trên trang có giá trị, nhớ tích cực like, share, comment, và giới thiệu với bạn bè về Chí Blog.

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Bình sách Hoàng Tử Bé - Saint Exupéry: phần 1, chương 1-9

T4 Th8 14 , 2019
Mục đích tôi viết bài bình cho Nhà Giả Kim để chỉ ra rằng mỗi người chúng ta thì ai cũng có một số phận – sứ mệnh để hoàn thành và con đường theo đuổi mộng tưởng là quá trình tự thanh lọc chính mình. Còn với Hoàng Tử […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese