Review phim I Origins (2014): khoa học và niềm tin

I Origins có IMDb 7.4 , phim dành cho những bạn quan tâm về đề tài triết học – khoa học – tâm linh, nội dung có lồng ghép chủ đề tình yêu như là yếu tố nền tảng để phản ánh sự tác động của những đề tài trên với ý nghĩa đời sống cá nhân con người. Với một số phim thì ý nghĩa được thể hiện qua hình ảnh như là biểu tượng, với một số phim khác (như phim này) thì nó được thể hiện qua lời thoại giữa các nhân vật – vì vậy nhớ chú ý kỹ lời thoại; tất nhiên dù hình ảnh hay lời thoại thì diễn biến câu chuyện luôn quan trọng. Nhịp độ phim khá chậm nên hơi kén người xem.

Phần lớn những người theo đuổi và đặt niềm tin vào khoa học thường không có niềm tin với tôn giáo/tâm linh, nhân vật chính trong phim là một nhà khoa học thực thụ, công trình của anh nhầm chứng minh sự tồn tại của thuyết tiến hóa thông qua việc nghiêng cứu về cấu tạo mắt, nếu nghiêng cứu này thành công thì nó gián tiếp chứng minh rằng không có sự hiện hữu của thượng đế, tức thượng đế không tạo ra con người mà con người chỉ là kết quả từ một chuỗi sự phát triễn của các loài bậc thấp. Ngoài vân tay thì kết cấu của con ngươi (tròng đen) cũng thể hiện tính khác biệt duy nhất cho từng người.

Trong khi Gray vô thần thì người yêu của anh là Sofi lại tin vào thượng đế, nhưng điều đó cũng không thể ngăn cản tình yêu phát sinh giữa họ. Chính ngay lúc công trình của anh có kết quả thì Sofi cũng nói một điều rất quan trọng khi nhìn thấy những con giun đất, bản thân giun đất chỉ có khứu giác và xúc giác, chúng không có mắt nên không biết sự tồn tại của ánh sáng, vậy ánh sáng có tồn tại không? Tất nhiên là ánh sáng có tồn tại dù con giun đất không thấy, với Sofi cũng thế, cô tin vào thế giới lý tưởng dù không nhìn thấy. Kết quả của công trình càng khiến Gray kiên định trong niềm tin của anh.

Nhưng sự việc không dừng lại ở đó, những diễn biến tiếp theo đã đưa anh vào một trường hợp chứng minh ngược lại với niềm tin của anh, chứng minh này cũng dựa trên cơ sở khoa học, không những thế nó còn phản chiếu bởi một sự kiện đau đớn nhất trong đời anh. Lúc này ta sẽ nhớ đến lời thoại của cô nhân viên xã hội khi trích dẫn phát biểu của đức Đạt Lai Lạt Ma:

Một nhà khoa học từng hỏi đức Đạt Lai Lạt Ma: “Ngài sẽ làm gì nếu như khoa học phản bác (qua chứng minh là thật) niềm tin tín ngưỡng của Ngài?”

Và ông ấy đã nói sau khi suy nghĩ rất nhiều: “Tôi đã xem qua rất nhiều tài liệu, tôi đã làm rất nhiều nghiêng cứu, và thật sự cố gắng hiểu mọi thứ, và kết cục nếu nó rõ ràng là bằng chứng khoa học phản bác những niềm tin tinh thần của tôi, tôi sẽ thay đổi niềm tin của mình”

Cái hay ở bộ phim là nó đặt lại vai trò của khoa học, khoa học không phải là một đối lập với niềm tin tôn giáo/tâm linh, mà nó là công cụ giúp con người tìm ra sự thật. Tất nhiên cả 2 cuộc nghiêng cứu trong phim chỉ là giả thuyết của kịch bản, và dù mặt nào đó nó mang tính trái ngược nhưng không phải là một cặp mâu thuẫn vì nó phản ánh 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau, đó là sự tiến hóa và sự luân hồi; 2 vấn đề này chưa đủ để khẳng định về sự tồn tại của thượng đế là có hoặc không, nhưng nó đủ để Gray thay đổi quan niệm về niềm tin của anh với thế giới.

Mặt khác, kết quả ở cuối phim còn mang tính nhân văn hoặc nhân đạo dành cho Gray, nếu kết quả không phải thế, anh sẽ phải ôm nỗi đau đó đến suốt đời, nhưng nhờ vào khám phá sau, nỗi đau đó được vơi đi, giải thoát con người khỏi gánh nặng của quá khứ và sai lầm, một hy vọng mới trong một cuộc đời mới. Cái kết quả ấy không là sự khẳng định về sự tồn tại về tâm linh (chỉ là phim), vì xét về mặt khoa học thì chưa chứng minh được, nhưng nó ám chỉ rằng con người cần có một niềm tin để được giải thoát.

Trong phim có đoạn hình ảnh về con số 11:11, con số này cũng có trong phim Us, khi tìm hiểu trên Google thì tôi biết được đó là lời phán của Thiên Chúa thông qua Ngôn Sứ Jeremiah, lời này dành cho những kẻ không tin vào lời của ông.

“Vậy nên, Ngài đã phán như vầy: Hãy xem, ta sẽ khiến tai nạn đổ trên chúng, không thể tránh được; chúng sẽ kêu đến ta, nhưng ta chẳng thèm nghe.”

Khi kết hợp với diễn biến sau đó của phim, thì cảnh báo này dành cho niềm tin của Gray nhưng anh lại không biết.

Bạn có thể xem phim trên trang (phim.keeng.pro), tìm từ google.

………..
Ngoài lề: giải thích vì sao khoa học thường được xem là đối lập với niềm tin tôn giáo
Trong quá khứ, bởi sự thống trị của giáo hội, niềm tin tôn giáo được đồng hóa với diễn giải của giáo hội, nhưng bằng khoa học, người ta chứng minh những diễn giải ấy là sai, ví như hệ địa tâm và hệ nhật tâm (trái đất quay quanh mặt trời). Kể từ đó, khoa học đứng về mặt đối lập với niềm tin tôn giáo. Nhưng với nền văn minh hiện đại, chúng ta phải tách ra 2 vấn đề riêng biệt, niềm tin tôn giáo không thể đồng nhất với diễn giải của giáo hội, vì diễn giải của giáo hội có thể sai, diễn giải đó sai khi giải thích kinh thánh theo nghĩa đen, nhưng nếu kinh thánh được viết như một hàm ý ẩn dụ thì sao? Khi nhận thức được điều này, khoa học không còn được xem là đối lập với niềm tin tôn giáo, khi này khoa học trở lại với vai trò của chính nó là tìm ra sự thật, và như chuyện về con giun đất, trong giới hạn của con người thì việc chứng minh có hay không một thượng đế là bất khả.

Dù thuyết tiến hóa có chứng minh là đúng thì cũng không thể phủ nhận về thượng đế, tại sao? Vì quan điểm Thiên Chúa tạo ra con người trong tức khắc là diễn giải của giáo hội, mà diễn giải đó có thể sai, có thể Thiên Chúa tạo dựng ra vạn vật rồi cho vạn vật tự tiến hóa thì điều đó cũng thể hiện quyền năng của Ngài. Giả như thuyết tiến hóa là đúng, thì nó chỉ chứng minh được một điều, đó là diễn giải của giáo hội sai, điều đó không đủ cơ sở phủ định sự tồn tại của thượng đế. Huống hồ thuyết tiến hóa hiện nay chỉ là một “thuyết” và chưa được chứng minh là chân lý, đa số người Việt chúng ta xem như chân lý là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng, khoa học ngày nay có vô số thuyết về sự tồn tại của thế giới, và tùy từng người mà họ dựa vào thuyết họ tin để nghiêng cứu.

Tóm lại, bởi con người bị giới hạn trong các giác quan của bản thân nên việc chứng minh thượng đế là bất khả, niềm tin về thượng đế phụ thuộc hoàn toàn vào sự chọn lựa của mỗi người. Và nếu Chúa hoặc các hiện tượng tâm linh có hiện ra với ai đó thì chỉ người ấy biết, còn chúng ta chỉ có thể thông qua đó để chọn tin hoặc không tin.

……..
Cá nhân tôi tin vào Thiên Chúa nhờ vào những suy nghiệm của chính tôi.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Note: nếu bài viết trên trang có giá trị, nhớ tích cực like, share, comment, và giới thiệu với bạn bè về Chí Blog.

Facebook Comments
0 0 vote
Article Rating

Minh Chí

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Next Post

Review phim Ký Sinh Trùng (Parasite.2019): từ cộng sinh đến ký sinh

T4 Th6 26 , 2019
Ký Sinh Trùng đoạt giải Cành Cọ Vàng ở liên hoan phim Cannes 2019 và IMDb 8.6 , đây là một phim hay khiến ta phải suy ngẫm. Về mặt nổi, bộ phim cho ta thấy sự tương phản về khoản cách đời sống giàu – nghèo, cuộc đấu tranh […]
Translate» English - Vietnamese
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x