Review phim Bộ 3 Quái Nhân (Glass): vạch trần sự lừa dối

IMDb 6.8 khá khiêm tốn, về mặt giải trí và các tình tiết thì phim còn nhiều hạn chế, những bài viết khác về phim này đã nói lên phần nào. Về mặt nội dung, riêng bản thân nó, hoặc kết hợp với 2 phần liên quan thì vẫn được tôi đánh giá cao. Huống hồ đây không phải là dạng phim chạy theo thị trường với những pha hành động hoành tráng, nó nghiêng về chất tâm lý và truyền tải nội dung. Bạn nên tìm đọc 2 bài trước mà tôi viết để hiểu rõ hơn (Unbreakable và Split).

Vì là phần sau của Unbreakable và Split, thế giới trong phim đang tồn tại 3 siêu anh hùng, cần hiểu rõ là các siêu anh hùng này được xây dựng trên những điều khả dĩ có thể xẩy ra trong đời thực, đó là trí tuệ của Glass, khả năng tâm linh và sức mạnh của David, sức mạnh thuộc về bản năng loài thú của quái vật Kevin. David vẫn làm một anh hùng lặng lẽ, Quái Vật thì săn những con mồi yếu ớt chưa qua sự “tẩy rửa” của nỗi đau, còn Glass đang bị giam cầm. Một điều ta có thể chắc chắn về tính kinh điển thường diễn ra trong truyện tranh là anh hùng sẽ đối đầu với quái vật để ngăn chặn nó. Nếu lực lượng chính phủ trong các phim khác về siêu anh hùng thể hiện sự bất lực của họ, thì khi xét trên khía cạnh đời thực, họ mới thật là một “thực thể” mạnh mẽ nhất và có trăm tai ngàn mắt nhìn bao quát tất cả. Không ngạc nhiên khi cả David và Kevin đều bị họ tóm gọn trong cuộc đụng độ đầu tiên.

Ta biết một trong mục đích lớn nhất của Glass là mang sự thật về điều kỳ diệu – khả năng bên trong con người đến với thể giới để tìm lại niềm tin đã mất, việc gặp gỡ David và Kevin giống như một cơ hội hiếm có để ông thực hiện kế hoạch vĩ đại này. Đa số khi xem phim thì người ta chỉ nhìn thấy bộ 3, riêng tôi thì nhìn thấy bộ 4; “nhân vật” thứ 4 này còn khủng khiếp hơn cả 3 nhân vật còn lại, đó là “người đẹp” được đại diện bởi Dr. Ellie Staple, một cô gái xinh đẹp dịu dàng, là một bác sĩ “cứu chữa” cho các “bệnh nhân”, bản thân nhân vật này mang một hàm ý châm biếm sâu sắc, một “người đẹp” đối đầu với 3 “quái nhân” (nhìn vào sự đối lập vị trí trong phim), và “người đẹp” đang cầm tù họ, . Con người dù có nhận thức nhưng bên trong lại mang sự ngây thơ đến ngớ ngẩn, họ rất dễ bị lừa dối bởi vẻ đẹp bên ngoài, song song đó là những định kiến bị hằn sâu trong tâm trí.

Sự “sống” hoặc sự tồn tại của “người đẹp” – chính phủ là ở đâu? Là ở khả năng kiểm soát con người, ở sự ổn định xã hội; vậy chuyện gì xẩy ra khi cái bí mật về những khả năng vô biên luôn nằm sâu bên trong mỗi người lại bị tiết lộ? Sức mạnh và khả năng kiểm soát của “người đẹp” sẽ suy yếu, chính vì thế nhiệm vụ của Dr. Ellie Staple là thuyết phục 3 bệnh nhân của mình, rằng những khả năng mà họ có chỉ là sự hoang tưởng trong tâm trí, nó không phải là sự kỳ diệu, không có phép màu nào cả, nó chỉ là sự kết hợp của những yếu tố tầm thường ngẫu nhiên. Ha ha! Nhìn về quá khứ xa xưa, ta đọc thấy vô số phép màu diễn ra, người mù thấy được, người què đi được, người chết sống lại, linh hồn có thể chu du đến những thế giới khác; giờ thì chẳng ai tin vào chúng nữa, phép màu biến mất, giờ chúng ta chỉ tin vào khoa học, nếu có gì đó lạ lùng xẩy ra, con người cố tìm cách giải thích nó bằng những lý lẽ mang tính hợp lý mà họ có thể hiểu, họ tầm thường hóa những gì đã diễn ra.

Nói thế không có nghĩa khoa học là điều gì xấu xa, nhưng nó là một con dao 2 lưỡi. Hãy tưởng tượng ta có một đường tròn hoàn hảo, phóng lớn đường tròn, ta thấy nó gần như một đường thẳng, như một đường được nối bằng những đường thẳng cực nhỏ, như một đa giác được tập hợp bởi vô số các đường thẳng; nhưng xin thưa với bạn, hình tròn và đa giác thì hoàn toàn khác nhau, một đa giác khi nhìn xa sẽ giống hình tròn nhưng nó không bao giờ là một hình tròn hoàn hảo. Sự kỳ diệu sẽ diễn ra nếu bạn có niềm tin, nhưng niềm tin ấy sẽ bị giết chết khi con người cố ý tầm thường hóa nó; Tình yêu có thể hình thành bởi nhiều yếu tố, nhưng nếu bạn cố ý mổ xẻ nó ra, tình yêu chết ngắt.

Trở lại phim, Dr. Ellie Staple cố thuyết phục bộ 3 và những người tin họ, cô muốn tất cả đánh mất niềm tin, nếu họ mất niềm tin về khả năng của họ, họ sẽ đánh mất sức mạnh, họ sẽ bị kiểm soát. Tất cả gần như bị thuyết phục chỉ trừ một người – Glass, nhân vật đại diện cho trí tuệ siêu việt; ông đã nói đúng trọng tâm của vấn đề: Dù người ta giải thích những khả năng đó bằng lý lẽ gì đi nữa, thì nó đã diễn ra, nó tồn tại trong đời thực, và chỉ cần cho cả thế giới thấy được điều đó là đủ.

Một yếu tố khác cũng rất quan trọng đối với con người, khi ai đó hoàn toàn đánh mất niềm tin, dù họ có nhìn thấy phép lạ thì họ vẫn không tin, vì họ bị đầu độc quá sâu rồi. Vì vậy đối tượng mà Glass nhắm đến chính là những đứa trẻ, nó nói lên rằng tại sao truyện tranh lại giúp bộ 3 có những khả năng kỳ bí, vì họ đã đặt niềm tin vào đó từ khi còn nhỏ, đặt biệt là đối với Kevin – anh bị bà mẹ hành hạ từ bé, tất cả hy vọng và niềm tin của Kevin đều đặt vào con quái vật trong truyện, điều này có thể hiện trong phim nếu bạn chú ý.

Trong phim có chi tiết khiến tôi thấy thú vị, là dù quái vật bị Glass lợi dụng, nhưng khi biết ông ta là kẻ gây ra cái chết cho cha của Kevin thì đã trở mặt ngay với ông ấy, và Glass nói rằng các siêu anh hùng luôn thể hiện một tính cách kinh điển. Nghĩa là bất kỳ siêu anh hùng nào cũng luôn tuân theo cái mục đích được tạo ra, quái vật được tạo ra để bảo vệ chủ thể Kevin, siêu anh hùng David được tạo ra để ngăn chặn tội ác, phản diện Glass được tạo ra để chứng minh thế giới có tồn tại siêu anh hùng và mang sự thật này ra thế giới. Tất cả đã chấp nhận cái chết cho điều này, kể cả cái chết của Kevin, tại sao thế? Ta thấy Kevin chết do bị bắn, quái vật không bảo vệ được anh ấy? Thật ra thì cái mà Kevin thật sự cần không phải là sự bảo vệ đâu, cái anh ấy cần là sự thương yêu, là sự cảm thông đối với nỗi đau mà bà mẹ độc ác gây ra, và anh đã tìm được nó từ cô gái. Sự độc ác có thể bị ngăn chặn, không phải bởi sự kiểm soát của một kẻ như “người đẹp” mà bởi tình yêu thương và sự cảm thông.

Kết phim là cái chết của 3 quái nhân, nhưng nó có hậu khi sự thật được phơi bày, đó là cái kết mở về một thế giới mới. Tôi mong là sau phần này sẽ có một seri dài nối tiếp, để kể về những siêu anh hùng có thể có trong đời thực, để được như điều mà Glass vẫn mơ ước, đó là giải phóng con người khỏi những dối trá và sự kiểm soát mà những tổ chức của loài người đã dựng nên.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Con người và thế giới

T2 Th4 22 , 2019
I. Giới Hạn Chúng ta không để đưa ra bất kỳ nhận định gì mang tính khách quan nếu không hiểu rõ về giới hạn của chính mình, nhận rõ giới hạn để nhận thức luôn mở một cửa ngõ cho những khả năng có thể có ở bên ngoài […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese