Pi Network: tại sao nhiều người điên cuồng chạy theo nó?

2

Như các bạn đọc thân quen cũng biết, Chí Blog – “website duy nhất siêu vũ trụ đa lượng tử giải mã phim nghệ thuật” luôn nói thật, bài viết này mục đích chủ yếu là “khuyến khích” dùng “mã giới thiệu” của tôi: chiblog2806 nếu các bạn dự định đào Pi. Tại sao người ta điên cuồng? Vì nó đánh vào lòng tham của con người! Tôi chỉ mới tham gia thôi mà đã cảm nhận được cái sự ám ảnh vô cùng mãnh liệt – cho nên hãy luôn thận trọng, đó cũng là lý do mà 1-2 năm trước có vô số nghệ sĩ hoặc người nổi tiếng trong nước cũng như hải ngoại “khuyến khích” nhiều người chơi trò này. Vậy tại sao tôi vẫn tham gia và viết bài về nó dù nó có vẻ “độc hại” như nhiều chuyên gia cảnh báo? Đọc hết thì bạn sẽ hiểu.

Nói đúng hơn thì đây giống như là một bài cảm nhận về sự mê hoặc từ trò đào Pi “miễn phí”, có khá nhiều chuyên gia uy tín cảnh báo về sự rủi ro của nó, nó cũng không phải thật sự “miễn phí”, nó chiếm lấy thời gian và sự quan tâm của bạn mỗi ngày vì phải nhấp nút để đào Pi, kéo dài từ năm này qua năm khác để hy vọng sau đó số Pi đào được có giá trị cao và bán được rồi trở thành tỉ phú như cái vụ Bitcoin trước kia, vụ Bitcoin là một cú sốc với tôi, tôi chả biết gì về tài chính hay tiền ảo, chỉ là trước đây khi tham gia viết bài đăng trên một diễn đàn, họ đề nghị thưởng tôi bằng Bitcoin (lúc này chưa có giá trị gì đáng kể) nhưng tôi cảm thấy phiền và từ chối, sau này thì tiếc hộc máu haha.

Những gì mà các chuyên gia cảnh báo về đồng Pi này đều đúng cả, ví như những dữ liệu mà họ thu thập được có thể bị sữ dụng cho mục đích không trong sáng, hoặc có thể bỏ ra thời gian dài theo đuổi nhưng cuối cùng chẳng mang lại giá trị gì, hoặc việc đầu tư kinh doanh đồng Pi là rủi ro cực lớn khi bị những “cá mập” nắm giữ lượng lớn Pi thao túng thị trường bằng cách thổi giá tạo “cơn sốt” ảo v.v. Đúng hết! Đúng hết! Nhưng … nói đi thì phải nói lại!

Ủa thế ra những cảnh báo này quá mới và quá lạ với chúng ta sao? Các bạn hãy thử đếm xem trên điện thoại của các bạn đang sữ dụng bao nhiêu App ứng dụng? Để tôi liệt kê xem nào, Google, Viber, Zalo, Facebook, Telegram, momo, Grap, vài cái ngân hàng (với số dư vài trăm ngàn đồng), pc-covid, vài cái quản lý công việc cty bắt nhân nhân viên phải cài, vài cái kết nối camera hành trình hoặc trò chơi gì đó, trời ơi! Cài App nát cả máy luôn, mấy cái App này có thu thập dữ liệu của tôi không? Có hết đấy, bạn nghe câu “cùi thì không sợ lỡ” chưa? Nếu tôi đã không sợ khi cài mấy cái kia thì mắc gì sợ khi cài cái trò Pi này?

Còn rủi ro khi kinh doanh Pi, cái này thì quá đúng luôn, mà thật ra thì nó chỉ tồn tại với Pi thôi sao? Nó là vấn đề cơ bản về tài chính, như việc đầu tư cổ phiếu, vàng, ngoại tệ, các loại tiền ảo khác, địa ốc; mọi thứ đều có những con “cá mập” thao túng thị trường, mà những ai không rành tài chính, lại tham thì chuyện tán gia bại sản rồi sau đó nhảy lầu tự tử là bình thường; chỉ là những thị trường này được hình thành khá lâu nên tính ổn định nó cao, luật và khả năng kiểm soát tương đối hoàn hảo, nên ít rủi ro hơn khi kinh doanh; nhưng nếu thị trường không bị thao túng và trồi sụp với mức dao động cao thì làm sao khiến con người nẩy lòng tham và muốn “kinh doanh” để “hốt bạc” và bị bầy “cá mập” nuốt trọn kia chứ, họ tung ra số lượng lớn làm rớt giá, mọi người sợ mất giá bán đổ bán tháo, họ thu mua với giá rẻ, giá bị đẩy lên cao, mọi người nghĩ giá còn tăng sẽ có lời nên thu mua, thế là họ tung ra bán lấy lời, và cứ thế cứ thế, lạ lắm sao?

Còn chuyện những cố gắng theo đuổi để rồi công cóc hoặc chẳng có giá trị gì? Cái này hên xui, tôi chơi Pi vì … tôi thuộc giai cấp cao quý nhất xh chúng ta: tần lớp vô sản! Tôi cũng không đặt hy vọng gì nhiều, cứ coi như nó là một khoản tiết kiệm nho nhỏ. Nhiều người phân tích rằng giá trị Pi phụ thuộc vào số tiền thật mà người ta sẽ đổ vào nó, ví dụ đơn giản như thị trường có 1 tỉ Pi, tiền thực hoặc hàng hóa đổ vào là 1 tỉ usd, thì mỗi Pi trị giá 1 usd, nhưng cái lập luận này chỉ đúng 1 nửa thôi, còn một thứ giá trị khác, đó là số lượng người tham gia vào việc sữ dụng đồng Pi này – giống giá trị phổ biến của usd, hoặc nó cũng giống như giá trị của mạng xh Facebook vậy, hoặc công cụ tìm kiếm Google, nếu có càng nhiều người tham gia thì giá trị quy đổi ra tiền thực càng cao, Pi nhắm vào mục tiêu này, một mạng lưới tài chính vài triệu người tham gia thì khác với vài chục triệu hoặc vài trăm triệu người, càng nhiều người thì khả năng phát sinh giao dịch càng lớn, và số Pi là có giới hạn, càng nhiều người tham gia thì số Pi đào được càng giảm, cuối cùng thì nó trở về 0, người ta hết đào Pi nhưng mạng lưới giao dịch với số người tham gia lớn đã hình thành, giá trị Pi sẽ giữ vững – trong trường hợp kế hoạch này thành công, đây là lý do tôi tham gia.

Với những gì tôi vừa phân tích, thì giá trị đồng Pi này không phụ thuộc vào giá trị thực ban đầu của nó, nó chẳng có giá trị gì cả, nhưng nó sẽ tự có giá trị khi nó trở thành đồng tiền chung để giao dịch của một mạng lưới với số lượng người tham gia cực lớn, nhiều nhà đầu tư thấy tiềm năng của nó thì sẽ tự đổ tiền thật hoặc hàng hóa vào, và đồng Pi sẽ có giá. Từ điểm mấu chốt này sẽ phát sinh ra chuyện là làm cách nào để kéo nhiều người tham gia mạng lưới và phải là người thật, thế là cái phương thức đào Pi “miễn phí” sinh ra đời, và mỗi người chỉ được tham gia với 1 tài khoản duy nhất qua “chứng thật” KYC,

Hoặc có thể định nghĩa theo bản chất vấn đề: giá trị của Pi nằm ở số lượng người tham gia, nên những ai tham gia sẽ hưởng lợi từ giá trị của Pi, ai “lôi kéo” nhiều sẽ hưởng lợi nhiều.

Chuyện những người “lôi kéo” này được thưởng bằng cách tăng tốc độ đào là hoàn toàn công bằng và chính xác – không mang tính lừa đảo, bất kỳ ai cũng có thể trở thành người “bán hàng đa cấp” để có được số Pi lớn và có thể hưởng lợi từ đó. Nhưng cũng vì phương thức này, cái lợi quá lớn, nó khiến người “lôi kéo” giống như những con sói đói tham lam, nhìn ai cũng giống như một miếng thịt béo bỡ, họ khiến cho mọi người sởn gai ốc và nghi ngờ “thằng này nó có âm mưu lừa mình nè!” (haha). Bạn có biết là lần đầu khi tôi rủ rê một người bạn thân đào Pi thì bạn đó nghĩ gì không? Một khoản lặng kéo dài vì nghi ngờ Facebook của tôi bị hack, sau đó tôi phải gọi điện trực tiếp để giải thích là chơi cho vui thôi, là xem nó chỉ như một khoản tiết kiệm lâu dài. Cũng vì lợi ích từ “lôi kéo” quá lớn nên nhiều người dùng mọi “thủ đoạn”, vẽ ra một bức tranh quá đẹp về Pi, cứ như là tham gia đào Pi thì sau này sẽ trở thành tỉ phú, rồi giá trị đồng Pi sẽ vượt mặt Bitcoin, mà càng cố làm thế thì người ta càng đề phòng, càng tránh xa, càng nhìn nó xấu hơn, và cuối cùng thì giống như bọn lừa đảo – có khi bản chất dự án này cũng là một trò lừa đảo, hên xui!

Vậy công thức tính tốc độ đào thế nào mà khiến cho nhiều người điên cuồng, bị ám ảnh và hóa thành “sói đói”, dùng mọi thủ đoạn để lôi kéo người khác tham gia và dùng “mã giới thiệu” của họ? Đó là bạn hưởng thêm 25% khi “lôi kéo” được 1 người:

Tốc độ/h = (tốc độ căn bản/h) x (1+bảo mật 5 người+khóa Pi) x (1+số người giới thiệu x 0.25)

tốc độ căn bản/h : tổng số người tham gia đào Pi càng cao thì tốc độ càng giảm, hiện tại: 0.0121/h

 bảo mật đủ 5 người = 1

khóa Pi = tỉ lệ khóa Pi x % thời gian khóa Pi x log (số lần đào)

thời gian khóa: 6 tháng = 50%, 1 năm = 100%, 3 năm = 200%

Giờ chúng ta hãy thử làm bài toán này với một người tham gia đào Pi và đã nhập “mã giới thiệu” là chiblog2806 – mọi mã giới thiệu của bất kỳ ai đều có giá trị tăng 25% như nhau, chọn khóa 90% trong 3 năm. Số Pi có thể có trong 1 năm trong 2 trường hợp. A: chỉ đào một mình và không giới thiệu ai, B: giới thiệu được 99 người thật. Giả dụ log(số lần đào 1 năm) trung bình tương đương với 2 nhé, vì số lần đào trong năm sẽ tăng lên mỗi ngày, nên log() cũng tăng từ 0-2.5

A=0.0121 x (1+1+(0,9x2x2)) x (1+(1mã)x0.25)=0.0847/h, 1 năm = 12 x 30 x 24 x 0.0847 = 731.8 Pi

B=0.0121 x (1+1+(0,9x2x2)) x (1+(1mã+99)x0.25)=1.761, 1 năm = 12 x 30 x 24 x 1.761 = 15221.6 Pi

Như bạn đã thấy tôi tính ra số Pi trực quan khi “lôi kéo” được 99 người nữa, vậy nếu là 999 người thì sao? Tốc độ đào P tăng lên 10 lần sẽ thành 152k Pi, nếu tương lai 1 Pi = 10 usd, người đó sẽ có sẽ có 1.52 triệu usd, nếu 1 Pi = 100 hoặc 1000 usd thì sao? Không thể tưởng tượng nổi! Ngon ăn không? Quá ngon ăn … trên lý thuyết. Cái lý thuyết này nó tạo ra sự ảo tưởng khiến con người điên cuồng tác động lên tâm trí những ai nổi tiếng hoặc nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng rộng trong xã hội, vì họ có khả năng đạt được cái lợi nhuận kết xù đó … trên lý thuyết.

Tại sao là lý thuyết? Vì con số Pi mà họ thấy bản thân đào được chỉ là một con số “ảo tung chảo” chứ sao, điểm mấu chốt là con số ấy chỉ thật sự có giá trị khi thỏa 2 điều kiện: 1/số người được lôi kéo phải được “chứng thực” KYC, bao giờ họ chưa KYC thì con số đó mãi mãi là ảo, 2/ dự án đồng Pi thành công. Ngoài ra còn một nhân tố khác chi phối, đó là công thức khóa Pi theo %Pi và thời gian khóa, với tôi thì khóa 90% Pi và 3 năm là cách có lợi nhất, nhưng cũng vì thế mà số Pi bạn có thể thật sự dùng nếu thỏa 2 điều kiện trên thì chỉ có 10% thôi, đó là chưa kể đến chuyện họ sẽ tính đồng Pi theo cách nào, là sau 3 năm sẽ mở khóa tất cả 90% còn lại, hay lượng Pi mỗi ngày đào được chỉ được mở khóa từ ngày đó đếm tới 3 năm sau.

Như vậy có nghĩa là số Pi bạn thấy hiện lên trên app chỉ là lý thuyết, số Pi thực tế bạn có thể dùng chỉ tầm 1-2% của nó nếu dự án thành công. Nhưng cũng không nên nghĩ cách tính này theo nghĩa tiêu cực, nó là cách mà mạng Pi tiết chế số lượng Pi đổ ra thị trường theo hướng “thụ động”, không khiến đồng Pi bị mất giá. Mạng Pi còn 1 cách tiết chế “chủ động” khác là có thể tăng giảm số người được “chứng thực” KYC, 2 phương pháp thụ động và chủ động này giúp đồng Pi ổn định giá trị và giữ chân người tham gia.

Mục  đích tôi viết bài này là muốn người đọc bớt ảo tưởng về Pi, bớt điên cuồng về nó, tôi không khuyến khích các bạn chơi, nếu có chơi thì chỉ nên xem như một khoản tiết kiệm trong tương lai, và bởi vì rủi ro khá lớn như các chuyên gia cảnh báo thì tôi nghĩ những ai thuộc tần lớn cao quý giống tôi – người vô sản – chả có gì để mất mới nên thử, còn nếu bạn là người có thu nhập cao và đã giàu sẵn thì hãy cẩn trọng khi nghĩ đến nó, có khi cái mất đi sẽ nhiều hơn cái có được.

À về lượng Pi đào được mỗi ngày, nó không chỉ giảm dần theo số người tham gia mạng Pi, nó cũng sẽ giảm dần theo thời gian kéo dài, vì lượng Pi không thể cứ tăng mãi, lượng Pi tổng thể “lý thuyết” là một hằng số, khi lượng Pi đã khai thác chạm móc thì lượng Pi đào sẽ về 0, cho nên tham gia quá trễ cũng không có gì để đào đâu, và khi ở thời điểm này thì mạng Pi cũng đủ lớn và có tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư lớn đổ tiền vào.  

Và để kết luận, các bạn phải tuân thủ luật pháp của Việt Nam, đừng hành động thiếu suy nghĩ, kiên trì chờ đợi cho đến khi dự án thành công và giá trị của nó được thị trường lẫn pháp luật VN công nhận.

Lưu ý: nếu có tham gia thì tìm hiểu cho kỹ, đặt biệt là “khóa Pi” đã khóa rồi là không thay đổi được đâu. Các bạn vẫn nhớ “mã giới thiệu” của tôi chứ: chiblog2806

Hãy cẩn trọng, đến như Chí Blog mà còn bị ám ảnh á, có lẽ do tôi quá nghèo nên chỉ có thể đặt hy vọng vào một tương lai mờ ảo, dù sao thì có hy vọng còn hơn tuyệt vọng toàn tập hihi. Với lại tôi có cắc bạc nào đâu mà tham gia kinh doanh tiền ảo! Ngoài ra nếu không phải là một siêu chuyên gia tài chính mà muốn kinh doanh tiền ảo thì đó chính là hành động tự sát.

Câu hỏi cuối: bạn nghĩ một “mã giới thiệu” có mang lại may mắn không? Và mã của tôi có mang lại may mắn nếu bạn dùng nó?

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

2 thoughts on “Pi Network: tại sao nhiều người điên cuồng chạy theo nó?

  1. Gần đây thấy ông anh có chơi Pi, nên tìm hiểu lại xem sao. Đọc được hơn 50 bài viết của bạn. Thì thấy bạn vào nhiều người chơi Pi khác là họ ít hoặc chưa từng chơi những đồng tiền ảo khác. Không so sánh được. Và không hiểu sao khi nói cái gì không tốt về Pi họ rất khó chịu, thậm chí ghét mình nữa chứ, trong khi họ khi tranh luận họ không bảo vệ được.
    Có thể không mất gì, nhưng chơi cái này thấy có lỗi với bản thân.

    1. Với mình mà nói thì cái này với mình chỉ là 1 trò chơi mà thôi, không quan trọng lắm, nó mang lại một hy vọng nào đó mà có khi cuối cùng chỉ là ảo ảnh, chỉ cần bản thân chúng ta trước đó xác định mình được gì và mất gì thì khi nó tới đừng cảm thấy tiếc nuối là được, còn nếu bàn về chuyên môn thì đa phần ở VN chẳng ai thật sự có chuyên môn để mà bàn luận, vì cái này là sự kết hợp giữa công nghệ vi tính và ngành kinh tế, sự quyết định thành công hay thất bại của nó không phụ thuộc vào bất kỳ đa số thành phần nào đang tranh cãi về nó, cho nên việc tranh luận ai đúng ai sai là vô nghĩa, những đồng tiền ảo từng thành công hoặc biến mất cũng như nhau, sẽ có người bảo vệ nó, sẽ có người phản đối nó, sau một thời gian ra kết quả cuối cùng thì người đoán đúng đều nói ” thấy chưa tôi nói đúng mà!”, trong khi thực thế thì họ cũng không có bao nhiêu kiến thức về điều họ nói. Còn về những người quá khích, họ say mê thứ họ lao vào, họ bỏ ra rất nhiều thứ để theo nó, hoặc họ đang kiếm lợi về nó, cho nên phản ứng đó cũng là bình thường có thể hiểu được hihi, về phần “có lỗi với bản thân” hay không thì tùy từng người á, mình thấy thú vị nên mình chơi thui, và như đã nói, có chơi thì có chịu, nếu nó thất bại thì chịu thôi, ít ra nó cũng bơm tí ước mơ làm giàu trong lúc chơi nó mà phải không!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review phim Suzume (2023): đè con “trùng” xuống, kẻo nó chui ra

T7 Th3 11 , 2023
Suzume là phim hoạt hình Nhật rất hay – đẹp – siêu hình, nên đi coi, Chí Blog – “website duy nhất đa vũ trụ lượng tử giải mã phim nghệ thuật” dù đang dưỡng bệnh nhưng vẫn cố lết cái thân “già” với tâm hồn “trẻ” lên SG đến […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese