Con Người Trong Thế Giới Ảo – CHÍ BLOG

Có một người bạn tôi nói rằng “ người thế giới ảo đa số là bị bệnh!” và tôi cũng phần nào đồng ý với nhận xét đó. Bệnh ở đây có thể hiểu theo nghĩa rộng, những con người bệnh nan y tìm người chia sẻ, những con người cô đơn tìm nửa khác của mình, những con người sống trong khổ đau tìm sự an ủi, những kẻ thất tình tìm sự thở than và đồng cảm,

những chàng trai hay cô gái bị bệnh “trắng tay” và “nhan sắc có hạn” thì tìm một tình yêu của tâm hồn mà thể xác trong thực tế không tìm nỗi, những con người bị bệnh “con tim nhạy cảm” cố gắng tìm tri kỷ của mình khi mà hiện thực cuộc sống toàn những kẻ hời hợt và vô tâm, hay những người bị ức chế về tinh thần có thể nói những điều mà trong cuộc sống họ không thể nói, rồi cũng không thiếu vài kẻ mang bệnh mê danh lợi. Nếu có thành phần nào không bệnh thì tôi nghĩ là họ thuộc về ngành quảng cáo. Tất nhiên cụm từ “người thế giới ảo” dùng để chỉ những ai gắn bó mật thiết với thế giới ảo này.
Nói tóm lại thì thế giới ảo mang đến cho con người sự giải thoát và hy vọng tìm được hạnh phúc trong tâm hồn. Trên mạng ảo, tác động của sự xa gần – giàu nghèo – đẹp xấu – học vấn cao thấp… trong quan hệ người với người bị giảm thiểu rất nhiều. Ta có thể làm bạn với cả một vị giáo sư nếu suy nghĩ và tầm nhìn của ta được vị ấy nhìn nhận. Hoặc một người trong thực tế rất nổi tiếng và có nhiều Fan ham mộ có thể bị nhìn ra bản chất rất ư là “…” nếu viết lên những nhận định không ra gì. Ai thật sự sống trong thế giới ảo thì tâm hồn rất dễ bộc lộ, vì sống nơi đây là sống bằng sự trao đổi tư tưởng. Thế giới ảo bỏ qua không gian và hoàn cảnh sống để đưa mọi người đến gần nhau, đây là một ưu điểm lớn.
Với trang Blog, tôi có thể phơi bày tính cách tôi, nó như một bảng chỉ dẫn “ai đồng cảm thì hãy đến cùng tôi”, và với mạng ảo, tôi có thể hiểu được người khác phần nào trong một khoản thời gian rất ngắn, có lẽ vài ngày hay vài tuần trong khi nếu tiếp xúc thực tế thì mất nhiều tháng hay vài năm. Hãy tưởng tượng trong đời thường bạn đi trên đường và lướt qua hàng ngàn người, trăm ngàn người nhưng chẳng ai để lại một ấn tượng gì cho bạn, rồi bạn bị giới hạn ở chính cái nơi bạn đang sống. Ở thế giới ảo khi bạn lướt qua, có lẽ không nhiều bằng thực tế nhưng ở mỗi người, bạn có thể tìm hiểu về chính họ. Một ngày bạn có thể “biết” hàng chục người nếu bạn muốn. Sau một khoản thời gian nhất định, bạn sẽ tìm được một số người giống mình, rồi trong đó bạn quen thân vài người, trong vài người thân thiết biết đâu bạn sẽ yêu một ai đó, một tình yêu xuất phát từ tâm hồn. Quả thật mạng ảo rất tuyệt vời!
Thế nhưng nếu ưu điểm lớn nhất của thế giới ảo là “bỏ qua khoản cách và hoàn cảnh sống” thì cũng chính nó lại trở thành khuyết điểm lớn nhất và gắng liền với chữ “ảo”. Vì xét cho cùng thì con người không thể chỉ sống với tâm hồn, con người có thân xác, mà thân xác thì mang nhiều ham muốn cần thỏa mãn, thân xác tự mang trong nó cái nhìn xấu đẹp, sướng khổ. Có thể trên vai trò bạn bè thì sự khác biệt đó không ảnh hưởng cho mấy, nhưng trong tình yêu thì cái nhìn trái ngược của tâm hồn và thân xác có thể khiến người ta đau đớn vô cùng. Một cô bé dễ thương và giàu cảm xúc có thể là một cô gái xấu dưới mức mà người cô yêu có thể chấp nhận trong thực tế. Một anh chàng thông minh, phong độ lại là kẻ thất bại trên đường đời trong khi cô gái lại sống trong giàu sang tột đỉnh. “Ha ha!” Khi hai con người yêu nhau đó thật sự gặp nhau trong hiện thực thì sự phủ phàng sẽ bao trùm họ và điều đó khiến họ cười còn đau hơn khóc vạn lần. Chính vì vậy sống trong mạng ảo con người ta phải biết đâu là giới hạn của mình, nếu muốn vượt qua giới hạn đó thì người ta cần xác định điều gì để đừng rơi vào bi kịch. Tất nhiên cái “điều gì” đó chính là “hiện thực cuộc sống”.
Một khuyết điểm thứ 2 của thế giới ảo chính là “không có thân xác” để xác định. Chính vì điều này mà ta thấy nhan nhãn trên đây những kẻ cắp, cắp tư tưởng, cắp thơ, cắp bài viết, cắp phong cách, cắp tính cách… Cái nào có thể mang lại sự thành công đều có thể bị đánh cắp và sao chép. Vì vậy ta phải rất cẩn thận khi tin một ai đó. Cũng có nhiều kẻ rất giỏi, thế nhưng họ không có đạo đức, họ hóa thành nhiều người đi gạt gẫm và lừa tình khắp nơi. Ở một góc nhìn nào đó thì thế giới ảo này có khác chi thế giới thật đâu, cũng đẹp cũng xấu, cũng có sự vĩ đại hay nhỏ nhoi, cũng có cạm bẫy, cũng có tranh dành… Nhưng dù là thật hay ảo thì ta có thể tìm được điều ta muốn khi ta biết được bản chất và giới hạn của nó. Người hữu tình sẽ gặp người hữu tình, kẻ dối trá sẽ tìm thấy sự dối trá và cô bé ngây thơ quàng khăn đỏ khó mà thoát khỏi miệng sói nếu không gặp được chàng thợ săn tốt bụng.
Minh Chí
Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review Phim Gatsby Vĩ Đại: bên bờ ảo vọng - CHÍ BLOG

T2 Th8 27 , 2018
 Đây là một bộ phim khá nổi tiếng vì những hình ảnh hoa lệ cũng như nét đẹp trong từng cảnh quay của nó. Ngoài ra còn có danh tiếng của chàng diễn viên chính và vẻ đẹp cao sang của diễn viên nữ chính khiến người xem háo hức. […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese